Câu Chuyện Về KHONIA

Chào anh chị,

Trước tiên mình xin phép được giới thiệu, mình là Loan, nhiều anh chị hay gọi mình là Loan Khonia. Mình chân thành gửi lời cảm ơn vì anh chị đã đọc bài viết này.

Đây là bài viết mình chia sẻ trải lòng mọi thứ về KHONIA, từ điểm mạnh đến điểm yếu, từ cái duyên cớ đến với nghề làm khô và khát vọng tương lai. Từ tập thể KHONIA cho đến một phần về cá nhân mình.

Duyên cớ nào đưa mình đến với nghề làm khô?

Còn nhớ một ngày năm 2016. Mình được ông xã là anh Thông dẫn về Long An ra mắt mẹ chồng tương lai. Dịp mình về đúng vào mùa nước nổi.

Không biết anh chị có biết đến mùa nước nổi của vùng Đồng Tháp Mười chưa? Có bị hấp dẫn bởi những món ăn đặc sản mùa nước nổi? Có bị hấp dẫn bởi cánh đồng hoa sen hay màu vàng rực của bông điên điển.

Còn mình thì thì bị hấp dẫn ngay, hấp dẫn vì những món ăn đặc sản được thưởng thức lần đầu tiên trong đời như chuột đồng nướng, lẩu mắm cá linh bông điển điển.

Trong đó có một món ăn làm mình bị chinh phục và đưa mình đên với nghề làm khô.

Anh chị có biết mình là một người con xứ biển Vũng Tàu không? Có thể nói tuổi thơ mình gắn liền với các món cá khô.

Mình ăn cớm với cá khô rất nhiều từ nhỏ. Mình rất khoái ăn cá khô, giống nghệ sĩ hài Hoài Linh vậy đó.

Mình được mẹ anh Thông đãi món khô cá lóc nướng chấm mắm me. Trước giờ mình chưa ăn món khô này bao giờ.

Gắp miếng cá khô lên quệt vào chén mắm me đặc sệt, cay cay. Mình ăn một miếng và cảm thấy thật tuyệt vời.

Món khô cá lóc nướng này đã đưa mình đến với nghề làm khô.

Sao món khô này ngon thế, vị nó lạt vừa ăn chứ không hề mặn như khô cá biển quê mình. Nhai kỹ mình cảm nhận được vị ngọt của thịt cá.Vị thơm và cay của gừng, của tiêu, của ớt tươi.

Điều thú vị là sau khi ăn khoảng 5 phút, mình vẫn nghe vị béo hậu trong khoang miệng. Mình thích món khô này quá, mẹ chồng biết điều này nên gói cho mình một ít đem về ăn.

Mình đưa cho ba mẹ, anh chị em ăn. Điều làm mình bất ngờ là ai cũng khen ngon, hỏi mua ở đâu nhờ mình mua giùm.

Thế là mình và anh Thông có một suy nghĩ: ” món khô cá lóc nhà ông xã làm ngon vậy sao chỉ phục vụ cho dân địa phương, Ở Sài Gòn hay các tỉnh thành khác muốn ăn thì tìm ở đâu?”.

Thế là mình và ông xã quyết định sẽ phục vụ món khô cá ngon này cho nhiều người hơn, và thương hiệu KHONIA ra đời.

Trăn trở lớn nhất của mình và KHONIA khi làm con khô cá là gì?

Mình bước vào nghề làm khô với chút thuận lợi. Thuận lợi đầu tiên là gia đình chồng lúc đó đã có kinh nghiệm hơn 6 năm làm nghề khô cá lóc và khô cá sặc.

Thuận lợi thứ hai mình là một kỹ sư chế biến thủy sản nên sẽ dễ dàng hơn trong việc áp dụng những kỹ thuật, những tiêu chuẩn hiện đại hơn cho nghề làm khô truyền thống.

Trong quá trình phục vụ hai món cá khô này cho người tiêu dùng. Mình nhận thấy nhiều anh chị rất ngại cá khô phơi. Sợ khô phơi không đảm bào vệ sinh và sợ bị dòi.

Cá phơi nắng trời ngon nhưng dễ bị dòi làm mình trăn trở.

Đặc biệt là với con khô cá sặc. Cá sặc phơi ngoài trời rất dễ bị dòi. Để bên ngoài thì không sao chứ bỏ con khô vô túi nilon cột kín lại vài tiếng là thấy dòi.

Trước đây bán khô cho dân địa phương, họ tới mua về rồi để tủ lạnh ngay nên cá không bị dòi. Nhưng khi đóng gói hút chân không gửi đi xa cho khách thì mới phát sinh vấn đề này.

Mình tìm hiểu thì thấy có nhiều cơ sở dùng hóa chất chống côn trùng để không cho ruồi đậu vào. Như vậy cá sẽ không bị dòi.

Không chấp nhận cách dùng hóa chất. Mình đã thử nghiệm nhiều cách khác nhau: làm cá sạch hơn, dùng rượu, dùng cồn, dùng dầu gió xịt xung quang khu phơi nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề này.

Dùng hóa chất như những cơ sở khác thì mình nhất định không làm vì lương tâm không cho phép.

Thử hoài vẫn chưa tìm được cách làm khô cá sặc không bị dòi nên mình đành phải dừng làm khô cá sặc một thời gian.

Mình tìm hiểu những công ty chuyên làm khô cá lớn, liên hệ với thầy cô ở trường Đại Học Công Nghiệp Thực Phẩm.

Cuối cùng mình cũng đã tìm ra được cách khác phục làm khô cá không bị dòi. Đó là dùng máy sấy để sấy cá chứ không phơi nắng nữa.

Nghề làm khô cá ở Việt Nam bao đời nay chủ yếu là phơi ngoài trời. Số lượng cơ sở làm khô bằng phương pháp sấy đếm trên đầu ngón tay.

Điều làm mình trăn trở là con khô sấy có ngon như con khô phơi?

Nhưng mình cũng mạnh dạn mua máy sấy về thử. Điều làm mình bất ngờ là con khô cá sấy không hề dở mà còn ngon hơn cá khô phơi rất nhiều.

Mình nhận được rất nhiều lời khen từ các anh chị khách hàng. Các anh chị khen ăn có cá nó mềm, nó lạt, cảm nhận được độ tươi của cá, ăn con khô của em chị được sống lại cái cảm giác ăn món khô do bà hay do mẹ làm.

Nghe những lời chia sẻ này anh chị không biết mình hạnh phúc đến thế nào đâu. Thế là mình lại tiếp tục được làm ra những con con khô cá với một sự tự tin chứ không còn lo lắng như trước.

Tầm nhìn và sứ mệnh của KHONIA sau 3 năm thành lập và 9 năm làm nghề:

Tiếp nối nghề làm khô truyền thống của gia đình đã hơn 6 năm. Mình thành lập thương hiệu KHONIA với tầm nhìn đưa KHONIA trở thành một thương hiệu đại diện cho đặc sản khô Việt Nam.

Phục vụ những món khô cá ngon cho người tiêu dùng. Lan tỏa sản phâm khô cá của Việt Nam ra thế giới. Đến nay, thương hiệu KHONIA đã được ba năm.

Đội ngũ KHONIA đã dần hình thành với sứ mạng: ” Phục vụ hai triệu bữa ăn ngon mỗi năm cho người VIệt”.

Mình thực sự biết ơn khi anh chị đọc đến dòng này, anh chị đã cùng mình đi qua một quá trình từ lúc mới hình thành cho đến ngày hôm nay.

Nếu anh chị muốn ăn con khô ngon hoặc làm quà tặng cho người thân, mình mong anh chị sẽ trao cơ hội này cho đội ngũ KHONIA.

Giúp mình một tay có thêm điều kiện thực hiện được khát vọng và mục tiêu thực hiện sứ mạng” Phục vụ hai triệu bữa ăn ngon mỗi năm cho người Việt”.

Mong rằng chặng đường phía trước của mình và KHONIA sẽ có sự ủng hộ của anh chị. Mình và KHONIA luôn nỗ lực làm ra những con khô cá ngon để một khi anh chị đã ăn là gật đầu hài lòng.

Mình và đội ngũ KHONIA chân thành cảm ơn anh chị.