Tôm Khô Cà Mau Và Tôm Biển Khô Loại Nào Ngon Hơn?

Hôm qua chị Thảo hỏi mình tôm khô Cà Mau loại ngon nhất là tôm đất khô phải không em? Chị nghe còn có loại tôm biển phải không em, loại đó ăn có ngon không?

Cách chọn tôm khô như thế nào mới ngon? Hôm nay, Khonia sẽ chia sẻ để giúp anh chị chọn được tôm khô ngon nhé.

tom-kho-ca-mau
Hỏi nơi bán tôm khô Cà Mau và tôm biển loại nào ăn ngon hơn?

Được tiếp xúc tư vấn tôm khô cho nhiều anh chị nên Kho Nia cảm nhận được điều này. Trước khi mua thì nhiều anh chị phân vân tôm đất Năm Căn Cà Mau và tôm biển loại nào ngon hơn.

Nhưng sau khi dùng thì cảm nhận tôm khô Cà Mau và tôm biển khô đều ngon. Mỗi loại tôm có một hương vị riêng mà khó nói cái nào ngon hơn, tùy vào sở thích của mỗi người.

Tôm đất hay tôm biển ăn đều ngon khi mua được loại tôm khô được làm từ tôm còn tươi ngon.

1. Ăn tôm khô chọn loại nào ngon?

Tôm khô có hai loại chính là tôm đất khô và tôm biển khô. Tôm đất thì có nhiều ở Cà Mau, Vinh Kim  – Trà Vinh, Bạc Liêu. Còn tôm biển có nhiều ở Nha Trang, Vũng Tàu.

Tôm khô Cà Mau được làm từ tôm đất đánh bắt ở của sông, một tháng chỉ khai thác được hai lần theo con nước. Tôm còn tươi sống đem luộc chín phơi khô nên con tôm giữ được vị ngọt, dai ngon.

Tôm đất Cà Mau thì ngon nổi tiếng rồi nhung số lượng hạn chế nên giá thành tương đối cao.

Tôm biển khô được làm từ tôm đánh bắt ngoài biển khơi nên số lương tương đối nhiều. Tôm được bảo quản lạnh để giữ độ tươi rồi về đất liền cũng luộc chín phơi khô.

tom-kho-ca-mau-2
Tôm biển khô được làm từ tôm sắt có vị ngọt và vị mặn của biển khơi rất đậm đà.
Tôm biển khô tuy không được làm từ tôm còn sống như tôm khô Cà Mau nhưng loại tôm được làm từ tôm còn tươi vẫn dai ngọt. Nếu tôm biển khô làm từ tôm kém chất lượng mình con tôm khô nó thẳng chứ không cong lại.

Anh chị nhìn là biết tôm không ngon liền à. Nên các anh chị ăn tôm biển khô làm từ tôm tươi khen tôm ngon, tôm vẫn dai ngọt. Điều đặc biệt làm các anh chị ấy thích khi ăn tôm biển khô là ngoài vị ngọt của tôm.

Tôm biển khô còn có chút vị mặn mặn của biển ăn rất là đậm đà. Ưu điểm nữa là tôm biển ăn dai mềm, ngâm nước để nấu canh thì tôm mau mềm hơn tôm đất Cà Mau nên có nhiều anh chị thích ăn tôm biển hơn.

Giá tôm biển khô cũng mềm hơn giá tôm khô Cà Mau loại 1 nên cũng dễ mua hơn. Tôm biển khô giá mềm hơn không phải vì không ngon bằng mà vì tôm biển số lượng nhiều hơn tôm đất nên giá thành rẻ hơn.

2. Muốn ăn tôm khô Cà Mau hay tôm biển khô thì chọn loại nào?

Tôm khô được chia thành 3 loại chính theo kích cỡ con tôm. Loại 1 hì con tôm to như chiếc đũa đầu tay cầm, loại 2 thì to như chiếc đũa đầu gắp thức ăn và loại 3 thì nhỏ hơn như hình bên dưới.

Mua biếu thì anh chị có thể chọn loại 1 và loại 2. Hai loại này con tôm to, đẹp để phần quà biếu có giá trị.

tom-kho-ca-mau-1
Tôm khô được chia thành 3 loại, ăn củ kiệu thì anh chị chọn loại 2 ở giữ sẽ không dai quá.

Mua ăn thì chọn loại vừa là loại 2 hoặc loại 3. Loại 3 thì phù hợp nấu canh, loại 2 thì ăn củ kiệu, dưa món.

Bởi vì hai loại tôm này không quá to cũng không quá nhỏ, con tôm không quá to ăn không bị dai. Cũng không quá nhỏ để ăn không cảm nhận được sự dai ngọt của tôm khô.

Giá hai loại này cũng vừa phải, dao động từ 800.000 – 1.000.000đ/kg nên cũng dễ chọn mua.

Tùy mục đích anh chị mua ăn hay biếu, ngân sách mà có thể chọn loại phù hợp.

Để giúp anh chị biết cách chọn tôm khô ngon không bị lầm. Khonia sẽ chia sẻ anh chị 6 lưu ý chính để chọn tôm mực ngon. Với 6 lưu ý này chắc chắn anh chị sẽ chọn được tôm khô Cà Mau ngon.

3. #06 lưu ý để mua tôm khô Cà Mau Loại 1:

– Kích thước to nhất của tôm đất, tôm biển khô là cỡ chiếc đũa đầu tay cầm. Nếu tôm khô to hơn thì đó là tôm khô làm từ tôm sú hay tôm thẻ nuôi.

– Tôm có mùi thơm tự nhiên, không có mùi tanh nồng.

– Tôm khô có màu đỏ tự nhiên( màu của men gạch). Tôm có màu đỏ sậm hay đỏ nhạt là được làm ừ tôm chết, tôm dạt.

– Tôm không bị ướp phẩm màu.

– Để kiểm tra tôm có ướp phẩm màu, anh chị ngâm tôm vào nước lạnh. Tôm nở ra nhưng nước không chuyển màu đỏ nhạt là tôm không bị ướp phẩm màu.

– Thương hiệu uy tín: có thể anh chị không rành về cách chọn tôm khô hoặc mua online. Anh chị không nhìn được con tôm khô.

Cách tốt nhất để anh chị mua tôm khô ngon ở Tphcm là tìm đơn vị bán tôm khô Cà mau chất lượng, thương hiệu uy tín được nhiều người tin dùng.

Và anh chị nhớ tìm hiểu giá tôm khô Cà Mau cũng như tôm biển khô xem có hợp lý không?

Đây là 6 lưu ý chính để anh chị biết cách chọn mua tôm khô Cà Mau và tôm biển khô ngon. Kho Nia mong rằng những lưu ý này sẽ giúp anh chị biết cách chọn được tôm khô ngon để ăn hoặc làm quà biếu anh chị nha.

6 Lượt Bình Luận Về “Tôm Khô Cà Mau Và Tôm Biển Khô Loại Nào Ngon Hơn?

  • Nguyễn Thị Kim Loan nói:

   Anh Ngọc ơi, nay có tôm khô Cà Mau mới làm xong luôn anh nhé. Để Loan alo anh Ngọc nha.

  • Khonia nói:

   Chào anh Hào ạ, anh Hào muốn ăn củ kiệu thì chọn tôm đất hay tôm biển đều được ạ. Tôm đất thì ngọt và dai, tôm biển cũng ngọt và dai nhưng không dai bằng tôm đất, nhiều anh chị thích ăn tôm biển vì tôm mềm ăn khỏe hơn. Tôm biển có chút vị ặmn mặn ăn cũng đậm đà. Tùy khẩu vị anh thích loại nào thì chọn anh nha.

 1. Chị Hà nói:

  Chị Hà đây Loan. Tôm đất ngon quá em, chị mua gửi đi úc cho mẹ, mẹ chị khen tôm ngọt và dai. Hình như bên em có bán khô cá dứa nữa phải ko?

  • Khonia nói:

   Dạ, em chào chị Hà, mẹ chị thích là em với các bạn KHONIA vui lắm ạ. KHONIA có cá dứa 1 nắng luôn chị nha, chị ăn hay gửi đi Úc nữa chị?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.929.878