Cách Làm Lạp Sườn Ngon Tại Nhà

Có phải anh chị muốn biết cách làm lạp sườn ngon như thế nào để làm ăn thử cho biết. Biết tại sao món lạp sườn lại ngon nổi tiếng được nhiều người thích đến vậy?

cách làm lạp sườn ngon
Lạp sường Tây Bắc có ngon mà nhiều anh chị thích đến vậy?

Lạp sườn là cách gọi món lạp xưởng của người Tây Bắc. Cách chế biến của nó thì gần giống với lạp xưởng miền xuôi. Tuy nhiên hương vị lại khác nhau.

Lạp sườn được treo trên gác bếp 3 tháng trước khi dùng nên có mùi khói đặc trưng và đậm tính dân dã của người vùng cao. Hôm nay KHÔ NIA sẽ giới thiệu đến anh chị cách làm lạp sườn ngon của người Tây Bắc nhé.

1. Nguyên liệu chính để làm lạp sườn gồm có: thịt heo, ruột non, rượu và gia vị.

  • Người miền cao luôn chọn thịt heo ngay khi vừa mới mổ. Thịt phải có tí mỡ. Phần thịt mông, thịt vai hoặc thịt đùi là phần thịt ngon nhất để làm lạp sườn. Thịt lóc bỏ da, rửa sạch với nước, sau đó rửa lại bằng rượu trắng rồi để ráo.
cách làm lạp sườn ngon
Người Tây Bắc làm lạp sườn không dùng thịt mỡ như miền xuôi mà chọn phàn thịt vừa có thịt có mỡ.

Anh chị biết vì sao chúng ta phải rửa lại thịt một lần nữa nữa bằng rượu trắng không ạ?

Vì rượu khi thấm vào thịt sẽ tạo nên mùi thơm đậm đà, tạo nên hương vị đặc trưng của lạp sườn vùng cao đấy ạ.

  • Thịt sau khi để ráo, anh chị thái mỏng hoặc băm nhuyễn. Nêm nếm gia vị và để khoảng 1 đến 2 giờ.
  • Dùng rượu trắng để làm sạch ruột non. Đồng thời, rượu cũng có tác dụng làm trắng và khử đi mùi của ruột non.
  • Sau khi chuẩn bị xong thịt theo và ruột non, anh chị dùng một cái phễu, hoặc miệng chai nước suối để nhồi thịt vào bên trong ruột.
  • Dùng dây buộc lạp sườn thành từng khúc, dùng kim đâm vài lỗ nhỏ để lạp sườn thoáng khí. Sau đó mang đi phơi nắng 3 ngày.
  • Sau 3 ngày, lạp sườn sẽ khô lại và có màu đỏ đẹp mắt. Anh chị mang lạp sườn vào treo gian bếp và dùng từ từ. Khói bếp và hơi nóng của lửa sẽ giúp lạp sườn đậm đà và thơm ngon hơn.
cách làm lạp sườn ngon
Lạp sườn sau khi phơi nắng được treo gác bếp ám mùi của khói ăn rất đặc biệt.

2. Làm sao để làm lạp sườn ngon khi anh chị không còn dùng bếp củi?

Nhưng hầu hết hiện nay anh chị đều ở nhà xây, không còn gian bếp đượm khói như đồng bào miền cao nữa. Vậy làm sao có thể làm ra được món lạp sườn hun khói như người Tây Bắc?

Mình sẽ chia sẻ bí quyết cách làm lạp sườn ngon tại nhà mà vẫn đượm được mùi khói như miền cao nhé.

Không khó khăn gì đâu ạ. Anh chị chuẩn bị một cái lò nướng, đốt than củi, dựng một cái khung sắt và treo lạp sườn lên trên. Chúng ta sẽ nướng lạp sườn trên lò nướng cho đến  khi lạp sườn khô lại và có màu đỏ.

cách làm lap sườn ngon
Trên gian bếp người Tây Bắc luôn có vài xâu lạp sườn

Khói từ lò nướng bốc lên sẽ ám mùi trên lạp xưởng. Chắc chắn là vị khói sẽ không đậm đà được như lạp sườn của người Tây Bắc đâu.

Bời vì họ treo gác bếp tới tận 3 tháng lận anh chị ạ. Nhưng cho dù không bằng thì chúng ta cũng tạo ra được món lạp sườn ngon và mang dư vị của lạp sườn Tây Bắc.

Anh chị thấy cách làm lạp sườn ngon này có hấp dẫn không ạ? Vậy ngại ngần gì mà chúng ta không thử một lần, chắc chắn sẽ rất thú vị đó.

Banner Homnayangi
Bài viết liên quan:
Nguyễn Thị Kim Loan
Nguyễn Thị Kim Loan

(Út Loan) Kỹ sư chế biến thủy sản.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với nghề làm khô. Mình mong những kiến thức mình chia sẽ sẽ giúp anh chị biết cách chọn con khô ngon để làm những món ăn ngon cho gia đình, làm món quà biếu thân tình cho người thân.

Dacsankhonia
giao-hang-sieu-toc
thanh-toan-cod