Khô cá sặc thì phải mặn mặn béo béo chiên hoặc nướng ăn cơm mới ngon. Nhưng nếu mặn quá thì cảm giác ngon miệng cũng không còn nữa.
Hầu như anh chị nào muốn ăn khô cá sặc đều hỏi mình khô cá sặc có mặn quá không em? Có mặn như khô cá sặc bán ở chợ và siêu thị không?
Mình cảm nhận nỗi lo lớn nhất của nhiều anh chị khi muốn ăn khô cá sặc là sợ khô mặn quá.
Tại sao nhiều anh chị hỏi mình câu hỏi khô cá sặc có bị mặn quá không em?
Bởi vị các anh chị ấy bị ám ảnh, sợ khô cá sặc mình làm cũng mặn như khô cá sặc anh chị ấy đã từng mua ở chợ, ở siêu thị hoặc nhiều nơi khác.
Con khô cá sặc ngon là nhờ có cái bụng mỡ béo nên làm khô cá sặc không xẻ thịt phi lê như khô cá lóc mà phải để nguyên con. Cá sặc thịt dày, ướp lạt quá phơi sẽ bị bủng thịt ngay.
Khô cá sặc thường ướp khá mặn, nhất là khô cá sặc phơi càng ướp mặn để phơi 3,4 ngày con cá không bị hư.
Anh chị biết tại sao anh chị mua khô cá sặc ở chợ, ở siêu thị hay nhiều nơi bị mặn quá không?
Khô cá sặc ướp mặn vì ba lý do này anh chị nha:
Lý do thứ nhất: Ướp cá mặn phơi 3,4 ngày không sợ cá bị hư
Khô cá sặc để nguyên con thịt cá dày. Ướp lạt phơi khô mà nhất là những ngày nắng yếu phơi rất dễ bị ươn nghe mùi thủm thủm. Cá phơi 1,2 ngày đầu chưa khô nếu ướp lạt để ban đêm cá dễ bị hư.
Chính vì vậy, họ phải ướp khô cá thật mặn phơi mới không sợ cá bị hư.
Khô cá sặc phải ướp mặn để phơi 3,4 ngày không sợ cá bị hư.
Lý do thứ hai: Cá ướp mặn nên ẩm, nặng kg hơn:
Khô cá sặc ướp mặn thì độ ẩm cũng cao, con cá ẩm nặng kg hơn nên giá thành rẻ, dễ bán hơn.
Lý do thứ ba: Dễ bảo quản
Ướp khô cá sặc mặn thì cũng dễ bảo quản nữa. Các tiểu thương bán khô cá sặc ở chợ để khô ngoài sạp mà, đâu có tủ đông để bảo quản lạnh đâu. Cá mà ướp lạt phơi không khô rất nhanh bị hư. Con cá ướp mặn thì dễ bảo quản hơn, muối có tính sát khuẩn cực kỳ tốt.
Vậy em có ướp khô cá sặc mặn như ở chợ hay siêu thị không?
Mình chia sẻ thật tình là trước đây mình làm khô cá sặc bằng phương pháp phơi nắng, con khô mình cũng ướp mặn để cá không bị bủng thịt.
Cũng nhờ được nhiều anh chị góp ý, dần dần mình tìm hiểu và phát hiện ra muốn làm con khô cá sặc lạt thì dùng phương pháp sấy.
Từ khi mình sấy khô bằng máy thì không sợ cá hư nên ướp vị vừa ăn hơn.
Cá sấy bằng máy chỉ cần 24h là thành khô, con cá từ khi còn là cá tươi đưa vào máy sấy đên khi thành cá khô luôn giữ ở nhiệt độ ổn định 45 độ Không lo cá bị ươn, không lo bị bủng thịt như phơi 3,4 ngày nên ướp cá sặc lạt được.
Chính nhờ làm khô cá sặc bằng phương pháp sấy nên mình đã điều chỉnh lại độ mặn của khô cá sặc. Giờ thì mình làm con khô cá sặc vị vừa ăn, không mặn như khô cá sặc ở chợ và siêu thị nữa anh chị nha. Nướng hoặc chiên ăn với cơm là vừa miệng luôn không hề mặn.
Giờ thì món khô sặc chiên, nướng, trộn gỏi vừa ăn ngon miệng không sợ mặn nữa.
Đây là chia sẻ của anh Minh khi ăn khô cá sặc mình làm.
Giờ thì anh chị ăn tâm ăn các món khô cá sặc chiên, nướng, trộn gỏi xoài rất vừa ăn. Không hề mặn như khô cá sặc ở chợ, ở siêu thị hay những nơi khác nhé.