Tại Sao Nên Chọn Khô Cá Sấy Hơn Khô Cá Phơi?

Khô cá sặc bị dòi, đã bao giờ anh chị gặp trường hợp này chưa? Khô cá sặc mà bị dòi thì cho dù có thích ăn khô đến cỡ nào mà thấy dòi bò lúc nhúc thì anh chị có còn cảm giác muốn ăn nữa không?

1
Anh chị có biết vì sao khô cá sặc phơi dễ bị dòi?

Hôm trước anh Minh đến mình để đặt 5kg khô cá sặc đem đi Mỹ. Anh kể lần trước anh ra chợ Campuchua quận 10 đặt mua 10kg khô cá sặc gửi cho người quên đem đi Mỹ.

Lúc mua ở sạp không thấy dòi nhưng khi qua tới nơi. Lúc thông quan thì hải quan họ kiểm tra phát hiện thấy có dòi nên họ bỏ đi không cho thông quan.

Anh chạy ra chợ hỏi chủ sạp sao khô cá sặc bị dòi, chủ sạp nói với anh khô cá sặc phơi nó dễ bị dòi vậy đó anh. Anh muốn không bị dòi thì tìm mua khô cá sặc sấy á, chứ phơi là bị dòi à.

Giờ anh đem khô sặc ra em đổi cho anh khô khác chứ em không trả lại tiền được. Đổi khô khác, Hải quan Mỹ họ bỏ mất tiêu còn đâu mà đổi, thế là anh chịu mất gần 4 triệu đồng mà không có cá cho người thân.

Mình cũng đã nhiều lần làm khô cá sặc phơi và trải qua cảnh 10 lần làm thì hầu như 9 lần là bị dòi. Để khô bên ngoài thoáng gió thì không thấy, cứ bỏ vô túi nilon hầm hơi vài tiếng là thấy có dòi liền.

Tại sao khô cá sặc phơi dễ bị dòi?

Bởi vì con khô cá sặc không mổ bụng fillet như khô cá lóc mà để nguyên con phơi làm khô. Để nguyên con nên bụng cá sặc không làm sạch được kỹ càng. Cá còn mùi tanh, thêm độ béo của cá nữa nên khi phơi ruồi rất dễ nghe mùi kéo tới đậu và đẻ trứng vào.

Trứng ruối bám trên cá nhưng không nở thành dòi khi khô cá để ở ngoài sạp có nắng có gió. Chỉ khi nào cho cá vào túi nilon hầm hơi thì trứng mới nở thành dòi.

Đó là lý do vì sao lúc anh Minh ra chợ mua không thấy dòi nhưng khi người quen đem đên Mỹ lại thấy dòi bò lúc nhúc.

Vậy làm sao để mua được khô cá sặc không có dòi?

Thật tình với anh chị là trước đây mình làm khô cá sặc bằng cách phơi nắng cũng bị dòi. Đến khi mình tìm hiểu và dầu tư thêm máy sấy để sấy cá sặc thì mình thấy tình trạng cá sặc bị dòi không còn nữa.

may say khonia
Tới khi mình sấy cá sặc bằng máy thì mới không thấy cá bị dòi.

Bởi vì cá sặc sau khi làm sạch ướp gia vị xong được cho vào máy sấy khoảng 24h là thành khô. Con cá trong máy sấy nên ruồi không bụ đậu vào được. Nhờ vậy nên cá không bị dòi nữa.

Anh chị muốn mua khô cá săc không có dòi thì tìm khô cá sặc sấy mua sẽ an tâm hơn khô cá sặc phơi. Chứ công tình mua tốn tiền mà đem đi nước ngoài không được thông quan phải bỏ đi thì rất là tiếc. Vừa tiếc tiền vừa tiếc công mang từ Việt Nam sang tới nơi mà bị bỏ đi.

Mua khô ca sặc về mà thấy dòi bò lúc nhúc thì đâu còn cảm giác muốn ăn gì nữa.

2 Lượt Bình Luận Về “Tại Sao Nên Chọn Khô Cá Sấy Hơn Khô Cá Phơi?

    • Nguyễn Thị Kim Loan nói:

      Anh Tùng ơi, khô cá sặc đó anh còn không? nếu còn thì anh ngâm nước ấm độ 45 phút cá sẽ bớ mặn ăn được anh nhé. Cá sặc đặc điểm nó là mặn mặn béo béo vậy đó anh, cá sặc ở chợ Bến Thành là cá sặc phơi và để ngoài sạp bán nên phải ướp mặn để không bị hư. Anh muốn ăn cá sặc lạt hơn thì chọn cá sặc sấy, như cá sặc KHONIA sấy chứ không phơi sẽ lạt hơn cá sặc ở chợ Bến Thành anh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.929.878