Khô Cá Dứa Loan Cần Giờ Có Bị Làm Giả?

Có phải anh chị tìm khô cá dứa Loan Cần Giờ vì muốn mua đúng cá dứa thật? Muốn mua khô cá dứa Cần Giờ ngon với giá cả phải chăng?

Di-Sai-Gon-Mua-Qua-Gi-9828

Được nói chuyện với nhiều anh chị, mình biết khá nhiều anh chị đã mua lầm khô cá dứa giả. Mua lầm vì không biết cách phân biệt khô cá dứa thật giả thế nào.

Khi đi mua khô cá dứa, thấy chỗ nào bán cá dứa rẻ thì mua thôi.

[B]ởi vì thấy rẻ thì mua nên anh chị mới bị mua phải cá dứa giả. Trong bài viết này mình chia sẻ những câu hỏi nhiều anh chị hay nhờ mình tư vấn về khô cá dứa nha.

Youtube Player

1. Làm sao mua được cá dứa thật?

[A]nh Tùng có cô ruột sống ở Mỹ, cô điện về nói thèm ăn cá dứa nhờ anh mua gửi người quen đem qua. Như những lần mua khô khác, anh cũng ra chợ An Đông tìm khô cá dứa mua gửi qua cho cô.

Thấy một sạp bán khô cá dứa, anh mua 3kg đem về thì vợ anh biết ngay là cá dứa giả. Anh đem ra trả lại thì người bán không chịu là cá giả.

[D]ù bà xã anh có đi theo nói chuyện với chủ sạp những đặc điểm nhận dạng cá dứa thật giả. Họ không chịu họ bán cá dứa giả nhất quyết không cho anh trả, chỉ cho anh đổi lấy loại khô khác thôi. Anh bực mình đổi lấy 1kg tôm khô mang về.

Kho-Ca-Dua-Loan-Can-Gio-4474
Anh Chị Nhìn Có Phân Biệt Được Cá Dứa Nào Thật Và Con Nào Giả Cá Dứa Không?

Sau đó anh lên mang tìm hiểu cách phân biệt khô cá dứa thật giả thì mình và anh Tùng mới biết nhau.

Xem Thêm: Cách bảo quản cá dứa to hơn tủ lạnh

Anh chị biết không, khô cá dứa hiện nay có tình trạng làm giả khá phổ biến.

Không những khô cá dứa Loan Cần Giờ mà khô cá dứa Vũng Tàu, Cà Mau đều bị làm giả bán với một mức giá cũng hết sức bất ngờ.

Ăn khô cá dứa giả không có hại gì cho sức khỏe cả, bởi vì cũng làm từ cá tra, cá ba sa. Nhưng cá dứa giả thì ăn không ngon như cá dứa thật. Cá tra, cá ba sa thịt nó tanh, mỡ nhiều nên béo ăn ngán hơn cá dứa  thật rất nhiều.

Nhưng cá dứa giả bán khá phổ biến ở chợ với mức giá khá hấp dẫn, trên dưới 200.000đ 1kg làm nhiều anh chị thấy khô cá dứa 1 nắng, giá tốt quá nên mua ăn thử rồi thất vọng.

Youtube Player

2. Vậy thì những dấu hiệu gì để phân biệt khô cá dứa Cần Giờ thật giả?

2.1 Thứ nhất: Xem lưng cá có sọc đen chạy dọc từ đầu xuống đuôi không?

[Đ]ây là dấu hiệu đầu tiên anh chị cần xem để phân biệt cá dứa thật giả. Cá dứa, cá tra, cá basa cùng một họ với nhau. Nhưng chỉ có cá dứa là có sọc đen chạy dọc sống lưng từ đầu đên đuôi.

Mua-Kho-Ca-Dua-O-Dau-9788Khi mua khô cá dứa, anh chị  cầm con cá dứa lên xem. Còn nếu mua online thì nói người bán gửi hình qua xem. Nếu không có sọc lưng đen thì đó chắc chắn là cá dứa giả.

2.2 Thứ hai: Vây cá dứa suôn nhỏ, vây cá tra to và cong

[M]ình có chụp hình cho anh chị xem, cá dứa thật vây bụng suôn và nhỏ, cá dứa giả vây bụng to và cong. Đây cũng là một yếu tố để phân biệt cá dứa thật giả.

Mua-Kho-Ca-Dua-O-DauĐể qua mặt khách hàng, có chỗ bán cá dứa giả họ cắt luôn chiếc vây này. Nên anh chị xem cá mà không có vây thì có thể cũng là cá dứa giả anh chị nha.

2.3 Thứ ba: Cá dứa giả có lớp mỡ dưới da rất nhiều, cá dứa thật không có:

[A]nh chị xem hình ngay phần mình đánh dấu tô vàng nha. Ngay phần da lưng và thịt cá, nếu cá dứa thật sẽ không thấy lớp mỡ trắng, còn cá dứa giả có lớp mỡ trắng.

Kho-Ca-Dua-Loan-Can-Gio

Cá tra, cá ba sa có nhièu mỡ hơn cá dứa. Người bán không thể cắt bỏ lớp mỡ cá này vì sẽ làm lõm phần thịt cá, càng dễ bị khách hàng phát hiện mình bán cá giả.

Đây là yếu tố chính để phân biệt khô cá dứa thật giả. Anh chị muốn mua đúng cá dứa thật thì hãy nhớ 3 điểm chính này nha.

Xem Thêm: Quy Trình Sấy Khô Cá Dứa 1 Nắng Khonia

3. Cách chọn khô cá dứa ngon như thế nào?

3.1 Chọn khô cá dứa được làm từ cá tươi sống:

Cá khô được làm từ cá còn sống lúc nào thịt cũng tươi ngọt hơn so với làm từ cá chết. Thế nhưng vẫn có cơ sở làm khô cá dứa từ cá chết.

Bởi vì trong quá trình vận chuyển cá dứa đi tiêu thụ. Sẽ có những con cá dứa bị chết ngợp. Những con cá này thương lái bảo quản lạnh và bán rẻ hơn cá dứa sống vài chục nghìn một kg.

Mua-Kho-Ca-Dua-O-Dau1[C]á chết ngợp rẻ hơn cá sông nên khô cá dứa giá thành rẻ hơn cũng dễ bán hơn. Làm khô cá dứa từ cá chết ngợp cũng được. Nhưng lỡ cá chết lâu, thương lái bảo quản lạnh không tốt.

Nếu cá bị ươn đem vào làm khô, anh chị ăn sẽ thấy thịt cá bở và ít ngọt. Kkhông được ngon như khô cá làm từ cá dứa sống.

3.2 Thứ hai: Độ mặn của cá

[K]hô cá ướp mặn thì sẽ dễ bảo quản và con cá ẩm nặng kg hơn nên giá thành rẻ hơn. Nhưng cá mặn quá ăn cũng không cảm nhận được vị ngọt thịt của cá. Mặn quá ăn cũng không ngon.

Muốn ăn khô cá dứa ngon thì anh chị chọn ướp loại ướp lạt vừa ăn thôi. Như vậy sẽ cảm nhận được đợ tươi ngọt của cá.

4. Khô cá dứa thật giá bao nhiêu 1kg?

Khô cá dứa Loan Cần Giờ hiện tại có hai loại là cá dứa thiên nhiên và cá dứa nuôi. Cá dứa thiên nhiên hiện tại sản lượng không còn nhiều. Ăn sẽ ngon hơn, ít mỡ hơn một chút so với cá nuôi.

  • Cá dứa thiên nhiên giá dao động khoảng 550.000 – 600.000đ/kg tùy cá dứa nhỏ hay to.
  • Khô cá dứa nuôi một nắng giá giao động từ 400.000 – 480.000đ/kg cũng tùy cá nhỏ hay to.

5. Cách sử dụng như thế nào để giữ được độ thơm ngon của cá?

Khi mua khô cá dứa Loan Cần Giờ về anh chị bảo quản trong ngăn đá. Khô cá dứa con nhỏ cũng khoảng 0,5kg, con to hơn thì hơn 1kg. Chắc chắc một lần anh chị sẽ ăn không hết.

Ca-Dua-Sai-Gon-9830

Chính vì vậy, khi lấy cá ra ăn lần đầu tiên, anh chị rã đông cá rồi cắt thành khúc vừa ăn. Mình có tặng kèm túi zipper để anh chị bỏ cá dứa vào bảo quản để mỗi lần ăn lấy 1 túi ra dùng.

Tránh trường hợp mỗi lần muốn ăn thì lấy nguyên con cá rã đông cắt 1 phần rồi bỏ lại vào ngăn đá.

Cá mà rã đông nhiều lần thì thịt cá sẽ bở. Giảm đi sự thơm ngon và mất đi lượng dinh dưỡng trong cá anh chị nha.

Di-Sai-Gon-Mua-Qua-Gi-9829

Đây là những chia sẻ của mình về những thắc mắc nhiều anh chị hay hỏi mình khi muốn mua khô cá dứa Cần Giờ. Mình mong rằng những chía sẻ này đã giúp anh chị biết cách phân biệt thật giả để mua cá không bị lầm.

[B]iết cách sử dụng cá như thế nào cho ngon. Anh chị thấy bài viết này có hữu ích không? Có giúp anh chị và những anh chị khác biết cách phân biệt cá dứa thật giả không?

Nếu có hãy chia sẻ bài viết này để ai cũng biết cách phân biệt và mua được khô cá dứa Loan Cần giờ ngon anh chị nha.

Anh chị muốn biết thêm thông thì liên hệ khonia.vn nhé!

Gọi ngay: 0938.15.13.12

Banner Homnayangi
Bài viết liên quan:
Nguyễn Thị Kim Loan
Nguyễn Thị Kim Loan

(Út Loan) Kỹ sư chế biến thủy sản.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với nghề làm khô. Mình mong những kiến thức mình chia sẽ sẽ giúp anh chị biết cách chọn con khô ngon để làm những món ăn ngon cho gia đình, làm món quà biếu thân tình cho người thân.

Dacsankhonia
giao-hang-sieu-toc
thanh-toan-cod