Khô Cá Dứa Là Gì? Làm Sao Phân Biệt Khô Cá Dứa 1 Nắng Thật Giả?

Khô cá dứa là sản phẩm được làm từ cá dứa. Cá dứa là một trong những loại cá da trơn. Dù là họ cá tra nhưng cá dứa không giống các loại cá khác, vì đặc tính của nó là sống ở cửa biển.

Cá dứa trong tự nhiên đa số đánh bắt thủ công, cá câu lên thì xẻ làm khô. Thông thường, Khô cá dứa được sản xuất bằng phương pháp đem phơi dưới trời nắng.

[T]ùy vào thời gian phơi mà khô cá dứa chia làm 2 loại: cá dứa 1 nắng và cá dứa khô 3 nắng. Khô cá dứa được đánh giá là sản phẩm có giá trị kinh tế cao so với các loại sản phẩm khô cá khác… Cá đánh bắt tự nhiên sẽ có giá cao hơn cá nuôi ở cửa biển.

Cá dứa 1 nắng và cá dứa khô loại nào ăn ngon hơn? Khô cá dứa bị làm giả thì dựa vào đâu để phân biệt thật giả?

kho-ca-dua-mot-nang-can-gio-1
Khô cá dứa một nắng Cần Giờ và Vũng Tàu có ngon như nhau?

[T]hực sự mình được rất nhiều anh chị quan tâm khô cá dứa hỏi mình ba câu hỏi này. Nhiều nhất là câu hỏi làm sao phân biệt thật giả vì hiện nay cá dứa bị làm giả khá nhiều.

Để giúp anh chị hiểu khô cá dứa là gì, cách làm khô cá dứa ngon, cách bảo quản khô cá dứa như thế nào. Và quan trọng nhất là cách để một người không chuyên như anh chị vẫn phân biệt được cá dứa thật giả.

1. Khô cá dứa là gì?

Khô cá dứa là đặc sản nổi tiếng của huyện Cần Giờ. Nhưng thực tế thì khô cá dứa cũng là đặc sản ngon nổi tiếng của Vũng Tàu và Cà Mau. Chủ yếu bán tại tp HCM, nếu anh chị không rành thì hay mua nhầm khô cá dứa 1 nắng làm giả

[K]hô cá dứa được làm từ cá dứa tươi sống. Cá dứa là loài cá sống ở vùng rừng ngập mặn như Vũng Tàu, Cần Giờ, Cà Mau.

Chính vì chỉ sống ở vùng rừng ngập mặn nên cá dứa là đặc sản nổi tiếng của Vũng Tàu, Cà Mau, đặc biệt là Cần Giờ mà các tỉnh thành khác không có nên cũng có nhiều anh chị chưa được ăn.

[K]hô cá dứa ngon là nhờ thịt cá mềm ngọt và thơm ngon. Thịt dày ít xương nên người lớn tuổi hay con nít ăn đều an tâm, không lo hóc xương.

Cá dứa này mà anh chị chiên giòn ăn với cơm trắng thôi thì cũng ngon đã đời rồi.

canh-chua-ca-dua
Canh chua cá dứa sẽ là món ăn kích thích vị giác giúp anh chị ăn ngon miệng hơn.

[N]ếu anh chị khéo nấu ăn hơn thì kho thơm, kho tộ, hay nấu canh chua, hoặc làm món cơm cháy khô cá dứa. Đảm bảo cả nhà sẽ khen suýt soa với loại khô cá này.

Khô cá dứa có hai loại là khô cá dứa một nắng và cá dứa khô.

2. Khô cá dứa 1 nắng có ưu điểm gì?

Khô cá dứa 1 nắng là cá dứa tươi được phile loại bỏ nội tặng, rửa sạch ướp gia vị rồi phơi một nắng.

 • Ưu điểm của khô cá dứa một nắng là thịt cá săn lại ăn ngon hơn cá tươi.
 • Ưu điểm thứ hai là cá đã được làm sạch sẽ nên anh chị mua khô cá dứa một nắng về chỉ cần bảo quản trong ngăn đá để khi nào ăn lấy ra chế biến. Không phải mất thời gian mua về rửa sạch như cá tươi.

Nhiều anh chị thích ăn khô cá dứa một nắng vì thịt cá mềm, ngọt và ít xương. Thịt cá thơm và không có mùi tanh. Muốn làm cá dứa chiên cũng được mà muốn kho thơm, kho tộ, nấu canh chua như cá tươi cũng được.

kho-ca-dua-loan-can-gio
Anh chị có biết là cá dứa bị tình trạng làm giả từ cá tra rất là nhiều?

Nhược điểm của cá dứa một nắng là phải bảo quản đông lạnh. Hơi bất tiện cho những anh chị muốn đem đi nước ngoài.

[M]uốn đem khô cá dứa một nắng đi nước ngoài, nếu mang theo nhiều từ, 3kg, 5kg trở lên anh chị có thể mua thùng xốp nhỏ đóng vào cho giữ lạnh tốt hơn.

Nếu mang đi ít thì cứ trữ khô cá dứa trong ngăn đá tủ lạnh, tới giờ đi hãy lấy ra gói vào nhiều túi giấy giữ lạnh để bảo quản cá tốt hơn.

[N]ếu anh chị mang khô cá dứa đi nước ngoài nhớ dặn mình, mình sẽ gửi thêm nhiều túi giấy để anh chị gói khô cá dứa đóng hành lý.

3. Ưu nhược điểm của cá dứa khô:

đặc sản khô cá dứa một nắng phải bảo quản đông đá. Đem đi nước ngoài hơi khó nên nhiều anh chị muốn mình làm cá dứa phơi khô hơn.

Cá dứa thịt nó dày và có mỡ nhiều hơn so với khô cá lóc nên làm khô như khô cá lóc rất khó anh chị nha.

[C]àng phơi thì cá dứa ra càng nhiều mỡ nên sẽ không khô được như cá lóc. Mà phơi khô quá cá ra nhiều mỡ ăn cũng không ngon.

Nếu muốn khô hơn thì mình chọn loại khô cá dứa nhỏ phơi cá khô hơn một chút. Tuy vậy cầm con cá còn dẻo tay chứ không thể khô được như khô cá lóc.

[C]á dẻo hơn thì cũng dễ hơn cá dứa một nắng rồi, nhưng anh chị vẫn cần đông lạnh cá để đảm bảo cá ngon khi đem qua tới nơi nha.

4. Cách phân biệt khô cá dứa thật giả:

[M]uốn ăn cá dứa thì anh chị chọn khô cá dứa một nắng Cần Giờ hay Vũng Tàu đều ngon như nhau. Quan trọng là mua được cá dứa thật vì cá dứa hiện nay bị làm giả rất nhiều.

Tham khảo thêm bài viết: Khô cá dứa 1 nắng bán ở đâu Sài Gòn uy tín?

kho-ca-dua-ban-o-dau-tphcm-1
Hai con cá dứa này anh chị phân biệt được con nào thật con nào giả không?

Cá dứa thiên nhiên hiện nay số lượng không còn nhiều nên giá bán khá cao. Khoảng 550.000 – 600.000đ/kg tùy loại nhỏ hay to.

[C] cá dứa nuôi giá bán tuy thấp hơn cá dứa thiên nhiên nhưng cũng dao động khoảng 400.000 – 480.000đ 1kg tùy loại nhỏ hay to.

Cá tra, cá ba sa ở sông cùng họ với cá dứa ở cửa biển nên hình dạng tương đối giống nhau. Giá cá tra, cá ba sa thì khá rẻ nên nhiều người mới lấy cá tra, cá ba sa làm giả khô cá dứa để trục lợi.

[S]ẵn tiện đây mình sẽ chia sẻ cách phân biệt khô cá dứa thật giả để anh chị có muốn mua khô cá dứa một nắng Cần Giờ hay Vũng Tàu thì cũng biết cách phân biệt khô cá dứa thật giả.

5. 04 yếu tố chính để phân biệt khô cá dứa thật giả:

5.1. Xem cá sọc đen dọc theo lưng không?

[C]hỉ có cá dứa mới có sọc đen chạy dọc lưng từ đầu đến đươi. Đây là một đặc điểm dễ phân biệt nhất để giúp anh chị phân biệt cá dứa thật giả.

Các loại cá tra, cá ba sa tuy cùng họ với cá dứa nhưng không có sọc đen này.

kho-ca-dua-loan-can-gio
Cá dứa thật bên tay phải mìn có 2 sọc đen, cá dứa giả bên trái không có.

[A]nh chị mua khô cá dứa ở đâu chỉ việc cầm con cá dứa lên xem. Nếu mua online thì bảo người bán gửi hình qua cho xem. Nếu có sọc đen dọc lưng thì đó là cá dứa thật, không có sọc lưng đen thì đó chắc chắn là cá dứa giả.

5.2. Giá bán của hai loại cá dứa giả và thật:

[K]hô cá dứa thật có giá trị kinh tế cao, giá 1kg khô cá dứa dao động từ 400.000 – 600.000d/kg tùy theo cá dứa nhỏ hay to. Cá dứa nuôi hay cá thiên nhiên.

Cá tra, cá basa thì giá rẻ hơn, chính vì vậy, anh chị sẽ thấy giá các nơi bán giả khô cá dứa. Giá chỉ dao động khoảng 150. 000đ đến dưới 300.000đ 1kg tùy là cá một nắng hay phơi khô.

5.3. Cá dứa giả vây bụng to và cong, cá dứa thật vây bụng suôn nhỏ:

[A]nh chị xem hình mình chụp sẽ thấy, cá dứa thật vây bụng suôn và nhỏ. Cá dứa giả vây bụng to và cong. Đây cũng là một yếu tố để phân biệt cá dứa thật giả.

kho-ca-dua-o-dau-ngon
Cá dứa thật bên ngoài vậy màu hồng nhạt, suôn thẳng. Cá dứa giả vây màu xám, thô và cong.

Con cá dứa thật phía ngoài vây hồng nhạt, suôn thẳng. Cá dứa giả bên trong vây xám nhạt, thô và cong.

Chính vì vậy có nơi làm cá dứa giả họ cắt luôn chiếc vây này. Còn người bán cá dứa thật luôn để cái vây này lại cho khách hàng phân biệt.

5.4. Cá dứa giả có lớp mỡ dưới da rất nhiều, cá dứa thật không có:

[Đ]ặc điểm này anh chị cần để ý một chút, anh chị quan sát ngay phần da lưng và thịt cá. Nếu cá dứa thật sẽ không thấy lớp mỡ trăng, còn cá dứa giả có lớp mỡ trắng. Bởi vì cá tra, cá ba sa béo nhiều mỡ hơn cá dứa.

kho-ca-dua-o-dau-ngon
Cá dứa thật bên trái không có mỡ dưới da, cá dứa giả bên phải có lớp mỡ trắng.

Đây là 4 đặc điểm chính để anh chị phân biệt được khô cá dứa thật giả. Khi mua khô cá dứa một nắng anh chị hãy căn cứ vào 4 yếu tố này thì chắc chắn sẽ mua được cá dứa thật.

6. Cách bảo quản khô cá dứa một nắng:

6.1. Cách bảo quản khô cá dứa dùng tại nhà:

[K]hô cá dứa một nắng nên anh chị mua về để ngay vào ngăn đá tủ lạnh để giữ được độ tươi ngọt của cá. Một con cá dứa kích thước tương đối lớn nên một lần có thể gia đình anh chị ăn không hết.

Nếu cứ mỗi lần ăn lấy con cá dứa ra rã đông cắt một khúc để ăn, phần còn lại để vào ngăn đá để ;ần sau ăn tiếp. Nếu cứ rã đông nhiều lần như vậy cá sẽ bở và mất đi hàm lượng Omega 3 rất tốt trong cá dứa.

[C]ách bảo quản khô cá dứa tốt nhất là khi anh chị lấy cá dứa ra chế biến. Nếu ăn một lần không hết thì cắt cứ hết con cá dứa ra thành khúc vừa ăn. Chia vào hộp nhựa theo khẩu phần ăn của gia đình rồi để vào ngăn đá.

Cách bảo quản khô cá dứa này tránh tình trạng rã đông cá dứa nhiều lần và cá giữ trong hợp nhựa cũng không bị mất nước.

[N]hư vậy ăn miếng khô cá dứa lần nào cũng ngon như nhau chứ không phải lúc mới mau về ăn thì ngon, nhưng sau đó thì ăn không ngon như lần đầu.

6.2. Cách bảo quản khô cá dứa đem đi nước ngoài:

[K]hô cá dứa là cá một nắng nên cần bảo quản lạnh. Nếu muốn đem khô cá dứa một nắng đi nước ngoài, nếu anh chị đem 3kg, 5kg trở lên thì hãy mua thùng xốp nhỏ cỡ 30.000đ bỏ cá dứa vào.

Thùng xốp này cũng nhỏ gọn thôi, không cồng kềnh gì đâu anh chị nha.

[C]òn nếu đem đi ít 1,2kg thì nói mình nha mình sẽ gửi thêm nhiều túi giấy Kraft để anh chị gói khô lại nhiều lớp.

Cá sẽ dược giữ lạnh tốt hơn và ngăn không cho hơi nước thấm ra ướt hành lý khác của anh chị.

kho-ca-dua-mot-nang
Nếu mang vài kg đi nước ngoài thì nói mình gửi thêm túi giấy Kraft để anh chị gói cá dứa kỹ hơn.

Đây là những chia sẻ của mình về câu hỏi khô cá dứa là gì, ưu nhược điểm của cá dứa một nắng và cá dứa khô. Cách phân biệt cá dứa thật giả như thế nào?

[A]nh chị thấy chia sẽ này có hữu ích không? Có giúp anh chị chọn được cá dứa thật không? Nếu có hãy chia sẽ để nhiều người cùng biết anh chị nha.

Nếu anh chị còn thắc mắc gì muốn hỏi mình hãy comment bên dưới nhé.

Mục Lục (click để xem)
Xem thêm:
Nguyễn Thị Kim Loan
Nguyễn Thị Kim Loan

(Út Loan) Kỹ sư chế biến thủy sản.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với nghề làm khô. Mình mong những kiến thức mình chia sẽ sẽ giúp anh chị biết cách chọn con khô ngon để làm những món ăn ngon cho gia đình, làm món quà biếu thân tình cho người thân.

☎️Tư Vấn Miễn phí
✅Giao hàng 1-2h
⭐Gửi Khô Cá đi Mỹ, Úc, Canada
9 bình nhận về “Khô Cá Dứa Là Gì? Làm Sao Phân Biệt Khô Cá Dứa 1 Nắng Thật Giả?”
  1. Nguyễn Thị Kim Loan

   Dạ, tình trạng làm giả cá dứa nhiều nhan nhãn luôn á anh. Cách phân biệt khô cá dứa thật giả Loan có chia sẻ trong bài viết 5 dấu hiệu để phân biệt cá dứa thật giả đó anh Mẫn.

 1. mà 3 đặc điểm này có dễ nhận diện không e? Hút chân không rồi mở ra xem được không?

  1. Nguyễn Thị Kim Loan

   Dạ, rất dễ nhận diện nha chị Như, khô cá dứa hút chân khôn túi PA trong nên vẫn nhìn thấy rất rõ. CHị Như không cần phải khui túi chân không. Nếu xem cá không có 2 chỉ đen chjay dọc lưng, thấy có mỡ trắng ngay phần tiếp giáp giữa da và thịt, thấy vây màu xám thô, to và cong ra thì chị nghi ngờ cá dứa giả. Cứ trả về cho người bán chị nhé.

 2. Cảm ơn em, nhờ đọc những chia sẻ của em chị mới biết cách phân biệt cá dứa thật giả, vậy là trước giờ toàn ăn dứa giả mà cứ tưởng là dứa thật.

  1. Nguyễn Thị Kim Loan

   Chào chị Hồng, chị đi mua hàng có quyền yêu cầu người bán cho chị xem kiểm tra hàng mà chị, Nếu chị mua ở đâu mà họ ko cho chị kiểm tra thì đừng mua chị nha. Chọn shop khác tư vấn nhiệt tình và tư vấn cho chị xem cá cẩn thận thì hãy mua chị nhé.

  1. Nguyễn Thị Kim Loan

   Chào chị Hằng, khô cá dứa 1 nắng Vũng Tàu hay Cần Giờ ăn đều ngon như nhau chị nha. Quan trọng là có đượ làm từ cá còn sống hay không thôi, cá dứa Cần Giờ và Vũng Tàu đều nuôi lồng bè ở biển nên cá không nghe mùi tanh cỏ như cá dứa nuôi ở các tỉnh của đồng bằng sống Cửu Long chị ạ.

Viết nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *