Lạp xưởng tươi ở Sài Gòn hiện nay chủ yếu là lạp xưởng của miền tây như lạp xưởng Sóc Trăng,Long Án, Tiền Giang. Vậy muốn mua lạp xưởng tươi thì loại nào ít ngọt và ít mỡ?
Lạp xưởng Sóc Trăng và bánh Pía là hai đặc sản nổi tiếng của tỉnh Sóc Trăng. Lạp xưởng Sóc Trăng phục vụ cho khách du lịch nên thường được phơi khô để bảo quản được lâu.
Chính vì phơi khô nên cũng có anh chị ăn không thích. Lạp xưởng phơi khô quá ăn cứng cứng, mỡ trong lạp xưởng cũng khô và chảy mỡ ra ăn dễ ngán.
Anh Hùng đi Sóc Trăng du lịch về mua ít lạp xưởng Sóc Trăng làm quà và để giành trong nhà ăn. Anh lăn nước cây lạp xưởng ăn thấy nó cứng và mỡ quá nên anh không khoái món lạp xưởng này.
Anh thì rất thích ăn lạp xưởng, chính vì vậy anh phải tìm loại lạp xưởng tươi ăn vì lạp xưởng tươi anh ăn mềm, tuy có mỡ nhưng không hề ngán rất là ngon.
Anh chị biết không, Sóc Trăng có hai loại lạp xưởng là lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô. Nhưng không giống như Long An và Tiền Giang. Lạp xưởng tươi Sóc Trăng không bán nhiều mà chủ yếu là lạp xưởng khô để phân phối cùng món bánh Pía.
1. Lạp xưởng Sóc Trăng có khác gì lạp xưởng Tiền Giang, Long An không?
Lạp xưởng ngon hay không là tùy thuộc vào tay nghề của người làm lạp xưởng. Chứ không phải lạp xưởng của Sóc Trăng hay Long An ai làm cũng ngon.
Lạp xưởng Sóc Trăng hay các tỉnh khác đều dùng các loại nguyên liệu cơ bản giống nhau: thịt heo nạc, thịt mỡ, ruột heo, gia vị. Ngon hay không là do người chế biến và bí quyết làm lạp xưởng của từng cơ sở.
Để ăn được lạp xưởng ngon, anh chị hỏi bạn bè người thân mình xem họ mua ở đâu. Mình sẽ chia sẻ 6 yếu tố để mua được lạp xưởng ngon.
2. 6 yếu tố để mua được lạp xưởng ngon:
2.1. Thương hiệu có uy tín được nhiều người tin dùng không?
Nếu anh chị không rành về lạp xưởng, không biết cách chọn lạp xưởng ngon, Vậy thì hãy chọn mua lạp xưởng tươi ở những thương hiệu uy tín được nhiều người tin dùng. Như vậy anh chị ăn tâm sẽ mua được lạp xưởng ngon.
2.2. Tỷ lệ thịt nạc/mỡ là bao nhiêu:
Lạp xưởng ngon nhờ sự phối hợp hài hòa giữa thịt nạc và mỡ heo. Nhiều mỡ quá thì ăn rất ngán, ít mỡ quá thì cây lạp xương khô cứng ăn cũng không ngon.
Kinh nghiệm mình làm lạp xưởng thấy tỷ lệ thịt nạc/mỡ là 8/2 là ngon nhất. Tỷ lệ mỡ chỉ 20% ăn sẽ không bị ngán. Tỷ lệ mỡ này không thể giảm nữa anh chị nha. Giảm nữa thì cây lạp xưởng bị khô cứng ăn cũng không ngon.
2.3. Lạp xưởng phơi hay sấy:
Lạp xưởng ở miền tây thường phơi nắng, nhất là lạp xưởng tươi Cai Lậy nằm gần trạm thu phí BOT Cai Lậy và làng nghề làm lạp xưởng Sóc Trăng.
Lạp xưởng phơi được nắng tốt ăn rất là ngon. Nhưng có một nhược điểm là phơi ven đường bụi bẩn rất là nhiều mỗi khi xe chạy qua không được sạch sẽ vệ sinh.
2.4. Thịt nạc dùng làm lạp xưởng là thịt gì, nguồn gốc ở đâu?
Đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá thành cây lạp xưởng. Nếu dùng thịt vụn, thịt nguội, tệ hơn là thịt heo không rõ nguồn gốc thì giá sẽ rẻ hơn.
Lạp xưởng ngon nhất là dùng thịt đùi, thịt mông và thịt thăn. Ba loại thịt này không dưới 100.000đ/kg nên một kg lạp xưởng tươi ngon có giá không dưới 200.000đ.
2.5. Thịt mỡ dùng để làm lạp xưởng là mỡ lưng hay mỡ bụng?
Đây là một yếu tố quyết định sự thơm ngon của cây lạp xưởng. Nhiều cơ sở dùng mỡ bụng để làm lạp xưởng vì giá thành rẻ, chỉ khoảng 10.000đ//kg mỡ bụng.
Mỡ bụng thì nhão, hàm lượng chất béo cao nên ăn rất dễ bị ngán, anh chị ăn cây lạp xưởng làm từ mỡ bụng sẽ thấy cây lạp xưởng không được săn chắc và rất mau ngán.
Thịt mỡ ngon nhất để làm lạp xưởng là mỡ lưng. Thịt mỡ lưng trong, giòn, săn chắc ít chất béo hơn thịt mỡ bụng. Lạp xưởng làm từ mỡ lưng anh chị ăn sẽ thấy thịt mỡ trong, giòn và không hề ngán dù có ăn 1 – 2 cây lạp xưởng.
2.6. Vị có ngọt quá không?
Người miền tây thì thích ăn ngọt, nhất là các tỉnh Tiền Giang, An Giang, Sóc Trăng… . Nên nhiều anh chị ngại lạp xưởng Sóc Trăng ướp ngọt quá ăn không ngon.
Để ăn cây lạp xưởng ngon không bị ngán, anh chị chọn mua loại lạp xưởng ướp ít đường.
Đây là 6 lưu ý mình chia sẻ để giúp anh chị biết cách chọn mua lạp xưởng ngon. Mình mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp anh chị chọn được lạp xưởng ngon để ăn hay làm quà biếu người thân.
Lạp xưởng Sóc Trăng hiệu nào ngon cả nhà nhỉ? Mình muốn ăn thử vị lạp xưởng trong Nam nó thế nào?
Bạn có bán lạp xưởng tươi Sóc Trăng không? Có loaji nào ít ngọt hơn 1 xíu không bạn?
Mình muốn mua 3kg thì mua ở đâu shop? Mình ở Biên Hòa
Chào chi Trang, của hàng KHONIA ở địa chỉ 12/12 Đặng Minh Trứ, Phường 10, Quận Tân Bình chị nha. Chị ở Biên Hòa thì KHONIA ship về tận nhà cho chị nhé. Chị Trang cần tư vấn thêm thì gọi sốt hotline 0938.15.13.12 để Loan tư vấn chị nhanh hơn chị nha.
Lạp xưởng tươi Sóc Trăng làm món gì ngon em?
Chào chị Vy, lạp xưởng Sóc Trăng cũng giống như các món lạp xưởng khác. Chị chiên lắn nước, nướng, chiên trứng, làm cơm chiên lạp xưởng,… món nào cũng ngon hết chị nha. Nếu cần tư vấn gì thêm chị vui lòng gọi số hotline 0938.15.13.12 để Loan tư vấn cho chị nhanh hơn nhé.
Lạp xưởng Sóc Trăng ăn cũng ngon mà ngọt quá, mình thích ít ngọt thôi, bạn có loại nào ít ngon hơn ko?
Dạ, KHONIA có loại lạp xưởng ít mỡ ít ngọt nè anh Trung, anh muốn ăn bao nhiêu alo KHONIA nha.
Ở Hà nội mua lạp xường Sóc trăng ở đâu ?
Chào anh Thắng, anh ở Hà Nội thì KHONIA ship ra anh nhé, chỉ 2 ngày là anh nhận được thôi ạ.
Lạp xưởng Kho Nia phơi hay sấy vậy shop?
Chào anh Tuần, lạp xưởng Kho Nia sáy chứ không phơi anh nha, anh yên tâm là không bị bụi bẩn anh nhé.
Lạp xưởng ăn ngon lắm em, mẹ chị không thích ăn béo mà ăn lạp xưởng em khen ngon nè, lần tới sẽ thử khô cá lóc bên em, thấy trên web nhiều anh chị khen nhỉ.
Dạ, vậy hả chị Ái, mẹ chị ăn thấy ngon là dội ngũ Kho Nia vui lắm luôn ạ. Khô cá lóc ướp lạt vừa ăn, nhiều anh chị cũng khen ngon á chị Ái. Lần tới chị mua là được giảm 5% trên tổng bill chị nha.
Mình thích ăn lạp xưởng tươi hơn, lạp xưởng Sóc Trăng cũng ngon mà toàn lạp xưởng khô ăn ko khoái. bên bạn có bán lạp xưởng tươi loại nào ít mỡ ăn ko ngán ko?
Dạ có lạp xưởng luôn nha chị Trang, chị gọi số hotline 0938.15.13.12 để được tư vấn chị nha.
Cái này mình mua đem đi Hà Nội có bị hư ko bạn?
Chào chị Châu, chị đi Hà Nội vài tiếng là tới rồi nên yên tâm là lạp xướng vẫn sẽ ngon chị nha.
Comments are closed.