[C]ó phải anh chị muốn mua lạp xưởng khô mà chưa biết giá bao nhiêu 1kg mới đúng là loại ngon? Cách chọn lạp xưởng tươi ngon như thế nào? Cần những lưu ý gì để mua được loại ngon?
1. Tại sao nhiều anh chị ăn lạp xưởng khô bán ở trong món xôi, cơm tấm không thấy ngon?
[C]hị Dung ở Phú Nhuận không thích ăn lạp xưởng, chị đã không ăn món này khá lâu rồi. Chị không thích ăn lạp xưởng vì mấy lần ăn xôi, ăn cơm tấm có lạp xưởng.
Chị ăn nó bị khô cứng và nhiều mỡ ngán quá. Cũng từ đó chị nghĩ lạp xưởng là nhiều mỡ ăn không ngon.
[C]ho đến một ngày chị được cho 1kg lạp xưởng. Chị cũng không muốn ăn lắm nhưng không ăn thì bỏ phí. Nhưng khi chị ăn chị thấy ngon quá. Lạp xưởng không khô cứng và dai như chị ăn trong hộp xôi.
Không có nhiều mỡ ăn không hề ngán. Một mình chị mà ăn hết một cây lạp xưởng dù trước đó chị không hề thích món này.
2. Lạp xưởng khô có nhiều loại và giá cả cũng khác nhau:
[A]nh chị biết không, lạp xưởng cũng như bất kỳ loại hàng hóa khác, có nhiều loại và giá cả cũng khác nhau tùy theo chất lượng.
Nếu anh chị muốn ăn loại lạp xưởng khô ngon thì giá cao hơn một xíu. Còn loại thường các quán ăn hay dùng thì giá mềm hơn, và dĩ nhiên khi ăn sẽ không ngon bằng.
3. Mua lạp xưởng khô ở đâu ngon?
[H]iện nay có nhiều cơ sở bán lạp xưởng với nhiều mức giá khác nhau, dao động từ 200.000 – 400.000đ/kg tùy loại. Như Kho Nia đã chia sẻ, lạp xưởng khô bao nhiêu 1kg thì có nhiều loại và mức giá khác nhau tùy theo chất lượng.
Thịt heo nạc cũng dao động khoảng 100.000đ/kg. Nếu loại lạp xưởng ngon làm từ thịt đùi gọ, thịc nạc mông giá sẽ cao hơn loại làm từ thịt heo vụn.
[A]nh chị muốn mua loại ngon thì nên hỏi bạn bè người thân mình xem họ mua lạp xưởng khô ngon ở đâu. Hoặc hỏi những người chuyên về lạp xưởng, họ sẽ tư vấn giúp anh chị chọn được loại ngon để ăn vào cảm thấy ngon miệng hài lòng.
Chứ mua loại lạp xưởng giá rẻ, tuy lúc mua rẻ hơn nhưng tới khi ăn thì cảm giác vui không còn nữa.
4. Lạp xưởng khô làm từ phần thịt nào mới ngon?
[L]ạp xưởng khô ngon phụ thuộc vào chất lượng nguyên liệu được chọn làm lạp xưởng. Đúng chuẩn là được làm từ thịt đùi gọ hoặc phần thịt nạc mông.
Hai loại thịt này ngon, chắc thịt và ít gân nên làm lạp xưởng là ngon nhất. Nếu làm lạp xưởng chọn hai loại thịt này thì lạp xưởng sẽ dai ngon chắc thịt hơn, và dĩ nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn.
5. Lạp xưởng làm từ thịt vụn giá thành rẻ hơn nhưng ăn không ngon bằng:
[C]ó nhiều cơ sở muốn giảm giá thành nên chọn phần thịt vụn để làm lạp xưởng, cho thêm nhiều mỡ heo. Họ giảm phần thịt nạc heo thì lạp xưởng giá sẽ mềm hơn.
Nhưng loại lạp xưởng này ăn không ngon, dê bị ngán. Ăn nhiều mỡ cứ có cảm giác ớn ớn nơi cổ họng và cũng không tốt cho sức khỏe.
6. Cách Chọn mua lạp xưởng khô như thế nào mới ngon?
[Đ]ể giúp anh chị chọn được loại lạp xưởng tươi ngon ăn hài lòng. Kho Nia xin phép đươc chia sẽ 6 lưu ý để giúp anh chị biệt cách chọn lạp xưởng:
- Nên mua ở những thương hiệu uy tín được nhiều người tin dùng.
- Vỏ lạp xưởng khô ráo, không bị mốc, sờ tay vào không bị dính hay nhớt.
- Cầm cây lạp xưởng lên thấy săn chắc nhưng vẫn đàn hồi khi anh chị ấn nhẹ tay vào.
- Khi cắt lạp xưởng ra thấy lạp xưởng chắc, gắn chặc vào nhau không lỏng lẻo.
- Miếng lạp xưởng cắt ra bên trong và bên ngoài màu đồng đều nhau, mỡ trắng, thịt mịn hồng và có mùi thơm.
- Nghe mùi thơm nhè nhẹ của rượu.
- Tỷ lệ thịt và mỡ khoảng 7/3 hoặc 8.2 là ngon nhất.
Nếu mỡ quá nhiều làm anh chị ăn dễ bị ngán, quá ít làm cây lạp xưởng, sác sác ăn cũng không ngon.
Khi biết cách chọn mua lạp xưởng loại nào ngon được rồi. Khi về nhà anh chị cần bảo quản đúng cách để chúng không bị mất hương vị.
7. Lạp xưởng khô để được bao lâu, cách bảo quản lạp xưởng khô ngon?
Anh chị không nên bảo quản trong tủ lạnh. Cách bảo quản tốt nhất là để ở nhiệt độ môi trường với một chút mẹo nhỏ:
Cách bảo quản lạp xưởng để giành dùng được lâu đến 6 tháng:
Cách 1: Xếp lạp xưởng vào một cái rổ, giữ rổ để một ly rượu trăng. Hơi rượu sẽ bốc ra ngăn côn trùng không dậu vào và giữ lạp xưởng luôn được thơm ngon.
Cách 2: Xịt một lớp rượu trắng lên bề mặt lạp xưởng, cho vào hủ thủy tinh đậy kín nắp sẽ giữ được lạp xưởng khá là lâu.
Lạp xưởng khô của mình có khô quá không bạn? có khô như loại bán trong mấy tiệm cơm tấm không?
Giá Lạp Xưởng bao tiền 1 cân vậy bạn? Bạn làm ít ngọt theo vị miền Bắc phải ko?
Lạp xưởng muốn ăn ngon đừng ham lạp xưởng giá rẻ, rẻ toàn mỡ không. Mình mua ở chợ 2 lần sợ tới già.
Mình không thích ăn lạp xưởng, lạp xưởng gì mà khô queo.
Chào chị Phượng, Lạp xưởng có hai loại là lạp xưởng tươi và lạp xưởng khô. Mình biết nhiều anh chị ko thích ăn lạp xưởng khô quá nên mình có loại lạp xưởng sấy dẻo mềm hơn đó chị.
Comments are closed.