Cách Chọn Khô Cá Lóc Ngon Cần 7 Yếu Tố Nào?

Muốn ăn con khô cá lóc ngon thì cách chọn khô cá lóc ngon như thế nào? Chứ mua con khô mà mặn quá, cứng quá hoặc nghe mùi thum thủm thì ăn đâu có ngon lành gì.

cách chọn khô cá lóc ngon

Muốn ăn khô cá lóc ngon thì cần lưu ý những điểm gì?

Trước đây khô cá lóc là một đặc sản ngon nổi tiếng của miền Tây. Nhưng bây giờ có quá nhiều người làm. Một số cơ sở chạy theo lợi nhuận, làm giảm chất lượng chon khô cá lóc.

Chính vì vậy mới có tình trạng, có anh chị ăn khô cá lóc thì khen ngon. Nhưng anh chị khác thì lại chê dở do mua không đúng chỗ.

Cách chọn khô cá lóc ngon cũng đơn giản. Hôm nay mình sẽ chia sẻ 7 lưu ý chính giúp anh chị biết cách để chọn được khô cá lóc ngon.

# Cách chọn mua khô cá lóc ngon lần 7 lưu ý gì?

Thứ nhất: Chọn khô cá lóc sấy sẽ ngon hơn khô cá phơi

Khô cá lóc phơi đủ nắng và nắng tốt ăn rất ngon nhưng cũng nhiều anh chị lo lắng.

Lo cá phơi ngoài đường dễ bị bụi bẩn côn trùng đậu vào, sợ bị dòi. Sợ con khô bị thum thủm nếu nắng không tốt hoặc những ngày mưa nhiều.

Còn với con khô cá lóc sấy bằng máy thì yên tâm hơn, không lo bụi bẩn côn trùng. Cá tươi được sấy trong máy ở nhiệt độ 45 độ C.

cách chọn khô cá lóc ngon

Cá lóc được sấy bằng máy yên tâm không bị bụi bẩn và không lo nắng yếu cá hư như phơi. 

Cá luôn giữ ở nhiệt độ ổn định nên sẽ giữ được độ tươi ngọt của cá. Không lo cá bị ươn, bị thum thủm như cá phơi không đủ nắng.

Thứ 2: Chọn khô được làm từ cá lóc sống, không dùng cá chết ngợp:

Cá chết ngợp là những con bị chết trong quá trình thương lái vận chuyển cá đi tiêu thụ. Cá chết ngợp được thương lái giữ lạnh và bán giá rẻ hơn khoảng 10.000đ/kg so với cá lóc còn sống.

Dùng cá chết ngợp làm khô cá cũng được, nhưng mình đâu biết cá đó chết khi nào. Thương lái bảo quản lạnh có tốt không. Cá đã bị ươn chưa.

cách chọn khô cá lóc ngon

Dùng cá lóc còn tươi sống làm khô ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt và dai của thịt cá.

Ưu điểm của dùng cá chết ngợp làm khô thì giá thành rẻ hơn loại khô cá lóc làm từ cá sống khỏang 35.000 – 40.000đ/kg. Nhưng lỡ cá chết để lâu bị ươn làm khô thì ăn sẽ không ngon.

Nếu anh chị ăn con khô thấy con thịt nó bở, có mùi thum thủm và không cảm nhận được độ tươi ngọt của cá thì khô này có thể làm từ cá chết ngợp

Chính vì vậy, cách chọn khô cá lóc ngon là chọn những thương hiệu uy tín, chuyên làm khô. Họ làm khô cá lóc từ cá sống anh chị ăn sẽ cảm nhận được độ ngọt và mùi thơm của cá.

Thứ 3: Mùi thơm của cá

Như mình chia sẻ, khô cá lóc được làm từ cá sống, sau khi ướp gia vị làm khô. Anh chị sẽ nghe con khô có mùi thơm, nghe mùi là muốn nướng, muốn chiên lên ăn liền hà.

Còn khô cá lóc làm cá cá chết ngợp, cá dạt hoặc những cơ sở nhỏ lẻ. Làm cá qua loa không khử được mùi tanh của cá. Anh chị cầm con cá lên nghe mùi tanh thấy khó chịu. Đưa tay vừa cầm cá lên mũi nghe mũi tanh khá là nồng.

Thứ 4: Cách chọn khô cá lóc ngon tùy thuộc vào độ mặn của cá

Ngày xưa không có tủ lạnh, ông bà ta làm khô ướp khá mặn cho dễ bảo quản. Nhưng đến bây giờ vẫn rất nhiều cơ sở làm khô cá lóc mặn bởi vì có 2 ưu điểm này anh chị ha.

  • Khô mặn thì dễ bảo quản hơn, muối có tính sát khuẩn mà. Nhất là những sạp bán khô ở chợ, họ ướp cá khá mặn để dễ bảo quản. Họ để khô ở sạp bán cả ngày, từ ngày nọ qua ngày kia. Họ bán khô cá lóc lạt nếu bán không chạy hàng để lâu là dễ hư lắm.
  • Khô mặn thì con khô sẽ ẩm nặng kg hơn, nên giá thành cũng rẻ dễ bán hơn.

Anh chị mua khô cá lóc mặn có ưu điểm là giá rẻ hơn hơn nhưng mặn quá ăn không còn ngon lành gì nữa. Muốn ăn khô cá lóc lạt thì anh chị tìm chỗ nào bán cá lóc lạt mua ăn sẽ ngon hơn.

Thứ 5: Cá không ướp phẩm màu

Lưu ý thứ 5 trong cách chọn khô cá lóc ngon là chọn cá không ướp phẩm màu.

Có một số cơ sở làm khô ướp thêm phẩm màu để cho con cá bắt mắt hơn, hấp dẫn người tiêu dùng hơn.

Nhưng mình không biết là phẩm màu này có được bộ y tế cho phép sử dụng không, có an toàn cho sức khỏe không. Nên tốt nhất là chọn loại khô cá không ướp phẩm màu anh chị nha.

cách chọn khô cá lóc ngon

Con khô ở giữa ướp phẩm màu nên màu đậm hơn và không đều so với con khô ướp lạt bên trái và con khô ướp mặn bên phải.

Mình có chụp hình để anh chị dễ phân biệt nè, con khô cá lóc tự nhiên màu nâu cánh gián rất đều màu. Còn con khô ướp phẩm màu màu đậm hơn và có chỗ đậm, chỗ nhạt. Có chỗ còn đóng thành mảng màu đậm hơn như này anh chị nha.

Thứ 6: Độ khô của cá

Mình cảm nhận nhiều anh chị không thích ăn khô cá lóc quá khô. Con khô cứng quá ăn không cảm nhận được độ dai ngọt của cá và nhai hơi mệt.

Muốn ăn khô cá lóc ngon thì anh chị chọn con khô sấy hoặc phơi vừa tới thôi, còn cảm nhận được độ dẻo của cá thì ăn sẽ ngon hơn.

cách chọn khô cá lóc ngon

Khô cá lóc sấy vừa tới còn độ dẻo anh chị ăn mới cảm nhận được độ dai của cá.

Đặc biệt là với các anh mua khô cá lóc về để nhậu, mỗi lần nhậu ngồi nói chuyện khá lâu, nếu khô cá lóc khô quá để lâu ăn sẽ cứng không ngon.

Chọn loại khô cá lóc phơi hoặc sấy vừa tới, con khô còn dẻo là lưu ý thứ 6 trong cách chọn khô cá lóc ngon.

Cá còn dẻo thì nướng xong để lâu ngồi nhậu ăn vẫn cảm nhận được đô dai mềm của cá.

Thứ 7: Uy tín thương hiệu

Nếu anh chị không rành hoặc mua online không xem xét đánh giá được 6 yếu tố như mình chia sẻ ở trên. Thì để yên tâm mua được con khô cá lóc ngon, anh chị tìm thương hiêu chuyên về làm khô cá lóc.

Thương hiệu nào uy tín được nhiều người tiêu dùng đánh giá tốt. Như vậy anh chị mua sẽ an tâm hơn anh chị nha.

Đây là những chia sẻ của mình về 7 lưu ý trong cách chọn khô cá lóc ngon. Nếu anh chị thấy chia sẻ này hữu ích với mình và những anh chị thích ăn khô khác thì hãy chia sẽ.

Hãy lan tỏa bài viết này để những anh chị khác cũng biết cách chọn khô cá lóc ngon nha.

cách chọn khô cá lóc ngon

Nguyễn Thị Kim Loan

Đồng sáng lập KHONIA – Đặc sản khô Việt Nam.

Chia sẽ bài viết: cách chọn khô cá lóc ngoncách chọn khô cá lóc ngoncách chọn khô cá lóc ngoncách chọn khô cá lóc ngoncách chọn khô cá lóc ngon

2 Lượt Bình Luận Về “Cách Chọn Khô Cá Lóc Ngon Cần 7 Yếu Tố Nào?

    • Nguyễn Thị Kim Loan nói:

      Anh Hà ơi, khô cá lóc KHONIA có hai loại anh nha, vị ăn cơm và vị lạt để tiện vừa ăn cơm vừa nhậu. Anh cần tư vấn thêm hãy gọi số hotline 0902 929 878 để được tư vấn nhanh hơn nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *