Tôm Khô Cà Mau (Tôm Đất Khô Và Tôm Biển Khô) Loại Nào Ăn Ngon Hơn?

Tôm khô Cà Mau (tôm đất khô) và tôm biển khô loại nào ăn ngon hơn? Tôm khô Cà Mau bị làm giả thì cách phân biệt thật giả thế nào? Cách bảo quản tôm khô thế nào để không bị mốc?

Tôm khô có mấy loại và loại nào ăn ngon hơn?

1. Tôm khô có dinh dưỡng không?

Chắc anh chị cũng biết tôm tươi rất giàu đạm và canxi. Tôm tươi đã giàu dinh dưỡng rồi mà đem phơi khô. Hơi nước mất đi thì hàm lượng dinh dưỡng trong tôm khô càng cao hơn phải không anh chị?

100g tôm khô hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn 100g thịt bò hay thịt heo. Nên ăn vào anh chị khỏi lo là tôm đem phơi hợc sấy thì mất chất ha.

2. Tôm khô có mấy loại?

Có hai loại chính là: tôm biển khô và tôm đất khô (tôm khô Cà Mau). Ngoài ra, còn một loại nữa rất được các anh khoái làm mồi nhậu là món tôm tích khô.

Tôm khô Cà Mau bên phải và tôm biển khô bên trái

2.1. Tôm biển khô làm từ tôm gì?

Tôm biển khô được làm từ tôm sắt đánh bắt ngoài biển. Ưu điểm của tôm biển khô là số lượng dồi dào, không hạn chế theo con nước như tôm khô Cà Mau nên anh chị muốn ăn lúc nào cũng có.

Tôm biển khô màu sắc nhạt hơn không đẹp bằng tôm đất nhưng ăn mềm và đậm dà.

Bởi vì số lượng nhiều và không hạn chế theo con nước nên tôm biển khô có ưu điểm là giá thành rẻ hơn tôm khô Cà Mau.

2.2. Tôm đất khô :

Tôm đất khô được làm từ tôm đất Cà Mau còn sống nên thịt dai ngọt và chắc, màu sắc cũng đẹp hơn tôm biển khô.

Tôm đất một tháng chỉ đánh bắt được hai lần vào những ngày đầu tháng và giữa tháng âm lịch nên số lượng hạn chế hơn. Chính vì tôm đất ăn ngọt và phụ thuộc con nước nên giá thành cao hơn tôm biển khô.

Tôm khô Cà Mau màu đẹp và dai ngọt hơn tôm biển.

2.3. Tôm tích khô:

Tôm tích tươi hấp chín ăn đã ngọt thịt lắm rồi, đem phơi khô con tôm săn chắc lại, thịt ngọt hơn. Tôm uớp  gia vị và đặc biệt là hạt tiêu đập dập.

Khi nướng con khô tôm tích lên mùi thơm thơm, ăn trúng hạt tiêu cay cay, nhai thịt ngọt ngọt. Món này mà nhậu quả là đúng bài luôn.

Muốn ăn tôm tích khô nướng ngon là ăn khi vừa nướng gắp ra khỏi bếp.

Để ăn món tôm tích khô ngon mình chia sẻ một kinh nghiệm là ăn ngay khi còn nóng. Con tôm vừa nướng trên bếp xong còn nóng ăn ngay thì thịt tôm sẽ mềm, dai ngọt.

Tôm tích khô nướng để lâu nguội ăn sẽ cứng hơn, mình cảm nhận ăn không ngon như lúc còn nóng.

2.4. Nên chọn tôm khô bóc vỏ hay còn nguyên vỏ?

Về bản chất, nếu tôm khô được làm từ tôm tươi sống thì bóc vỏ hay để vỏ ăn vẫn ngon như nhau.

Tôm khô đã bóc vỏ thì anh chị dùng tiện hơn, muốn ăn củ kiệu chỉ việc gắp ra thôi. Muốn nấu canh hay chế biến món gì chỉ cần lấy ra ngâm nước chút xíu cho mèm thôi.

Hiện tại tình trạng làm giả tôm khô Cà Mau hiện nay khá nhiều. Nhưng họ chỉ làm giả được loại tôm bóc vỏ thôi chứ tôm còn vỏ thì không làm giả được.

Nếu sợ tôm bị làm giả thì anh chị mua tôm còn nguyên vỏ cho an tâm.

Nếu anh chị nào chưa biết tôm khô ở đâu uy tín thì chọn tôm khô Cà Mau khô nguyên vỏ yên tâm hơn, mặc dù về tốn công lột vỏ một chút.

Còn anh chị thích ăn tôm khô mà không muốn mất công lột vỏ tôm thì chọn những đơn vị uy tín sẽ an tâm hơn.

2.5. Nên chọn tôm phơi khô hay tôm sấy?

Khô cá thì chọn cá sấy yên tâm hơn. Riêng với con tôm, tôm khô Cà Mau phơi khô hay sấy khô đều được anh chị nha.

Bởi vì con tôm khi đem phơi hoặc sấy còn để nguyên vỏ. Khi con tôm khô rồi thì lớp vỏ đó bỏ đi nên yên tâm con tôm bên trong sạch sẽ vệ sinh.

2.6. Tôm khô có những loại nào?

Cách phân loại tôm cũng tương đối tùy theo từng cơ sở, tôm khô được chia thành: loại 1, loại 2, loại 3 tùy theo con tôm to hay nhỏ.

Có một số nơi rao tôm khô thượng hạng, cao cấp hoặc khổng lồ. Giới thiệu loại tôm đất khô to như ngón tay và bán giá khá cao.

Kinh nghiệm mình làm nghề nhiều năm thì tôm khô Cà Mau thi không có loại nào to quá ngón tay út đâu anh chị nha. To lắm là cỡ đầu đũa thôi, nếu nơi nào bán tôm to như ngon tay út mà nói tôm đất thì đó không phải. Tôm đó là tôm sú hoặc tôm thẻ.

Tôm biển khô thì to hơn, có loại to như ngón tay út luôn.

Tôm khô được chia thành 3 loại, to nhất cỡ đầu đũa

Nhưng kinh nghiệm mình và nhiều anh chị thích ăn tôm khô thì đừng chọn loại to quá. Tôm càng to thì ăn càng dai, nhai càng mệt.

Ngâm nước nấu canh cũng khá lâu tôm mới mềm, giã cũng mỏi tay tôm mới nát.

Tôm khô loại to cỡ đầu đũa là ngon nhất, muốn ăn củ kiệu hay ngâm mềm làm các món xào với rau củ, rim với thịt cũng ngon.

Còn nấu canh thì chọn tôm khô loại nhỏ thôi,  loại 2, loại 3 giá thành rẻ hơn đỡ chi nhiều tiền anh chị nha.

3. Vậy tôm khô loại nào ăn ngon nhất?

3.1. Tôm khô loại nào ngon nhất?

Nếu tôm biển hay tôm đất khô được làm từ tôm còn tươi sống ăn đều ngọt và dai. Mỗi loại có một nét riêng nên mình rất khó nói loại nào ngon hơn.

Mình và nhiều anh chị thích dùng tôm biển khô để nấu canh vì thịt nó mềm hơn tôm khô Cà Mau. Dùng nấu canh hay chế biến các món xào với rau củ thì ngâm nước tôm khá là nhanh mềm.

Tôm biển khô thì ngâm nấu canh nhanh mềm hơn, tôm đất khô thì dai ngọt hơn.

Nhược điểm của tôm biển là màu nó bạc không được đẹp như tôm đất khô. Nhưng bù lại là tôm có chút vị mặn cảu biển khơi, nên khi ăn tôm biển khô không những anh chị cảm nhận được độ ngọt thịt của tôm, mà còn thêm chút vị mặn nữa rất là đậm đà.

Còn ăn với củ kiệu thì mình thích dùng tôm khô Cà Mau hơn, tôm dai ngọt ăn thích hơn. Tùy theo sở thích mà anh chị chọn loại phù hợp khẩu vị.

3.2. Tôm khô vùng nào ngon?

Nói về tôm biển thì ở vùng Nha Trang, Vũng Tàu. Còn tôm đất thì ở Vinh Kim Trà Vinh, Bạc Liêu, tôm đất Cà Mau. Đây đều là những vùng làm ra những con tôm khô ngon nổi tiếng.

4. Tôm khô bị làm giả thì làm sao phân biệt thật giả?

Như mình đã nói ở trên, hiện nay có tình trạng tôm khô bị làm giả. Tôm khô giả làm từ cao su nhìn hình dạng, màu sắc cũng khá giống với tôm khô thật.

Nhưng nhìn kỹ thì con tôm khô giả không thể nào như con tôm khô thật. Mình sẽ chia sẻ anh chị cách phân biệt tôm khô thật giả để mua không bị lầm.

4.1. Màu sắc hai loại tôm:

Tôm khô Cà Mau thật có màu hồng nhạt tự nhiên, có phần thịt trắng giữa hai đốt thân tôm. Tôm giả màu sặc nhợt nhạt và đều một màu nguyên con tôm, không có phần thịt trắng giữa hai đốt thân tôm.

Tôm thật màu sắc hài hòa có khoảng trắng giữa hai đốt tôm, tôm giả đều 1 màu đỏ đậm.

4.2. Mùi thơm của hai loại:

Tôm khô Cà Mau dù là tôm đất hay tôm biển đều có mùi thơm, cái mùi của hải sản nghe là muốn ăn liền hà. Loại làm giả thì không có mùi thơm này mà có mùi hắt của cao su khá là khó chịu.

4.3. Ăn thử xem thế nào:

Tôm khô thật khi ăn sẽ thấy thịt ngọt, dai dai rồi từ từ nát ra. Tôm khô giả ăn sẽ thấy khó nhai, nhai hoài cũng không thấy nát. Không có vị ngọt của tôm mà có mùi khó chịụ.

4.4. Dùng bật lửa đốt thử tôm:

Tôm thật dùng bật lửa đốt sẽ có mùi thơm, tôm giả đốt thấy tôm cháy thành cục nhựa đen và bốc mùi cháy khét.

Dùng bật lửa đốt tôm có mùi nhựa cháy khét là tôm giả.

4.5. Giã thử xem tôm có nát không:

Tôm thật ngâm nước sẽ thấy tôm mềm nở ra, dùng chày giã thì thịt tôm nát ra. Còn tôm mà ngâm nước không thấy nở, khi giã thì con tôm không bị biến dạng, nảy lên thì chắc chắn tôm cao su, tôm nhựa.

Trong 5 cách này thì đốt và giã là hai cách phân biệt thật giả dễ nhất. Nếu đi chợ mua tôm khô Cà Mau mà nghi ngờ tôm giả thì anh chị hãy dùng bật lửa đốt thử để kiểm tra nha.

5. Tại sao nên chọn tôm khô hút chân không

Tôm khô tốt nhất là anh chị mua loại đóng hộp hoặc đóng túi hút chân không để bảo quản tôm được lâu.

Đặc biệt anh chị mua đi nước ngoài thì chọn loại tôm khô hút chân không. Bởi vì quy định của hải quan nước ngoài là các loại thủy hải sản phải hút chân không không còn mùi thì họ mới cho thông quan.

6. Cách bảo quản tôm khô như thế nào?

Cách bảo quản tôm biển không bị đen đầu:

Tôm biển có chút vị mặn của biển nên con tôm khô ẩm hơn. Để con tôm không bị đen đầu và không có mùi khai, anh chị nhân tôm về nhớ để ngay vào ngăn đá. tôm biển để bên ngoài chừng 5 – 7 ngày là tôm có mùi khai và đen đầu.

Tôm khô Cà Mau thì để ngoài được lâu hơn tôm biển, nhưng tốt nhất vẫn để ngăn đá để bảo quản tôm ngon hơn.

Tôm biển và tôm đất khô, khi khui ra dùng phần còn lại chưa dùng hết thì nhớ vặn kín hộp hoặc cột kín miệng túi lại để tôm không bị mất nước.

Tôm khô chưa dùng hết thì cho vào túi zipper khóa miệng túi lại để tôm không bị mất nước.

Tôm khô mà mất nước thì ăn sẽ cứng và giảm đi độ ngọt không ngon như lúc đầu.

Tôm khô để được bao lâu? nếu để trong ngăn đá thì anh chị yên tâm. Con tôm sẽ giữ được khá là lâu, từ 6 tháng đến 1 năm mà tôm vẫn ngon, miễn là cột kín miệng túi để con tôm không bị mất nước.

7. Tôm khô có được mang lên máy bay không?

Tôm khô được mang lên máy bay anh chị nha. Mặc dù hơi có mùi một chút nhưng hút chân không cẩn thận thì tôm không còn mùi nữa. vẫn mang đi máy bay bình thường.

Tôm khô có được mang vào Mỹ không thì mang được anh chị nha. Luật hải quan các nước châu Âu, châu Mỹ chỉ cấm những sản phẩm từ gia súc, gia cầm còn thủy hải sản thì họ cho mang qua.

Tôm khô hút chân không không còn mùi nên mang đi máy bay được.

Khi mang tôm khô đi nước ngoài, anh chị nhớ đóng gói hút chân không cẩn thận, có thương hiệu nhãn mác rõ ràng. Có nhãn tiếng Anh cành tốt, hải quan họ đọc và biết được là tôm khô thì thông quan sẽ nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Tôm khô đi nước ngoài anh chị đóng vô hành lý ký gửi. Qua đến nới cứ khai hải quan bình thường để họ kiểm tra và cho thông quan.

Xem thêm các bài chia sẽ về: đặc sản tôm khô tại đây!

Tôm Đất Khô Cà Mau

4.50 trên 5 dựa trên 12 đánh giá
(12 đánh giá của khách hàng)

Loại 1 500gr  630.000
Loại 1 1kg  1.250.000
Loại 2 500gr  590.000
Loại 2 1kg  1.180.000
Nấu Canh 500gr  430.000
Nấu Canh 1kg  850.000

Còn Hàng
Đặc điểm nổi bật
 • Tôm đất tự nhiên, vùng Năm Căn, Cà Mau.
 • Đúng tôm đất 100%. Không trộn tôm thẻ, tôm sắt hay bất kỳ loại tôm khác.
 • Đánh bắt theo 2 con nước (ngày 15, 30 Âm lịch)
 • Tôm đất có màu gạch đỏ tự nhiên.
 • Không ngâm phẩm màu.
 • Thân tôm không cứng, mà dai và ngọt.
 • Làm từ tôm sống 100%.
 • Tôm đã lột vỏ sạch sẽ.
 • Không dùng chất bảo quản.
 • Đóng gói hút chân không, để mang lên máy bay.
 • Bao bì song ngữ Việt – Anh để thông quan dể hơn.
 • Ship COD giao hàng tận nhà. 1 – 2h ở TPHCM, 1 – 3 ngày ở các tỉnh.
Khuyến mãi, ưu đãi
 • Tặng voucher ưu đãi 50.000đ cho lần mua sau.
 • Mua ≥ 2kg: Freeship nội thành Sài Gòn.
 • Mua ≥ 5kg: Giảm 5.000đ/kg.
 • Mua ≥ 10kg: Giảm 10.000đ/kg.
 • Miễn Phí Thùng Xốp khi đặt ≥ 3kg.

Sài Gòn: Giao nhanh 1-2 Giờ.

Xóa

Loại 1 500gr  630.000
Loại 1 1kg  1.250.000
Loại 2 500gr  590.000
Loại 2 1kg  1.180.000
Nấu Canh 500gr  430.000
Nấu Canh 1kg  850.000

Loại
Loại 1 Loại 2 Nấu Canh
Trọng Lượng
1kg 500gr
Clear selection
Đặt Hàng Nhanh Thanh toán và giao hàng tận nơi

8 Lượt Bình Luận Về “Tôm Khô Cà Mau (Tôm Đất Khô Và Tôm Biển Khô) Loại Nào Ăn Ngon Hơn?

 1. Phương Mai nói:

  Tôm khô ngon nhất là loại nào em? chị mua biếu người nhà đi Mỹ, em chọn loại ngon ngon nha. 0987 340289

  • Nguyễn Thị Kim Loan nói:

   Dạ ok chị Mai, để Loan alo tư vấn loại tôm đất khô Cà Mau cho chị biếu người nhà. Tôm này thì chị ăn là thấy dai và ngọt liền hà.

  • Nguyễn Thị Kim Loan nói:

   Chị Phương ơi, tôm khô có 2 loại chị nha. Chị muốn nấu canh thì có tôm biển khô con nhỏ nhỏ ngâm nước giã rất nhanh nát. Còn ăn củ kiệu thì có tôm đất Cà Mau chị nha. chị cần tư vấn thêm hãy gọi số hotline 0902 929 878 để được tư vấn nhanh hơn chị nha.

  • Khonia nói:

   Dạ, Chị My không để lại số điện thoại nên KHONIA không tư vấn được, chị My gọi số hotline 0902 929 878 để được tư vấn cụ thể vì tôm khô có nhiều loại và nhiều size chị nha.

  • Khonia nói:

   Dạ, tôm khô nấu canh thì chị Thảo chọn tôm biển đi chị. Tôm biển ngâm nhanh mềm hơn tôm đất chị nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.929.878