Cách Làm Lạp Sườn Lạng Sơn Hun Khói Tây Bắc

Cách làm lạp sườn Lạng Sơn cầu kỳ hơn lạp xưởng miền xuôi của chúng ta. Nhưng nhờ sự cầu kỳ trong từng công đoạn. Lạp sườn Lạng Sơn mang một dư vị rất khác biệt của mình.

cách làm lạp sườn lạng sơn
Trên gian bếp người Tây Bắc luôn có vài xâu lạp sườn

Lạp sườn Lạng Sơn hay còn gọi là lạp sườn hun khói, lạp sườn gác bếp. Đây là một món ăn khá nổi tiếng của người miền cao.

Nếu đã từng được xem cách làm lạp sườn Lạng Sơn. Hay được ăn món này thì chắc chắn anh chị không thể quên được hương vị đậm đà, đặc trưng của nó đâu.

1. Cách làm lạp sườn gác bếp của người miền họ rất kĩ càng trong khâu lựa chọn, chế biến nguyên liệu.

cách làm lạp sườn lạng sơn
Lạp sườn lạng sơn ám mùi khói và có vị của trái mắc khén ăn rất đặc biệt.
  • Phần thịt dùng để làm lạp sườn phải là thịt heo vừa mới xẻ. Phần thịt ngon nhất để làm lạp sườn là thịt vai, đùi hoặc mông.
  • Sau khi chọn được phần thịt ngon, họ sẽ lóc bỏ da, rửa sạch bằng nước.
  • Sau đó còn thêm một bước rửa lại bằng rượu trắng rồi để ráo. Rượu trắng này cũng là một bí quyết để thịt thơm ngon và đậm vị hơn.
  • Phần thịt đó sẽ được thái nhỏ, ướp gia vị và để thấm trong 1 đến 2h.
  • Kế đến là ruột non. Ruột cũng được chọn lựa kĩ càng không kém. Ruột để làm lạp sườn phải là khúc ruột nhỏ, không quá dày. Ruột non phải được cạo sạch lớp ngoài để mỏng và mềm hơn, sau đó được rửa sạch bằng rượu trắng.
  • Anh chị có thấy cách làm lạp sườn hun khói của họ tỉ mỉ trong từng công đoạn phải không ạ.
  • Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Họ dùng cái phễu để nhồi thịt vào bên trong ruột non. Dùng dây buộc lạp sườn thành từng đoạn.
  • Sau đó mang đi phơi nắng 3 ngày. Khi lạp sườn đã khô lại, họ sẽ mang vào và treo trên gác bếp. Mùi khói và nóng từ bếp sẽ tạo ra một món lạp sườn rất khác lạ với lạp xưởng miền xuôi của chúng ta.

2. Điều gì tạo nên sự khác biệt của lạp sườn Lạng Sơn?

Cách làm lạp sườn Lạng Sơn gác bếp của người miền cao vừa dân dã nhưng lại vừa cầu kỳ. Họ dân dã trong khâu lựa chọn nguyên liệu nhưng lại cầu kỳ trong khâu chế biến. Thế cho nên mỗi món ăn của họ đều rất đặc trưng và hấp dẫn khách du lịch ở khắp nơi.

cách làm lạp sườn lạng sơn
Lạp sườn Lạng Sơn được chế biến cầu kỳ và có mùi vị riêng. Rất hấp dẫn du khách gần xa.

Nếu khi thực hiện món này, anh chị không thể treo lạp sườn trên gác bếp ( vì hầu hết bây giờ chúng ta đều nấu bằng bếp gas hoặc bếp điện) thì anh chị có thể nướng lạp sườn trên lò than. Sau đó mang lạp sườn bảo quản trong tủ lạnh và dùng từ từ.

Chia sẽ bài viết: cách làm lạp sườn lạng sơncách làm lạp sườn lạng sơncách làm lạp sườn lạng sơncách làm lạp sườn lạng sơncách làm lạp sườn lạng sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *