Cách Nấu Canh Và Lẩu Cá Thác Lác Khổ Qua Không Đắng?

Hôm qua chị Thủy nhắn zalo hỏi mình làm sao để nấu lẩu cá thác lác khổ qua cho ngon? Nấu sao cho khổ qua xanh, giòn và ăn không đắng?

Chị xem em quay video tô canh khổ qua cá thác lác xanh giờn ngon ghê. Nghe em nói không đắng chị càng muốn biết.

Chị nấu canh với lẩu cá với khổ qua. Khổ qua toàn chín mềm, nhìn màu xanh khổ qua không có ngon như em. Ăn thì đắng đắng, khổ qua đắng làm nước canh hay nước lẩu cũng đắng đắng, mất ngon Loan ơi. Em chỉ chị đi!

lau-ca-thac-lac-kho-qua
Anh chị đã biết cách nấu lẩu và canh cá khổ qua sao cho xanh giờn ăn khống đắng?

Anh chị đã biết cách nấu lẩu và canh khổ qua cá thác lác xanh ươm, ăn giòn không đắng chưa?

Nếu chưa hãy đọc bài viết này, mình sẻ chia sẻ cách mình nấu canh khổ qua. Không giám nói mình nấu ăn ngon, nhưng mình rất tự tin khi nấu khổ qua. Ăn sẽ không hề đắng, khổ qua giòn, nước canh ngọt ăn ngon lắm anh chị ạ.

Mình nấu món này bạn bè, người quen tới chơi đều hỏi sao nấu khổ qua giòn không đắng hay vậy?

Thực ra không có gì khó đâu anh chị nha. Khi anh chị biết mẹo nhỏ này thì nấu canh khổ qua, lẩu khổ qua với cá thác lác hay bất kỳ cá khác đều xanh giờn, giòn ngon không đắng.

1. Bí quyết để nấu lẩu cá thác lác khổ qua hay canh cá thác lác khổ qua xanh giờn không đắng:

1.1 Bí quyết để nấu canh khổ qua cá thác lác xanh giờn không đắng:

  • Bí quyết là khi nấu canh khổ qua với cá thác lác hay bất kỳ loại thịt cá nào khác. Anh chị bào mỏng khổ qua, nước canh nấu với thịt cá thì cứ nêm gia vị vừa ăn.
  • Nêm nếm xong rồi mới cho khổ qua vào quậy đều. Canh vừa sôi lăn tăn lại là tắt bếp ngay. Anh chị lưu ý là chỉ cần để sôi thêm một vài phút thôi là khổ qua sẽ bắt đầu chuyển sang màu xanh đậm, mềm ra và có vị đắng.
  • Bí quyết thứ hai là ăn ngay sau khi nấu xong. Canh khổ qua anh chị nấu vừa chín tới mà chưa ăn liền, để một lúc sau mới ăn, canh sẽ chuyển màu và có vị đắng.
  • Chính vì vậy, với canh khổ qua, mình cứ nấu sẵn nước dùng. Tới lúc ăn cơm thì nấu nước sôi lại cho khổ qua vào, canh vừa sôi là mình múc ra tô ăn ngay.

1.2. Bí quyết để nấu lẩu cá thác lác khổ qua xanh giờn ăn không đắng:

  • Cũng tương tự như nấu canh khổ qua, khổ qua cũng bào mỏng, nước lẩu nấu xong nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Bí quyết để nấu lẩu thác lác khổ qua là khi ăn mới cho khổ qua vào nồi.
  • Ăn bao nhiêu cho bấy nhiêu, đừng cho khổ qua vào nồi nhiều quá, ăn không kịp khổ qua sẽ chín bị đáng và mất giòn.

1.3. Bí quyết để nấu lẩu khổ qua hay canh khổ qua cá thác lác nhanh không tốn nhiều thời gian và yên tâm sạch sẽ:

  • Cá thác lác dùng nấu canh khổ qua hay lẩu khô qua không dùng cá nguyên con mà dùng chả cá thác lác.
  • Chính vì vậy, muốn nấu canh khổ qua nhanh là dùng chả cá thác lác nạo sẵn. Anh chị đừng mua cá nguyên con về mất công nạo cá.
  • Tìm mua chả cá thác lác ở những đơn vị chuyên về cá thác lác uy tín.
  • Mình ít khi nào mua cá thác lác nạo sẵn ở chợ, ngoài chợ mình thấy cá không rửa sạch gì hết. Cứ để trên mâm sát mặt đất nạo thôi nên cũng hơi ái ngại, chính vì vậy mình không mua cá thác lác nạo ở chợ là vậy.

Giờ mình sẽ chia sẻ cụ thể cách nấu canh cá thác lác khổ qua và lẩu khổ qua cá thác lác nha.

lẩu cá thác lác khổ qua
Nếu muốn nhanh thì anh chị chọn cá thác lác nạo sẵn đóng gói dùng cho tiện.

2. Cách nấu canh và lẩu cá thác lác khổ qua: 

2.1. Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua xanh giờn ăn không đắng:

Nếu anh chị ăn lẩu hải sản đã quen, vậy thì sao anh chị không thử một nồi lẩu khổ qua cá thác lác xanh. Cách nấu món lẩu này thì đơn giản cực kỳ, nguyên liệu cũng không cầu kỳ, chế biến cũng cực kỳ đơn giản. Nào chúng ta cùng chuẩn bị nguyên liệu thôi.

Nguyên liệu:

  • 500gr chả cá thác lác,  4 trái khổ qua
  • 500gr xương heo, 1kg bún tươi
  • Ớt, hành tím, hành lá và ngò rí
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu xay, muối và dầu ăn

Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua:

  • Xương heo rửa sạch nấu khoảng 45 phút lấy nước dùng.
  • Ướp chả cá thác lác với hành là, hành tím băm nhuyễn, ngò rí, ớt tươi, chút hạt nêm, mắm, muối, đường quết cho dai.
  • Khổ qua bỏ ruột rửa sạch cắt lát mỏng cho vào ngăn mát tủ lạnh cho khổ qua giòn.
  • Vớt xương heo ra, nêm nước lẩu vừa ăn. Dùng muỗng múc từng cục chả cá thác lác thành viên cho vào nồi lẩu nấu chín.
lẩu cá thác lác khổ qua
Cá thác lác ướp gia vị quết 10 phút cho dai nấu lẩu ăn sẽ rất dai ngọt.

Khi ăn thì cho khổ qua vào nồi lẩu, ăn bao nhiêu trụng bấy nhiêu. Anh chị nhớ đừng cho khổ qua vào nhiều quá. Ăn không kịp khổ qua sẽ bị đắng và mất đi độ giòn.

Mình thấy món lẩu này là món lẩu đơn giản nhất, không quá cầu kỳ. Không cần màu sắc, không cần tạo đô chua như các món lẩu thái.

Chuẩn bị rau ăn lẩu cũng đơn giản, chỉ cần bào ở qua là xong. Mình nấu lẩu cá thác lác cũng ít khi dùng xương heo để nấu nước dùng. Bởi vì một nồi lẩu mà nấu với 0,5kg chả cá thác lác là nước cũng ngọt lắm rồi.

Mình cứ phi hành tỏi cho thơm, nấu nước sôi nêm nếm gia vị, xong cho cá thác lác vào nấu chín. Khi ăn cho khổ qua vào thôi, vậy mà nồi lẩu ngọt vô cùng. Mình thích vị ngọt của cá như vậy chứ không thích vị ngọt của nước dùng nấu từ thịt.

Mình vẫn chia sẻ cách nấu lẩu khổ qua cá thác lác nước dùng từ thịt heo để anh chị nấu. Còn anh chị nào thích thưởng thức vị ngọt nguyên bản của cá thác lác thì hãy thử theo cách nấu của mình nhé.

2.2. Cách nấu canh khổ qua cá thác lác xanh ươm ăn giòn không đắng:

Cách nẩu canh cá thác lác khổ qua cũng tương tự như nấu lẩu cá thác lác khổ qua thôi. Chỉ khác một chút là lẩu ăn với bún, giờ nấu canh ăn với cơm thôi.

Nguyên liệu cũng như vậy mà ít hơn:

Nguyên liệu:

  • 100gr chả cá thác lác,  2 trái khổ qua
  • Ớt, hành tím, hành lá và ngò rí
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu xay, muối và dầu ăn

Cách nấu canh khổ qua cá thác lác:

  • Ướp chả cá thác lác với hành là, hành tím băm nhuyễn, ngò rí, ớt tươi, chút hạt nêm, mắm, muối, đường quết cho dai.
  • Khổ qua bỏ ruột rửa sạch cắt lát mỏng
  • Phi hành tỏi thơm cho nước vào nấu canh. Nước sôi dùng muỗng múc từng cục chả cá thác lác thành viên cho vào nồi lẩu nấu chín nêm gia vị vừa ăn.
  • Nước sôi cho khổ qua vào quậy đều. Thấy nước vừa sôi lăn tăn lại là tắt bếp múc ra thêm hành ngò ăn cơm ngay.

Cách nấu canh khổ qua cá thác lác và lẩu sao cho nhanh. Khổ qua xanh ươm, ăn giòn không đắng mình đã chia sẻ ở trên rồi.

Anh chị làm theo những gì mình chia sẻ xem nồi canh hoặc lẩu khổ qua có xanh ươm, ăn giòn không đắng không nhé. Và nhớ chia sẻ thành quả với mình qua zalo nha.

Anh chị thấy cách nấu canh khổ qua cá thác lác của mình có hữu ích không? Có giúp anh chị biết cách nấu nồi canh hoặc lẩu khổ qua ngon?

Nếu có, hãy chia sẻ bài viết này để các anh chị khác cùng biết anh chị nha. Trong bài viết tiếp theo, mình sẽ chia sẻ cách làm món khô cá lóc chiên giấm đường lạ miệng để ăn cơm. Anh chị đón đọc nhé, Loan xin chào và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.929.878