Khô Cá Dứa Cà Mau Ngày Càng Hiếm, Vì sao?

Khô cá dứa Cà Mau là đặc sản nổi tiếng tại vùng đất này. Ngày xưa, người dân ra sông câu là có cá. Nhưng hiện nay thì rất hiếm.

1. Khô cá dứa Cà Mau: cá tự nhiên không còn nhiều.

Cá dứa là 1 trong các loại cá tự nhiên thường sống ở các vùng sông Cái Lớn, Tam Giang, Bồ Đề, Kinh 17 và vùng biển cạn như Khai Long, Bãi Bồi, Đất Mũi. Chủ yếu ở các vùng này là nước sâu, nước mặn, nước lợ và biển cạn.

Di-Cau-Loai-Ca-Ngay-Xua-Chang-Ai-Mua-Kiem-Vai-Ba-Trieudem
Cá Dứa Tươi. Source: Dân Việt

Xem thêm bài: Mua khô cá dứa 1 nắng ở đâu ngon

Ngày xưa, cứ vào dịp tháng 8 – 12 tháng âm lịch là mùa của trái mắm chín. Không biết sao mà con cá dứa lại khoái trái này. Nó cứ men theo con nước gần bờ để ăn  những trái mắm chín.

Đây là cơ hội cho các cần thủ trổ tài. Câu được nhiều thì làm khô để dành ăn dần hoặc bán. Từ đó mà khô cá dứa Cà Mau chất lượng trở nên nổi tiếng vì độ thơm ngon của nó.

Vì vậy mà chỉ có vào mùa vụ tháng 8 đến tháng 12 mới có cá dứa tự nhiên. Không có nhiều quanh năm.

Do cá dứa nổi tiếng thơm ngon như vậy nên việc câu sẽ không có năng suất cao để làm khô cá dứa. Để có năng suất cao nên cách đánh bắt chuyển sang cào, lưới. Cho nên sản lượng cá tự nhiên ngày càng hiếm.

Có thể bạn quan tâm:  Mua Khô Cá Dứa Ở Đâu Ngon Đúng Cá Dứa Thật?

Cá dứa tươi tự nhiên đôi khi không có, nên việc làm khô cá dứa gặp nhiều khó khăn trong vấn đề nguyên liệu đầu vào.

Kho-Ca-Dua-Ca-Mau-Phoi
Khô Cá Dứa Cà Mau Phơi Khô. Source: 5Giay

Xem thêm: Khô cá dứa tại Tphcm

2. Cá dứa 1 nắng Cà Mau hiện nay là cá nuôi hay cá tự nhiên?

Cá dứa tự nhiên ngày một ít hiếm. Để đảm bảo được nguồn cá chất lượng làm khô nên người dân khéo léo bắt cá con đem về nuôi.

Đặc điểm cá dứa 1 nắng Cà Mau khác với các loại cá ở Vũng Tàu, Cần Giờ là vây cá có màu vàng nhạt do điều kiện thổ nhưỡng. Cá dứa thật thì không có lớp mở lưng, bụng ít mỡ và có 2 đường chỉ đen chạy dọc lưng.

Khi làm khô thì ở cùng Cà Mau để nguyên đầu cá dứa, chứ không cắt bỏ đi. Trung bình đầu cá tươi nặng 100-200gr/1con. Điểm này thì sẽ giúp giá thành có sự cạnh tranh. Khi anh chị sử dụng thì phần đầu không có nhiều thịt cá.

Kho-Ca-Dua-Ca-Mau-Nguyen-Dau
Khô Cá Dứa Cà Mau. Source: 5Giay

Anh chị trước khi mua khô cá dứa thì nên tham khảo thêm bài viết: Cách phân biệt khô cá dứa thật giả. để tránh bị mua nhầm. Và chọn nơi bán chất lượng có uy tín lâu trong ngành.

Cá dứa có giá trị kinh tế cao nên nhiều người dùng cá tra, cá basa (giá rất rẻ) để làm cá dứa giả. Vì họ mong muốn được lợi nhiều. Và bán tràn lan trên mạng với giá rẻ hơn thị trường.

Có thể bạn quan tâm:  Khô Cá Dứa Là Gì? 【 Cách Phân Biệt Khô Thật Giả】

Lẻ thường tình thì thấy giá tốt hơn 1 chút thì anh chị sẽ có hướng chọn mua nhiều hơn. Nên rất dễ bị mua khô cá dứa giả ạ.

Qua bài viết chia sẽ để anh chị có thêm thông tin về khô cá dứa Cà Mau. Hoặc cần thêm thông tin hãy liên hệ Khonia.vn nhé!

Gọi ngay: 0938.15.13.12

Banner Homnayangi
Bài viết liên quan:
Nguyễn Thị Kim Loan
Nguyễn Thị Kim Loan

(Út Loan) Kỹ sư chế biến thủy sản.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với nghề làm khô. Mình mong những kiến thức mình chia sẽ sẽ giúp anh chị biết cách chọn con khô ngon để làm những món ăn ngon cho gia đình, làm món quà biếu thân tình cho người thân.

Dacsankhonia
giao-hang-sieu-toc
thanh-toan-cod