Lạp xưởng nếu cứ lăn nước hoặc nướng ăn hoài cũng ngán. Nếu biết cách chế biến lạp xưởng thành nhiều món ngon dưới đây. Anh chị sẽ được thay đổi khẩu vị, thay đổi cách thưởng thức những món ăn ngon mới lạ được chế biến từ lạp xưởng.
Ai cũng nghĩ ăn lạp xưởng tươi ăn ngon hơn lạp xưởng khô. Vậy là anh chị chưa biết cách chế biến lạp xưởng khô rồi. Có những món ăn với lạp xưởng dùng lạp xưởng khô sẽ ngon hơn lạp xưởng tươi.
1. Lạp xưởng kho quẹt tôm khô:
Nguyên Liệu:
- 3 chiếc lạp xưởng, 50gr tôm khô
Gia vị: Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, tiêu, đường, nước mắm
Cách chế biến lạp xưởng làm kho quẹt tôm khô:
- Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm. vớt tôm khô ra cho vào nồi cùng với lạp xưởng trụng sơ. Đảo đều khoảng 3 phút cho tôm khô và lạp xưởng nở rồi vớt ra.
- Để tôm khô ráo. Lạp xưởng chẻ đôi rồi xắt hạt lựu.
- Hành tím, đầu hành lá tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Cho dầu ăn vào nồi đất, dầu nóng cho hành tỏi vào phi thơm, cho tôm khô và lạp xưởng vào.
- Pha đường, tiêu, nước mắm nhĩ vào khuấy đều. Đợi lạp xưởng và tôm kho rút bớt dầu rồi thả hỗn hợp nước mắm mới pha vào.
- Tắt lửa. Đảo đều 2 phút rồi cho ít hành lá lên là xong.
Món này dùng với cơm nóng, cơm nguội, hay cơm cháy đều ngon. Có thể dùng kèm với các loại rau sống, rau luộc đều ngon
Hai cách chế biến lạp xưởng cơm chiên và kho quẹt này dùng lạp xưởng khô sẽ ngon hơn lạp xưởng tươi. Bởi vì lạp xưởng tươi còn ướt, hấp sẽ mềm không dai ngon như lạp xưởng tươi.
Còn lạp xưởng tươi thì nấu món gì ngon?
Ngoài lăn nước và nướng ra, khi ào có thời gian. Anh chị làm các món này thưởng thức đi. Ngon không tưởng luôn ấy nhé:
2. Xôi lạp xưởng chả lụa:
Nguyên liệu:
- 0.5 kg gạo nếp
- 2 lạng giò sống, 2 cây lạp xưởng tươi
- chả lụa, 1 chút muối
Cách chế biến lạp xưởng làm xôi:
- Nếp vo sạch cho nước và chút muối cho vào nồi cơm điện. Canh nước cao hơn gạo 1 ít rồi nấu chín.
- Xôi chín xới lên cho nguội.
- Lạp xưởng chiên chín cắt miếng mỏng.
- Chả lụa cắt lát mỏng
- Lấy xôi ra dĩa, bày lạp xưởng, chả lụa là xong món xôi ngon để thưởng thức rồi
3. Cơm chiên lạp xưởng trứng:
Nguyên liệu:
- 2 chén cơm, 2 cây lạp xưởng
- 2 trứng gà, 1/2 củ cà rốt.
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, tiêu,hành lá, củ tỏi
Cách chế biến lạp xưởng khô làm món cơm chiên trứng:
- Cho 2 trứng gà vào chén thêm một muỗng hạt nêm khuấy đều rồi chiên mỏng trứng.
- Cắt hạt lựu lạc xưởng, cà rốt, trứng gà.
- Cho ít dầu vào chảo chiên lạc xưởng, đảo đều lạc xưởng hơi vàng cho tỏi băm nhỏ vào, tỏi thơm cho tiếp cà rốt. Cà rốt cũng vừa chín thì cho cơm vào chiên(nhớ bóp cơm tơi ra trước khi cho vào chiên).
- Đảo cơm đều, liên tục cho cơm được ráo. Nêm gia vị vừa ăn, cơm được ráo thì cho trứng vào, đảo vài lần nữa thêm tiêu, hành lá. Tắt bếp
Cách chế biến lạp xưởng không hề khó. Chỉ cần một chút thời gian là anh chị làm được rất nhiều món ngon từ lạp xưởng rồi. Còn khi nào bận rộn, lấy lạp xưởng ra nướng hoặc lăn nước, anh chị sẽ có món ăn thật nhanh.