Cách Làm Lạp Xưởng Không Bị Chua

Lạp xưởng làm không đúng cách ăn sẽ chua như nem. Vậy anh chị đã biết cách làm lạp xưởng không bị chua như thế nào chưa?

cách làm lạp xưởng
Lạp xưởng làm không đúng cách sẽ bị chua như nem.

Nếu chưa mình sẽ chia sẻ cách làm lạp xưởng không bị chua mình hay làm nhé.

1.Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt heo: 2 kg Mỡ heo: 0,4 kg
  • Rượu Mai Quế Lộ
  • Ruột heo khô làm lạp xưởng.
  • Rượu trắng, đường cát. muối, hạt tiêu

2. Cách làm lạp xưởng không bị chua:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

  • Mỡ heo chọn loại mỡ lưng, rửa sạch bằng nước muối và thái hạt lựu nhỏ. Trộn cùng đường và mang phơi nắng khoảng nửa ngày.
  • Thịt heo anh chị chọn thịt tươi ngon, rửa sạch và để ráo nước. Cắt mỏng và xay nhuyễn.
  • Anh chị cho thêm rượu Mai Quế Lộ vào rồi trộn đều.
  • Cho mỡ heo đã phơi nắng, muối, tiêu xay và tiêu hột vào trộn thêm một lần nữa.
  • Ruột heo khô rửa sạch cùng rượu trắng và muối.

Lưu ý là anh chị cũng lộn mặt trong của ruột heo khô ra, cạo sạch và rửa sạch lại bằng rượu trắng và muối thêm một lần nữa.

Bước 2: Nhồi lạp xưởng:

Sau khi mọi thứ đã chuẩn bị xong, anh chị cho tất cả thịt xay đã trộn đều vào ruột heo khô đã rửa sạch. Anh chị có thể làm như phương pháp bắt bánh kem để lạp xưởng được chặt và đều hơn.

Sau khi nhồi thịt xong, anh chị buột lại thành từng đoạn ngắn và lấy kim xăm một vài lỗ trên bề mặt lạp xưởng cho thoáng khí.

Nhúng sơ lạp xưởng qua nước sôi, công đoạn này sẽ giúp anh chị tránh được tình trạng lạp xưởng nhanh hỏng trong quá trình phơi.

cách làm lạp xưởng
Lạp xưởng nhồi xong anh chị trụng sơ qua nước sôi để thịt không bị hư khi phơi.

3. Lạp xưởng có vị chua hay không là do khâu phơi nắng và bảo quản ban đêm:

Mang lạp xưởng ra phơi khoảng 4 nắng cho tới khi lạp xưởng khô lại và có màu đỏ là đạt. Lạp xưởng nếu phơi không đủ nắng để bên ngoài chừng 3 – 4 ngày sẽ có vị chua như nem.

Chính vì vậy, cách làm lạp xưởng không bị chua là anh chị chọn ngày nắng tốt để làm rồi phơi lạp xưởng. Ban đêm lạp xưởng chưa khô có thể để ngăn mát tủ lạnh để hôm sau phơi tiếp.

Như vậy lạp xưởng sẽ giữ được sự tươi ngon của thịt và không có vị chua.

Chỉ cần hai lưu ý nhỏ này thì lạp xưởng anh chị làm không hề bị chua. Việc còn lại là tùy các anh chị chế biến, có thể lăn nước chiên. Kho với trứng cút, kho quẹt hoặc cắt nhỏ làm cơm chiên.

cách làm lạp xưởng
Lạp xưởng tươi Sóc Trăng

Hy vọng bài chia sẽ của mình sẽ giúp anh chị hiểu hơn về cách làm lạp xưởng không bị chua nếu dùng phương pháp phơi nắng.

Còn lạp xưởng Kho Nia không phơi nắng mà sấy hoàn toàn bằng máy. Lạp xưởng giữ nhiệt độ ổn định trong suốt thời gian sấy là 24h nên không hề bị chua.

Chia sẽ bài viết: cách làm lạp xưởngcách làm lạp xưởngcách làm lạp xưởngcách làm lạp xưởngcách làm lạp xưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *