Cách Làm Lạp Xưởng Mai Quế Lộ Ăn Không Hề Ngấy Mỡ

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ như thế nào để ăn ngon không bị ngán, tỷ lệ thịt nác/thịt mỡ là bao nhiêu? Chọn mỡ gì để làm lạp xưởng anh chị biết chưa?

cách làm lạp xưởng mai quế lộ
Lạp xưởng mai quế lộ làm như thế nào để ăn không ngán?

Nói đến lạp xưởng không thể không kể đến lạp xưởng mai quế lộ. Một món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Lạp xưởng vừa có thể dùng làm món ăn vặt, ăn với cơm, hoặc làm mồi nhậu cũng rất ngon miệng

Để làm lạp xưởng mai quế lộ chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Thịt heo nạc: 800g
 • Mỡ heo: 200g
 • Ruột heo khô
 • Rượu mai quế lộ. Nghe đến tên gọi thì chúng ta có thể nghĩ ngay rằng là rượu mai quế lộ chính là linh hồn của món ăn này. Cho nên anh chị nên mua loại rượu ngon ở cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng món ăn nhé.
 • Gia vị khác: Đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, tiêu hạt, rượu trắng.

Bí quyết để làm lạp xưởng ăn ngon, giòn và ít ngấy mỡ la anh chị chọn mỡ lưng để làm lạp xưởng. Mỡ lưng trong, tròn, săn chắc nên sẽ ngon hơn mỡ bụng. Mỡ bụng nhão ăn không ngon như mỡ lưng.

cách làm lạp xưởng mai quế lộ
Bí quyết để làm lạp xưởng ăn không ngán là anh chị dùng mỡ lưng

# Cách làm lạp xưởng mai quế lộ:

 • Trước tiên chúng ta mang mỡ heo rửa sạch, thái hạt lựu, phơi nắng trước 1 ngày.
 • Phần thịt heo thì rửa sạch, xay nhuyễn, thêm đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, tiêu hột và ít rượu mai quế lộ vào trộn đều. Tiếp đến, anh chị cho mỡ vào trộn đều và để thấm gia vị.
 • Kế tiếp, chúng ta dùng rượu trắng để làm sạch ruột heo khô để ráo.
 • Dùng 1 cái phễu, hoặc cắt miệng chai nước suối để nhồi thịt vào bên trong ruột heo.
 • Dùng dây buộc lạp xưởng thành từng đoạn tùy ý. Tốt nhất là nên dùng chỉ buộc thức ăn nhé anh chị, để đảm bảo an toàn thực phẩm ấy mà.
 • Sau khi buộc xong, chúng ta dùng kim đâm lỗ lên lạp xưởng để lạp xưởng được thoát hơi.
 • Bước cuối cùng anh chị mang lạp xưởng ra phơi  4-5 ngày dưới trời nắng to. Sau khi lạp xưởng khô lại sẽ có màu đỏ bắt mắt.

Anh chị bảo quản lạp xưởng trong ngăn đá tủ lạnh để dùng từ từ nhé. Hoặc nếu anh chị muốn ăn lạp xưởng tươi. Thì sau khi làm xong anh chị cất lạp xưởng vào trong ngăn đá tủ lạnh. Đến khi cần thì đem ra rã đông và chế biến.

cách làm lạp xưởng mai quế lộ
Lạp xưởng mai quế lộ làm xong anh chị bảo quản trong ngăn đá để không bị chua.

Cách làm lạp xưởng mai quế lộ dùng mỡ lưng như mình chia sẻ, dùng ty lệ thịt nạc/thịt mỡ là 8/2. Anh chị ăn lạp xưởng sẽ thấy giòn, săn chắc. Đặc biệt là không hề ngấy mỡ như lạp xưởng ăn trong các món cơm tấm hay xôi.

Chỉ cần tốn chút thời gian và công sức là anh chị đã làm ra một món ăn ngon hấp dẫn cho cả nhà thân yêu rồi phải không nào. Mình chúc anh chị thành công nhé.!

Banner Homnayangi
Bài viết liên quan:
Nguyễn Thị Kim Loan
Nguyễn Thị Kim Loan

(Út Loan) Kỹ sư chế biến thủy sản.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với nghề làm khô. Mình mong những kiến thức mình chia sẽ sẽ giúp anh chị biết cách chọn con khô ngon để làm những món ăn ngon cho gia đình, làm món quà biếu thân tình cho người thân.

Dacsankhonia
giao-hang-sieu-toc
thanh-toan-cod