Cách Chọn Mực Khô Ngon Để Ăn Và Làm Quà Biếu Cần Lưu Ý Gì?

Khô mực có loại mực câu, có loại mực cào và nhiều size với giá cả khác nhau. Vậy cách chọn mực khô ngon như thế nào, cách chọn như thế nào mới đúng là khô mực câu?

Cach-Chon-Kho-Muc-Ngon
Cần Lưu Ý Gì Để Chọn Được Khô Mưc Ngon?

Khô mực có hai loại chính là mực câu và mực cào. Ai cũng biết mực câu sẽ ngon hơn mực cào nên giá thành cũng cao hơn.

Chính vì vậy, có một số người bán không trung thực khi tư vấn cho những khách hàng không rành. Họ thấy khách hàng không rành về khô mực thì nói mực cào là mực câu để bán giá cao thu lợi nhiều hơn.

Điều này vô tình làm ảnh hưởng đến uy tín và danh tiếng của đặc sản khô mực. Mình mong chia sẻ này sẽ giúp anh chị biết cách chọn khô mực ngon.

1. Cách chọn mực khô ngon cần lưu ý 5 điểm sau:

  • Mực câu còn tươi sống đem làm khô bụng sẽ có màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên. Trên thân mực có những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực..
  • Mực khô ngon có phấn trắng đều trên thân.
  • Mùi mực không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay.
  • Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô
  • Mình mực dày và thẳng, râu mực còn nguyên vẹn gắn chặc vào thân mới đúng là khô mực câu. Khô mực cào thì thân mỏng, mình cong, râu mực không còn nguyên vẹn.
Có thể bạn quan tâm:  Cần Lưu Ý Gì Để Mua Mực Khô Ngon?

Kho-Muc-12578

Đây là 5 lưu ý để anh chị mua đúng khô mực câu ngon. Khô mực cào cũng ngon nhưng dĩ nhiên là không ngon bằng khô mực câu nhưng ưu điểm là giá thành rẻ. Tùy sở thích và ngân sách anh chị có thể chọn khô mực câu hay khô mực cào.

2. Làm sao để không mua khô mực giả?

  • Còn một lưu ý nữa là bởi vì khô mực giá trị cao nên hiện nay khô mực bị làm giả. Mình sẽ chia sẻ anh chị những lưu ý để anh chị phân biệt được khô mực làm giả.
  • khi bị đốt, mực khô nguyên con thường quăn lại, có mùi thơm nghe rát là muốn ăn. Còn khô mực giả khi bị đốt lửa sẽ cháy gần như thành than và có mùi khét. Khi ăn không có vị tanh và vị ngọt của cá mực tự nhiên.
  • Tránh mua mực khô với giá quá rẻ.
  • Râu mực không có độ quăn tự nhiên như mực bình thường, không có mắt mực. Xé ra bông hơn hoặc dai quá không xé được như khô mực bình thường thì không nên mua

Mực khô có mang lên máy bay được không thì anh chị an tâm nha. Khô mực tuy có mùi hơn so với các loại khô cá khác nhưng khi đóng gói hút chân không cẩn thận thì anh chị an tâm là không còn mùi, mang lên máy bay được nha.

Cach-Chon-Kho-Muc-Ngon
Khô Mực Hút Chân Không Có Thương Hiệu Nhãn Mác Sẽ Mang Đi Được Máy Bay.

Khô mực đem đi các nước như Mỹ, úc, Canada, …. còn được nên nếu anh chị mang đi trong nươc thì càng yên tâm.

Có thể bạn quan tâm:  Khô Mực Loại 1 Ngon Để Gửi Đi Mỹ, Chất lượng HCM

3. Mực khô vùng biển nào ngon nhất?

Mực khô thì từ vùng biển Nha Trang trở vô tới Phú Quốc khi ăn mùi vị như nhau. Chính vì vậy nên mực khô vùng biển nào ngon nhất thì không có sự khác biệt.

Quan trọng là anh chị chọn mua được khô mực ngon. Khô mực làm từ mực câu còn tươi sống sẽ luôn dai ngọt, ngon hơn khô mực cào.

4. Chọn khô mực size nào để ăn và để làm quà biếu?

Khô mực chia ra nhiều size, 10 – 12 con/kg, 14 – 16 con/kg, 18 – 20 con/kg, 28 – 30 con/kg và nhỏ hơn. Khô mực size to 10 -12 con/kg là mực to nhất.

Khô mực to nhìn ngon và hấp dẫn, anh chị mua làm quà biếu có thể chọn size to 10 -12 con hoặc 14 – 14 con/kg cho món qua có giá trị.

Size mực to thì đẹp nhưng ăn hơi dai do thịt khô mực dày. Nếu mua ăn mình cảm nhận các anh chị thích khô mực size vừa hơn, 18 – 20 con/kg là size mực khô ngon nhất.

Cach-Chon-Kho-Muc-Ngon
Khô Mực Câu 3 Size Này Là Ngon Nhất, Mua Ăn Anh Chị Có Thể Chọn Size 2 Và 3.

Khô mực không quá dày nên ăn không bị dai, cũng không quá nhỏ thịt mỏng ăn không cảm nhận được sự dai ngọt của miếng khô mực.

Còn nếu muốn rẻ hơn xíu anh chị mua ăn chọn size 28 – 30 cũng ok ạ. Còn những size mực nhỏ hơn thì ưu điểm là mua giá rẻ hơn nhưng dĩ nhiên là ăn sẽ không ngon bằng.

Có thể bạn quan tâm:  Giá Khô Mực Vũng Tàu Bao Nhiêu Tiền 1kg?

Đây là những chia sẻ của mình về cách chọn khô mực ngon. Mình mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp anh chị biết cách chọn mực khô phù hợp nhu cầu ăn hay làm quà biếu.

Banner Homnayangi
Bài viết liên quan:
Nguyễn Thị Kim Loan
Nguyễn Thị Kim Loan

(Út Loan) Kỹ sư chế biến thủy sản.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với nghề làm khô. Mình mong những kiến thức mình chia sẽ sẽ giúp anh chị biết cách chọn con khô ngon để làm những món ăn ngon cho gia đình, làm món quà biếu thân tình cho người thân.

Dacsankhonia
giao-hang-sieu-toc
thanh-toan-cod

BẠN ĐANG QUAN TÂM ĐẾN SẢN PHẨM NÀO?

Nhập số điện thoại, Khonia sẽ hỗ trợ tư vấn bạn sớm nhất!