Cần Lưu Ý Gì Để Mua Mực Khô Ngon?

Hôm thứ ba vừa rồi cô Nga gọi điện hỏi mình mua mực khô ở đâu ngon và cách chọn mực khô như thế nào? Cô ra chợ Tân Định sao thấy mực nó trắng bệch, màu mực thì tối thui không được ngon.

Anh chị có thắc mắc này như cô Nga không? Nếu có hãy đọc bài viết này mình sẽ chia sẻ vì sao khô mực ở chợ lại khô cứng và màu mực lại tối như vậy.

1. Mua khô mực ở đâu ngon?

1.1. Ở đâu bán mực khô ngon. Tại sao khô mực ở chợ lại trắng bệch và tối màu?

Nếu có dịp dạo một vòng ở chợ quan sát các sạp bán mực khô anh chị sẽ thấy. Mực khô không được hút chân không mà được đựng trong túi nilon và bày bán ở các sạp.

mua mực khô
Nhiều anh chị hỏi mình tại sao mực ở chợ không được ngon?

Anh chị sành ăn khô mực sẽ biết, khô mực nếu không bảo quản tốt sẽ rất dễ bị xuống màu. Mực khô từ màu trắng hồng nhạt tươi trong sẽ chuyển sang màu hồng đậm. Mực khô bày bán ở sạp chịu sức nóng mặt trời sẽ dần mất nước bị khô cứng.

mua mực khô
Mình mua mực khô ở chợ Hoàng Hoa Thám thấy mực xuống màu và lớp phấn trắng dày như bị mốc thế này.

Đó là lý do vì sao cô Nga ra chợ lại thấy khô mực lại tối thui như cô nói.

Muốn mua khô mực ở đâu ngon anh chị nên tìm mua ở những nơi có điều kiện bảo quản tốt. Mực khô phải được hút chân không và bảo quản trong tủ đông thì mới giữ được sự tươi ngon, mới không bị xuống màu.

1.2. Mua khô mực ở đâu ngon, mua ở siêu thị thì lưu ý điều gì?

Mực khô ở siêu thị là hàng công ty được hút chân không và bảo quản lạnh nên sẽ đảm bảo chất lượng hơn ở chợ. Mua khô mực ở siêu thị dĩ nhiên là an tâm hơn ở chợ rồi.

mua mực khô
Mình đi nhiều siêu thị và nhận thấy khô mực ở siêu thị bán không chjay hàng nên để lâu mực bị giảm chất lương.

Mình chỉ có một lưu ý khi anh chị mua mực khô ở siêu thị là xem mực khô siêu thị đó bán có chạy hàng không? Ngày sản xuất đóng gói có mới không? Nhìn con mực khô có sáng màu không hay tối màu.

Mình lưu ý điều này vì đã đi tham quan nhiều siêu thị. Mình nhận thấy các mặt hàng cá khô, tôm khô, mực khô trong siêu thị bán không được chạy hàng lắm.

Mực khô, tôm khô trong siêu thị để lâu nên bị xuống màu. Thậm chí còn có những đốm trắng nhưng vẫn không được thay thế bằng hàng mới hơn.

Mực khô trong siêu thị thì điều kiện bảo quản tốt hơn ở chợ nhiều rồi. Chỉ có điều là mực ở đây bán không chạy hàng, mực để lâu vẫn bị mất nước và xuống màu.

mua mực khô
Mực ở siêu thị xuống màu và bị đốm trắng như mốc nhưng vẫn không được thay thế hàng mới hơn.

Những lưu ý khi mua mực khô ở siêu thị:

Chính vì vậy, mình chỉ có một lưu ý nhỏ là anh chị mua mực khô ở siêu thị hãy quan sát kỹ từng gói mực. Chọn ngay sản xuất mới gần ngày anh chị đang đi mua nha.

Vậy làm sao để nhận biết được đâu là con khô mực ngon làm từ mực tươi. Đâu là con khô mực làm từ mực ươn hay khô mực để lâu bị giảm chất lượng?

Anh chị hãy đọc tiếp, mình sẽ chia sẻ đặc điểm của một con khô mực ngon và con khô mực kém chất lượng. Những lưu ý để chọn được con khô mực ngon.

3. Những lưu ý để chọn mua được khô mực ngon:

3.1. Đặc điểm của 1 con khô mực ngon và khô mực kém chất lượng:

Đặc điểm của 1 con khô mực ngon:

Mực khô loại nào ngon là khi anh chị cầm lên tay thấy đầu mực còn gắn chặt vào thân, râu mực tươi trong còn nguyên vẹn.

Màu hồng nhạt và lên một lớp phấn trắng mỏng. Mực tỏa ra mùi thơm nghe mùi là muốn ăn liền, thì đó mới là khô mực ngon.

Đặc điểm của 1 con khô mực kém chất lượng:

Con khô mực mà đầu mực dính lỏng lẻo hoặc bị rớt ra khỏi mình mực. Râu mực không còn nguyên vẹn, bị đứt gãy thì khô mực đó làm từ mực ươn ăn sẽ không ngon.

Khô mực để lâu sẽ bị xuống màu, màu chuyển sang hồng đậm và nhìn con mực trắng như mốc thì không ngon nữa.

Anh chị xem hình mình chụp để thấy sự khác nhau giữa khô mực ngon làm từ mực tươi và khô mực làm từ mực ươn. Hoặc mực để lâu để thấy sự khác nhau nhé.

mua mực khô
Khô mực làm từ mực tươi râu mực nguyên vẹn, khô mực làm từ mực ươn thì râu mực bị dứt gãy.

Bên tay trái mình là con khô mực ngon, mình mực dày, đầu mực gắn chắn chặt vào thân, râu mực dài còn nguyên vẹn.

Bên tay phải chất lượng kém hơn, râu mực dính vào thân lỏng lẻo, râu mực cũng bị đứt không còn nguyên vẹn.

Khô mực ngon bên tay trái màu hồng nhạt, thịt tươi trong có một lớp phấn trắng mỏng. Khô mực bên tay phải  để lâu màu hồng đậm và lớp phấn trắng như bị mốc.

mua mực khô
Khô mực ngon có lớp phấn trắng mỏng, khô mực kém chất lượng lớp phấn trắng như bị mốc.

4. #05 lưu ý để mua khô mực ngon:

4.1.Đặc điểm đầu tiên: Lớp phấn trắng đều trên thân mực.

Mực khô được làm từ mực tươi ngon sẽ có lớp phấn trắng mỏng bám trên mình mực, khi cầm mực lớp phấn sẽ không dính vào tay.

Cũng có vài cơ sở muốn đánh lừa người tiêu dùng thì rắc bột lên mình mực làm giả lớp phấn. Nhưng rắc bột lên anh chị nhìn kỹ sẽ thấy được liền. Bột rắc lên nhìn lớp bột sẽ dày. Dùng tay cạo nhẹ sẽ rớt ra, cầm thì bột dính vào tay.

4.2. Đặc điểm thứ 2: Màu mực

Khô mực ngon sẽ có màu trắng hồng nhạt tự nhiên. Trên thân mực có những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực..

Khô mực để lâu sẽ bị xuống màu, chuyển sang màu hồng đậm, những đốm đen cũng đậm lên.

mua mực khô
Khô mực ngon có lớp phấn trắng mỏng, khô mực kém chất lượng lớp phấn trắng như bị mốc.

Anh chị nhìn hai con mực mình chụp sẽ thấy rõ. Con khô mực bên tay trai màu mực trong, trắng hồng nhạt, có một lớp phấn mỏng phân bố đều trên mình mực.

Con khô mực bên tay phải màu đã chuyển sang hồng đậm, lớp phấn dày lên như bị mốc.

4.3. Đặc điểm thứ 3: Mực ngon nghe mùi thơm rất hấp dẫn.

Khô mực mà ngon, làm từ mực tươi đứng gần là nghe mùi thơm liền hà, nghe cái mùi là muốn ăn liền hà. Câm con mực mà nghe mùi khai thì đó là khô mực không ngon.

4.4. Đặc điểm thứ 4: Xem độ dày của mình mực, râu mực như thế nào

Khô mực ngon mình mực dày và thẳng, râu mực còn nguyên vẹn gắn chặt vào thân. Khô mực kém chất lượng thì thân mỏng, mình cong, râu mực không còn nguyên vẹn.

4.5. Đặc điểm thứ 5:Thương hiệu uy tín

Có thể anh chị không rành về cách chọn khô mực hoặc mua online không nhìn được con khô mực. Thì cách tốt nhất để anh chị mua được khô mực ngon là tìm thương hiệu bán mực khô ngon được nhiều người tin dùng sẽ an tâm hơn.

Đây là những chia sẻ của mình về câu hỏi của cô Nga mua mực khô ở đâu ngon, cách chọn khô mực ngon như thế nào. Anh chị thấy bài viết này có hữu ích không?

Có giúp được anh chị hiểu rõ thêm về khô mực ở chợ và những lưu ý khi đi mua khô mực ở siêu thị để biết ở đâu bán mực khô ngon. Nếu có anh chị hãy chia sẻ để nhiều anh chị khác biết cách chọn mua khô mực ngon nhé.

Nếu còn thắc mắc gì, anh chị hãy comment hỏi mình bên dưới nha.

Chia sẽ bài viết: mua mực khômua mực khômua mực khômua mực khômua mực khô

4 Lượt Bình Luận Về “Cần Lưu Ý Gì Để Mua Mực Khô Ngon?

 1. Trương Bích nói:

  Cho mình hỏi mực khô các vùng có gì khác nhau ko shop? Mực khô ở đâu ăn ngon bạn nhỉ?

  • Nguyễn Thị Kim Loan nói:

   Chị Bích ơi, mỗi anh chị có một suy nghĩ khác nhau, có anh chị nghĩ mực Vũng Tàu ngon, có anh chị thấy mực Phú Quốc, anh chị khác lại thấy mực Nha Trang ngon. Có thể là do các anh chị ấy ăn mực ở đó mà chưa ăn nới khác. Còn bản thân Loan phục vụ khô mực, Loan thấy mực ăn sẽ ngon khi mực khô được làm từ mực còn tươi, bảo quản đúng cách để mực không bị khô và xuống màu là ăn ngon chị ạ. Không có sứ khác nhau mấy giữa các vùng miền chị Bích ạ.

  • Nguyễn Thị Kim Loan nói:

   Chào chị Ánh, mực khô size bao nhiêu ngon nhất cònt ùy thuộc vào sở thích của chị nè, chị thích ăn mực to hay nhỏ chị ha. Còn riêng em và nhiều anh chị thì hay ăn size mực 18 – 20 con 1kg vì mực cỡ này không to quá cũng ko nhỏ quá. Ăn dai ngọt vừa phải, mực to quá dai ăn cũng hơi mệt chị ạ. Chị Ánh cần tư vấn thêm thì gọi số 0902 929 878 để Loan tư vấn chị nhanh hơn nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *