Chắc hẳn tất cả anh chị ở đây, ai cũng đã từng ít nhất một lần ăn qua món xôi lạp xưởng. Hay còn được gọi với tên quen thuộc là “xôi mặn”.
Những xe xôi mặn ở những góc phố buổi sớm tinh mơ đã quá quen thuộc với tất cả mọi người. Từ các em học sinh cho đến các anh chị làm việc văn phòng.
Nồi xôi nếp nghi ngút khói, thêm vào đó là lạp xưởng – chả lụa. Thêm chút mỡ hành – đậu phộng được gói trong lá chuối hay trong hộp xốp.
Vị nếp mềm dẻo được giữ nóng bằng lá chuối, vị thơm béo của mỡ hành hòa quyện với lạp xưởng. Tạo nên một “món ăn đường phố” không thể bắt gặp ở những nơi đâu khác ngoài đất nước Việt Nam.
Vậy anh chị đã từng vào bếp chế biến món xôi lạp xưởng cho cả gia đình cùng thưởng thức chưa?
Nếu chưa thì mình sẽ chia sẽ với anh chị về cách nấu xôi lạp xưởng tại nhà. Bảo đảm cũng sẽ rất ngon anh chị nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500gr gạo nếp, 2 cây lạp xưởng, 100gr chả lụa
- Chà bông, hành lá, tép mỡ
- Nước tương, dầu ăn, đậu phộng rang.
Cách nấu xôi lạp xưởng:
- Vo sạch gạo nếp rồi ngâm vào nước ấm để nếp nở đều. Anh chị cũng có thể cho gạo nếp đã vo sạch vào nồi cơm điện. Thêm nước rồi nấu như nấu cơm.
- Trong thời gian chờ xôi chín, anh chị lăn nước chiên sơ lạp xưởng.
- Sau khi lạp xưởng đã có màu vàng óng,anh chị lấy ra để cho nguội cắt lát mỏng.
- Phi hành lá làm mỡ hành.
- Khi xôi đã chín và mọi thứ đã xong,anh chị cho xôi ra dĩa.
- Xếp lạp xưởng, chả lụa đã cắt mỏng lên xung quanh, xịt thêm chút nước tương.
- Cho thêm vào một nhúm chà bông rồi rưới một lớp tép mỡ hành lên bề mặt.
Nếu anh chị nào muốn tăng thêm hương vị của xôi lạp xưởng thì dùng lá chuối để gói xôi.
Chỉ vài công đoạn nhỏ và anh chị đã có một dĩa xôi lạp xưởng cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi.
Mình nghĩ, khi anh chị vào bếp, món xôi lạp xưởng sẽ còn ngon hơn xôi được bày bán ở những nơi khác. Hoàn toàn yên tâm vì không phải lo về chuyện vệ sinh, mà còn được nấu bằng cả tình cảm dành cho những người thân yêu nhất.