Cách Chọn Khô Cá Sặc Ngon Cần 6 Lưu Ý Gì?

Có rất nhiều anh chị gọi điện hỏi mình sao khô cá sặc mua về là bị dòi. Là mặn quá ăn không ngon. Cách chọn khô cá sặc ngon cần lưu ý những điểm gì?

kho-ca-sac-lam-mon-gi-ngon-5039
Khô cá sặc lò toh, khô cá sặc rằn, khô cá sặc bổi là một loại anh chị nha.

Muốn chọn khô cá sặc ngon thì cần lưu ý những điểm gì?

Để giúp anh chị yên tâm chọn được con khô sặc ngon, bài viết này mình sẽ chia sẻ 6 Lưu ý trong cách chọn khô cá sặc ngon anh chị nha.

Vì sao với khô cá sặc nên chọn cá sấy hơn là cá phơi?

Vì sao với khô cá sặc nên chọn khô được làm từ cá sống 100%

Mùi thơm của con khô cá sặc nhon như thế nào?

Độ mặn của cá ra sao?

Độ khô của cá như thế nào?

Chọn thương hiệu này mua khô cá sặc thì có uy tín không?

Thứ nhất: Vì sao với khô cá sặc nên chọn cá sấy hơn là cá phơi?

Làm con khô cá sặc khó hơn con khô cá lóc nhiều anh chị nha.  Con cá lóc ít tanh, ít béo hơn và xẻ thịt phile nên rửa sạch khử được mùi tanh của cá.

Con khô cá sặc ngon là nhờ bụng cá béo và thơm. Anh chị nào ăn khô cá sặc cũng khoái cái bụng mỡ béo này.

Chính vì vậy cá sặc mà xẻ thịt phile như cá lóc, bụng cá bị mất hết mỡ thì ăn sẽ không còn ngon nữa..

Chính vì bụng chưa sạch nên cá còn mùi tanh. Bụng cá lại nhiều mỡ nên khi phơi ruồi nghe mùi tanh rất dễ kéo đến.

Ruồi đậu vào đẻ trứng, con khô cá sặc dể ngoài rổ thoáng khí không thấy dòi. Nhưng chỉ cần bỏ vô túi nilon cột miệng túi lại. Chỉ cần 3,4 tiếng sau sẽ thấy dòi bò.

Đó chính là lý do nhiều anh chị lúc tới sạp mua không không thấy dòi. Nhưng về nhà mở túi nilon là thấy dòi bò bên trong.

Ngoài dễ bị dòi ra thì nhiều anh chị sợ khô phơi bị bụi bẩn. Côn trùng nên cũng không không an tâm lắm.

Chính vì vậy, cách chọn khô cá sặc ngon và an tâm sạch sẽ là anh chị nên chọn loại khô cá sặc được sấy bằng máy. 

kho-ca-sac-gia-bao-nhieu-1kg-5197
Muốn ăn khô cá sặc ngon anh chị chọn loại khô sấy sẽ lạt và không lo bị dòi.

Chọn khô cá ặc sấy sẽ an tâm không bị dòi và bụi bẩn côn trùng.

Cá được đưa vào lò sấy ở nhiệt độ ổn định 45 độ C trong 24h, yên tâm không có con ruồi nào bu đậu vào.

Yên tâm không lo bị dòi. Cũng an tâm không bị bụi bẩn như khô cá sặc phơi.

Các anh chị mua khô cá sặc đem đi nước ngoài càng nên mua khô cá sặc sấy:

Đây là câu chuyện có thật anh chị nha, tuần trước anh Tùng ở quận 6 gọi điện cho mình. Anh nói anh ra chợ Campuchia quận 10 mua 10kg khô cá sặc hút chân không nhờ người quen đem đi Mỹ cho người thân.

Qua hải quan họ phát hiện khô bị dòi nên không cho thông quan và vứt đi. Anh nói còn may là họ không phạt, chứ phạt còn mất thêm 5,6 triệu nữa.

Anh quay lại chợ hỏi sao khô bị dòi thì chủ sạp cũng thật tình chia sẻ là khô cá sặc phơi rất dễ bị dòi. Anh muốn đem đi nước ngoài yên tâm thì tìm khô cá sặc sấy an tâm hơn.

Anh lên mạng tìm khô cá sặc sấy thì mình và anh ấy mới biết nhau.

Do đó với các anh chị muốn mua khô cá sặc đem đi nước ngoài thì càng nên chọn khô cá sặc sấy. Bởi vì nếu khô cá sặc có dòi thì hải quan họ sẽ không thông quan.

Họ bỏ đi thì rất là tiếc. Tiếc công mang từ Việt Nam sang, tiếc tiền bỏ ra mua mà không được ăn.

Thứ 2: Vì sao với khô cá sặc nên chọn khô được làm từ cá sống 100%, không dùng cá chết ngợp:

Cá chết ngợp là cá bị chết trong quá trình thương lái vận chuyển cá đi tiêu thụ. Những on cá này được thương lái giữ lạnh và bán giá rẻ hơn khoảng 13.000 – 15.000đ/kg so với cá sặc còn sống.

Cá chết ngợp được bảo lạnh tốt đem làm khô cũng được. Nhưng nếu lỡ cá chết lâu quá bị ươn làm khô sẽ dễ bị dòi và ăn không ngon.

Làm khô cá sặc bằng phương pháp phơi đã rất dễ bị dòi dù đã dùng cá sống. Nếu con cá sặc bị ươn đem đi làm khô. Con cá chết lúc nào cũng tanh hơn cá sống nên phơi lại càng dễ bị ruồi đến đậu vào.

kho-ca-sac-gia-bao-nhieu-1kg
Khô cá sặc còn mùi tanh nên phơi ngoài trời dễ bị ruồi đậu vào đẻ trứng.

Cá sặc chết nếu bị ươn sẽ có mùi tanh nên phơi rất dễ bị dòi.

Ưu điểm của dùng cá chết ngợp làm khô thì giá thành rẻ hơn loại khô cá sặc làm từ cá sống khỏang 30.000 – 40.000đ/kg. Nhưng lỡ cá chết để lâu bị ươn làm khô thì ăn sẽ không ngon.

Anh chị ăn sẽ thấy con khô nó bở, có mùi thum thủm và không cảm nhận được độ tươi ngọt của cá. Đây cũng là một yếu tố để anh chị biết cách chọn khô cá sặc ngon.

Chính vì vậy, anh chị muốn ăn khô cá sặc ngon thì chọn những thương hiệu uy tín, chuyên làm khô. Họ làm khô cá sặc từ cá sống anh chị ăn sẽ cảm nhận được độ ngọt và mùi thơm của cá.

Thứ 3: Mùi thơm của cá

Như mình chia sẻ, khô cá sặc đặc điểm của nó là có chút mùi tanh. Nếu khô được làm từ cá sống, anh chị sẽ thấy con khô có mùi tanh nhẹ thôi.

Còn khô cá sặc làm cá cá chết ngợp, cá dạt hoặc những cơ sở nhỏ lẻ. Làm cá qua loa không khử được mùi tanh của cá.

Cách chọn khô cá sặc ngon là chọn những con mùi tanh nhẹ. Anh chị cầm con cá lên nghe mùi tanh thấy khó chịu. Đưa tay vừa cầm cá lên mũi nghe mũi tanh khá là nồng thì đó là cá không ngon.

Thứ 4: Độ khô của cá

Lưu ý thứ 4 trong cách chọn khô cá sặc ngon là lưu ý độ khô của cá.

Phơi khô quá mỡ bụng cá sặc cũng mất đi nhiều làm giảm đi độ ngon của cá. Bởi vì cá sặc ngon là nhờ cái bụng béo này mà.

Con khô cá sặc nếu phơi khô quá ăn cũng không cảm nhận được độ dai của thịt cá.

Chính vì vậy, muốn ăn khô cá sặc ngon thì anh chị chọn con khô sấy vừa tới thôi. Còn cảm nhận được độ dẻo của cá thì ăn sẽ ngon hơn..

Thứ 5: Độ mặn của cá

Đặc điểm của khô cá sặc là để nguyên con chứ không xẻ thịt phile như cá lóc. Chính vì vậy, con khô phải ướp mặn hơn một chút thì khi phơi hoặc sấy cá mới không bị bủng thịt.

Tuy nhiên có rất nhiều cơ sở làm khô cá sặc ướp khá mặn bởi vì có 2 ưu điểm này anh chị ha.

Khô mặn thì dễ bảo quản hơn. Nhất là những sạp bán khô ở chợ, họ ướp cá khá mặn để dễ bảo quản. Vì ở chợ để khô ở ngoài sạp chứ không bảo quản lạnh.

Khô mặn thì con khô sẽ ẩm nặng kg hơn, nên giá thành rẻ dễ bán hơn.

cam-nhan-khocasac-khonia1

Cá sặc mặn vừa thôi thì anh chị ăn cơm mới cảm nhận vị ngọt và béo của cá.

Khô cá sặc mặn có ưu điểm là giá rẻ hơn hơn nhưng mặn quá ăn không còn ngon lành gì nữa. Lưu ý thứ 5 trong cách chọn khô cá sặc ngon là anh chị chọn loại ướp độ mặn vừa thôi, như vậy ăn sẽ ngon hơn.

Thứ 6: Chọn thương hiệu này mua khô cá sặc thì có uy tín không?

Nếu anh chị không rành hoặc mua online không xem xét đánh giá được 5 yếu tố như mình chia sẻ ở trên.

Để yên tâm mua được con khô cá sặc ngon, anh chị tìm thương hiêu chuyên về làm khô cá sặc.

Thương hiệu nào uy tín được nhiều người tiêu dùng đánh giá tốt. Như vậy anh chị mua sẽ an tâm hơn.

Đây là những chia sẻ của mình về 6 lưu ý chính trong cách chọn khô cá sặc ngon. Nếu anh chị thấy chia sẻ này hữu ích với mình và những anh chị thích ăn khô khác thì hãy chia sẽ.

Hãy lan tỏa bài viết này để những anh chị khác cũng biết cách chọn khô cá sặc ngon nha.

Nguyễn Thị Kim Loan

Banner Homnayangi
Bài viết liên quan:
Nguyễn Thị Kim Loan
Nguyễn Thị Kim Loan

(Út Loan) Kỹ sư chế biến thủy sản.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với nghề làm khô. Mình mong những kiến thức mình chia sẽ sẽ giúp anh chị biết cách chọn con khô ngon để làm những món ăn ngon cho gia đình, làm món quà biếu thân tình cho người thân.

Dacsankhonia
giao-hang-sieu-toc
thanh-toan-cod