Lạp Xưởng Tươi Cai Lậy Có Ướp Ngọt Quá Không?

Anh chị đang muốn mua lạp xưởng tươi nhưng thấy có loại lạp xưởng tươi Cai Lậy, lạp xưởng tươi Cấn Giuộc, Cần Đước Long An. Có nhiều loại quá nên chưa biết mua loại nào. Loại nào ăn ngon ít ngọt vì lạp xưởng của miền tây thường hay ướp ngọt quá.

Lạp Xưởng Tươi Cai Lậy
Lạp Xưởng Tươi Cai Lậy Loại Nào Ướp Ít Ngọt Vì Miền Tây Ăn Rất Ngọt?

Lạp xưởng là loại đặc sản nổi tiếng của miền tây, nhất là ba tỉnh Long An, Tiền Giang và Sóc Trăng. Lạp xưởng ba tỉnh này về bản chất là giống nhau. Nguyên liệu làm lạp xưởng giống nhau gồm có thịt heo nạc, thịt heo mỡ, gia vị.

Cũng giống như khô cá lóc vậy đó anh chị. Lạp xưởng ngon hay dở là do công thức gia vị của mỗi cơ sở chứ không phải lạp xưởng ở tỉnh này ngon hơn tỉnh kia.

Cũng là lạp xưởng tươi Cai Lậy hay cũng là lạp xưởng tươi Long An. Nhưng có cơ sở làm ăn rất ngon nhưng cũng có nơi làm ngọt quá, hoặc mỡ nhiều quá ăn rất ngán.

Lạp Xưởng Tươi Cai Lậy
Cũng Là Lạp Xưởng Tươi Cai Lậy Nhưng Có Chỗ Làm Nhiều Nạc Chỗ Nhiều Mỡ Ăn Dễ Ngán.

Chính vì vậy, không phải cứ chọn lạp xưởng tươi Tiền Giang hay Long An, Sóc Trăng là ngon. Quan trọng là anh chị chọn được loại lạp xưởng của cơ sở nào làm ngon thôi.

Để giúp anh chị chọn được lạp xưởng ngon, mình sẽ chia sẻ 7 lưu ý nhỏ. Anh chị chỉ cần quan sát 7 điểm này sẽ mua được lạp xưởng ngon.

Có thể bạn quan tâm:  Lạp Xưởng Có Ngọt Và Nhiều Mỡ Quá Không em?

1. Tỷ lệ thịt nạc/mỡ là bao nhiêu:

Tỷ lệ thịt nạc/mỡ quyết định độ thơm ngon và giá thành của cây lạp xưởng. Nhiều cơ sở muốn làm lạp xưởng giá rẻ cho dễ bán thường dùng nhiều mỡ.

Kinh nghiệm mình làm lạp xưởng thấy tỷ lệ thịt nạc/mỡ là 8/2 là ngon nhất. Tỷ lệ mỡ chỉ 20% ăn sẽ không bị ngán. Tỷ lệ mỡ này không thể giảm nữa anh chị nha. Giảm nữa thì cây lạp xưởng bị khô cứng ăn cũng không ngon.

2. Lạp xưởng phơi hay sấy:

Lạp xưởng ở miền tây thường phơi nắng, nhất là lạp xưởng tươi Cai Lậy nằm gần trạm thu phí BOT Cai Lậy.

Lạp xưởng phơi được nắng tốt ăn rất là ngon. Nhưng có một nhược điểm là phơi ven đường bụi bẩn rất là nhiều mỗi khi xe chạy qua không được sạch sẽ vệ sinh.

Lạp Xưởng Tươi
Lạp Xưởng Tươi Ăn Ngon Nhưng Anh Chị Không Yên Tâm Khi Thấy Phơi Dọc Đường Nhiều Bụi Bẩn.

Lạp xưởng phơi còn có một nhược điểm khác là phụ thuộc vào thời tiết. Những ngày nắng tốt ăn lạp xưởng sẽ ngon. Nhưng những ngày mưa nhiều, nắng yếu thì thịt bên trong lạp xưởng có thể bj ương. Anh chị ăn có mùi thum thủm không ngon.

3. Thịt nạc dùng làm lạp xưởng là thịt gì, nguồn gốc ở đâu?

Đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá thành cây lạp xưởng. Nếu dùng thịt vụn, thịt nguội, tệ hơn là thịt heo không rõ nguồn gốc thì giá sẽ rẻ hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Cách Làm Lạp Sườn Lạng Sơn Hun Khói Tây Bắc
Lạp Xưởng Tươi Cai Lậy
Lạp Xưởng Anh Chị Mua Loại Làm Từ Thịt Mông, Thịt Đùi Giá Sẽ Cao Hơn Nhưng Ăn Sẽ Ngon Hơn.

Lạp xưởng ngon nhất là dùng thịt đùi, thịt mông và thịt thăn. Ba loại thịt này không dưới 100.000đ/kg nên một kg lạp xưởng tươi ngon có giá không dưới 200.000đ.

4. Thịt mỡ dùng để làm lạp xưởng là mỡ lưng hay mỡ bụng?

Đây là một yếu tố quyết định sự thơm ngon của cây lạp xưởng. Nhiều cơ sở dùng mỡ bụng để làm lạp xưởng vì giá thành rẻ, chỉ khoảng 10.000đ//kg mỡ bụng.

Mỡ bụng thì nhão, hàm lượng chất béo cao nên ăn rất dễ bị ngán, anh chị ăn cây lạp xưởng làm từ mỡ bụng sẽ thấy cây lạp xưởng không được săn chắc và rất mau ngán.

Lạp Xưởng Tươi Cai Lậy
Bí Quyết Để Kho Nia Làm Lạp Xưởng Ăn Không Ngán Là Dùng Mỡ Lưng Chứ Không Dùng Mơ Bụng.

Thịt mỡ ngon nhất để làm lạp xưởng là mỡ lưng. Thịt mỡ lưng trong, giòn, săn chắc ít chất béo hơn thịt mỡ bụng. Lạp xưởng làm từ mỡ lưng anh chị ăn sẽ thấy thịt mỡ trong, giòn và không hề ngán dù có ăn 1 – 2 cây lạp xưởng.

5. Vị có ngọt quá không?

Người miền tây thì thích ăn ngọt, nhất là các tỉnh Tiền Giang, An Giang,… . Nên nhiều anh chị ngại lạp xưởng tươi Cai Lây, lạp xưởng tươi Gò Công ướp ngọt quá ăn không ngon.

Để ăn cây lạp xưởng ngon không bị ngán, anh chị chọn mua loại lạp xưởng ướp ít đường.

6. Có dùng chất bảo quản, ướp muối diêm tạo màu không?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, anh chị hỏi người bán lạp xưởng có dùng chất bảo quản và muối diêm tạo màu không.

Có thể bạn quan tâm:  Lạp Xưởng Tươi Ngon Nổi Tiếng Tphcm, Loại 【Ít Mỡ】

Lạp xưởng có ướp muối diêm là anh chị nhìn biết liền à, nhìn cây lạp xưởng đỏ au rất bắt mắt chứ không phải màu hồng tươi của thịt.

7. Thương hiệu có uy tín được nhiều người tin dùng không?

Có thể anh chị không rành nên không biết cách đánh giá lạp xưởng theo 6 yếu tố trên, Vậy thì hãy chọn mua lạp xưởng tươi ở những thương hiệu uy tín được nhiều người tin dùng sẽ an tâm hơn.

Lạp Xưởng Tươi Cai Lậy
Lạp Xưởng Tươi Kho Nia Ít Mỡ Như Thế Này Ăn Sẽ Không Ngán.

Đây là những chia sẻ của mình về 7 lưu ý để chọn được lạp xưởng tươi ngon. Anh chị muốn mua lạp xưởng tươi ngon tót nhất là hỏi bạn bè người thân xem họ mua ở đâu. Còn không thì hỏi các chuyên gia về lạp xưởng tươi, họ sẽ giúp anh chị chọn được lạp xưởng ngon để ăn hay làm quà biếu.

Banner Homnayangi
Bài viết liên quan:
Nguyễn Thị Kim Loan
Nguyễn Thị Kim Loan

(Út Loan) Kỹ sư chế biến thủy sản.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với nghề làm khô. Mình mong những kiến thức mình chia sẽ sẽ giúp anh chị biết cách chọn con khô ngon để làm những món ăn ngon cho gia đình, làm món quà biếu thân tình cho người thân.

4 thảo luận
  1. Lạp xưởng tươi Cai Lậy ăn ngon mà mình hơi ớn ớn vụ phơi ngoài đường, xe chạy ầm ầm, mình toàn tìm chỗ nào không phơi ngoài đường mới mua.

  2. Lạp xưởng tươi Cai Lậy có ngọt quá không shop? mÌnh người hà Nội không ăn ngọt như trong Nam.

    1. Chị Như ơi, chị yên tâm nhé, lạp xưởng KHONIA ướp ít ngọt miền Bắc ăn được chị nha. Chị muốn ăn thử thì alo để KHONIA giao tới nhà chị ăn nha.

  3. Lạp xưởng ngon, ba mình ăn ổng khen, ông thích ăn lạp xưởng mà kén lắm, mình mua nhiều nơi mà ko chịu, cuối cùng giờ cũng chịu rồi. cảm ơn shop nhiều nhé, ba mình ăn hết sẽ đặt thêm.

Comments are closed.

Dacsankhonia
giao-hang-sieu-toc
thanh-toan-cod