Lạp Xưởng Đài Loan Có Ngon Như Lạp Xưởng Việt Nam?

Có phải anh chị phân vân không biết nên chọn lạp xưởng Đài Loan hay của người Việt mình? Hai món lạp xưởng này có gì khác nhau không, ăn loại nào ngon hơn?

lạp xưởng tươi đài loan
Lạp xưởng tươi Đài Loan có ngon hơn lạp xưởng Việt không?

Lạp xưởng xuất phát từ Trung Quốc như: lạp xưởng tươi Đài Loan, lạp xưởng Tứ Xuyên, Lạp xưởng Quảng Đông.

Lạp xưởng hay còn gọi là lạp sườn tươi Đài Loan và lạp xưởng của người Việt về cơ bản nguyên liệu là giống nhau. Nguyên liệu gồm thịt nạc, thịt mỡ, ruột heo. Khác nhau là ở công thức gia vị.

1. Công thức gia vị của lạp xưởng Đài Loan khác gì so với lạp xưởng của người Việt?

Người Đài Loan, người Trung Quốc có truyền thống về thuốc Đông y. Lạp xưởng tươi Đài Loan không dùng rượu Mai quê lộ như lạp xưởng của Việt Nam.

Họ dùng gia vị và một số loại cây thảo mộc trong Đông y để tạo nên hương vị riêng của người Trung Hoa.

lạp xưởng tươi đài loan
Lạp xưởng Đài Loan dùng các loại thảo mộc có nhiều anh chị người Việt không thích mùi này.

Chính vì vậy, anh chị ăn lạp xưởng tươi Đài Loan sẽ nghe cái mùi rất khác. Có mùi thơm thoang thoảng nhẹ của các loại thuốc Đông y. Lạp xưởng Đài Loan dùng các loại thảo mộc như thảo quả, hoa hồi, quế, đinh hương,..

Ăn lạp xưởng có vị thuốc Đông y thì tốt cho sức khỏe nhưng người Việt không quen. Chính vì vậy, khi món lạp xưởng du nhập vào Việt Nam. Ông bà ta đã thay đổi một số nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị người Việt.

Lạp xưởng Việt Nam thì không dùng các loại cây thuốc, dùng các loại rượu để làm dậy mùi thơm của cây lạp xưởng. Đặc biệt là rượu mai quế lộ.

Rượu mai quế lộ cũng được nấu từ một số loại thảo mộc như quế, thảo quả, hồi,… Các loại thảo mộc này được ngâm thành rượu cho dậy mùi thơm rồi đem ướp thịt với tỷ lệ nhỏ làm lạp xưởng.

lạp xưởng đài loan
Lạp xưởng Việt dùng rượu mai quế lộ tạo mùi thơm của rượu và thảo mộc

Dùng rượu mai quế lộ làm lạp xưởng anh chị ăn nghe mùi thơm của rượu rất là ngon..

2. Chính vì vậy, về bản chất thì lạp xưởng Đài Loan hay lạp xưởng của người Việt đều ngon như nhau. 

Nếu đã ăn lạp xưởng tươi Đài Loan rồi thì anh chị có thể thử dùng lạp xưởng của người Việt. Lạp xưởng của Người Việt sẽ phù hợp khẩu vị người Việt.

Còn nếu anh chị đã ăn lạp xưởng của Việt Nam nhiều rồi thì hãy thử xem lạp xưởng tươi Đài Loan có gì khác không. Có ngon như lạp xưởng của Việt Nam mình không.

Lạp xưởng Đài Loan giá bao nhiêu, có đắt không thì anh chị an tâm. Giá cũng không chênh lệch nhiều so với lạp xưởng Việt. Giá cả dao động khoảng hơn 200.000đ/kg tùy loại.

Đây là những chia sẻ của mình về điểm giống và khác nhau của lạp xưởng Đài Loan và lạp xưởng người Việt mình. Ăn lạp xưởng Đài hay Việt gì cũng ngon nếu anh chị biết cách chọn lạp xưởng ngon.

3. 07 lưu ý để anh chị mua được lạp xưởng ngon:

3.1. Tỷ lệ thịt nạc/mỡ là bao nhiêu:

Tỷ lệ thịt nạc/mỡ quyết định độ thơm ngon và giá thành của cây lạp xưởng. Những loại lạp xưởng giá rẻ thường dùng nhiều mỡ.

Tỷ lệ thịt nạc/mỡ là 8/2 là ngon nhất. Tỷ lệ mỡ chỉ 20%, không quá nhiều mỡ ăn sẽ không bị ngán. Anh chị cũng đừng ham ít mỡ. Tỷ lệ mỡ này không thể giảm nữa anh chị nha. Mỡ quá ít làm cây lạp xưởng bị khô cứng ăn không ngon.

3.2. Lạp xưởng phơi hay sấy:

Lạp xưởng phơi được nắng tốt ăn rất là ngon. Nhưng có một nhược điểm là phơi ven đường bụi bẩn rất là nhiều mỗi khi xe chạy qua. Cũng có nhiều anh chị lo là dùng lạp xưởng phơi không được sạch sẽ vệ sinh.

lạp xưởng tươi cần giuộc
Lạp xưởng tươi Kho Nia sấy bằng máy nên anh chị an tâm không bị bụi bẩn.

Lạp xưởng phơi còn có một nhược điểm khác là phụ thuộc vào thời tiết. Những ngày nắng tốt ăn lạp xưởng sẽ ngon. Nhưng những ngày mưa nhiều, nắng yếu thì thịt bên trong lạp xưởng có thể bj ương. Anh chị ăn có mùi thum thủm không ngon.

4. Thịt nạc dùng làm lạp xưởng là thịt gì, nguồn gốc ở đâu?

Đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá thành cây lạp xưởng. Nếu dùng thịt vụn, thịt nguội, tệ hơn là thịt heo không rõ nguồn gốc thì giá sẽ rẻ hơn.

Lạp xưởng ngon nhất là dùng thịt đùi, thịt mông và thịt thăn. Ba loại thịt này không dưới 100.000đ/kg nên một kg lạp xưởng tươi ngon có giá không dưới 200.000đ.

5. Thịt mỡ dùng để làm lạp xưởng là mỡ lưng hay mỡ bụng?

Đây là một yếu tố quyết định sự thơm ngon của cây lạp xưởng. Nhiều cơ sở dùng mỡ bụng để làm lạp xưởng vì giá thành rẻ, chỉ khoảng 10.000đ//kg mỡ bụng.

Mỡ bụng thì nhão, hàm lượng chất béo cao nên ăn rất dễ bị ngán, anh chị ăn cây lạp xưởng làm từ mỡ bụng sẽ thấy cây lạp xưởng không được săn chắc và rất mau ngán.

Thịt mỡ ngon nhất để làm lạp xưởng là mỡ lưng. Thịt mỡ lưng trong, giòn, săn chắc ít chất béo hơn thịt mỡ bụng. Lạp xưởng làm từ mỡ lưng anh chị ăn sẽ thấy thịt mỡ trong, giòn và không hề ngán dù có ăn 1 – 2 cây lạp xưởng.

lạp xưởng tươi đài loan
Bí quyết để Kho Nia làm lạp xưởng ăn không ngán là dùng mỡ lưng chứ không dùng mơ bụng.

6. Vị có ngọt quá không?

Lạp xưởng tươi hiện nay nguồn gốc chủ yếu là của miền Tây. Người miền tây thì thích ăn ngọt nhưng ngọt quá ăn cũng không ngon.

Để ăn cây lạp xưởng ngon không bị ngán, anh chị chọn mua loại lạp xưởng ướp ít đường.

7. Có dùng chất bảo quản, ướp muối diêm tạo màu không?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, anh chị hỏi người bán lạp xưởng có dùng chất bảo quản và muối diêm tạo màu không.

Lạp xưởng có ướp muối diêm là anh chị nhìn biết liền à, nhìn cây lạp xưởng đỏ au rất bắt mắt chứ không phải màu hồng tươi của thịt.

8. Thương hiệu có uy tín được nhiều người tin dùng không?

Có thể anh chị không rành nên không biết cách đánh giá lạp xưởng theo 6 yếu tố trên, Vậy thì hãy chọn mua lạp xưởng tươi ở những thương hiệu uy tín được nhiều người tin dùng sẽ an tâm hơn.

Đây là những chia sẻ của mình về 7 lưu ý để chọn được lạp xưởng tươi ngon. Giá lạp xưởng bao nhiêu 1kg thì tùy theo loại giá rẻ, loại thường hay loại đặc biệt anh chị nha.

Để mua được lạp xưởng ngon, anh chị hãy lưu ý 7 đặc điểm này khi mua lạp xưởng. Anh chị hỏi bạn bè, người thân mua ở đâu ăn thấy ngon. Nếu không nữa thì hỏi những người chuyên về lạp xưởng. Họ sẽ tư vấn giúp anh chị chọn được loại lạp xưởng ngon.

16 Lượt Bình Luận Về “Lạp Xưởng Đài Loan Có Ngon Như Lạp Xưởng Việt Nam?

  1. Sông Thương nói:

    Lạp xưởng ở hcm ăn cũng ngon nhưng chưa đúng vị của Đài. Nếu ai đã ăn ở Đài rồi về VN mới thấy sự khác biệt

  2. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh nói:

    Cho mình hỏi sao lại phải dùng mỡ lưng làm lạp xưởng bạn, dùng mỡ gì cũng đc chứ

    • KHONIA nói:

      Đúng rồi chị Hạnh, dùng mỡ gì làm lạp xưởng cũng được chị nha. Còn KHONIA dùng mỡ lưng ko dùng mỡ khác vì mỡ lưng giòn, săn chắc và ít béo hơn mỡ bụng nên ăn cây lạp xưởng sẽ giòn, ít ngán nên ngon hơn chị nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.929.878