Bào Ngư Phú Quốc Giá Bao Nhiêu 1kg? Bán Ở Đâu?

Nếu lên mạng tìm mua bào ngư Phú Quốc anh chị sẽ thấy những thông tin rất là chung chung, sơ sài. Không hiểu bào ngư ở Phú Quốc có mấy loại, có khác gì so với bào ngư Hàn Quốc, bào ngư Úc.

Hôm nay, mình có duyên được chú Mười. Một lão ngư đã có kinh nghiệm hơn 10 năm chuyên đánh bắt bào ngư.

Trò chuyện với chú, mình mới hiếu tất tần tật về bào ngư.

bao-ngu-phu-quoc-1

1. Bào ngư Phú Quốc có mấy loại?

Chú Mười chia sẻ, bào ngư ở đây có hai loại con à. một loại là bào ngư 9 lỗ và loại còn lại là bào ngư cổ khiếu.

Gọi là bào ngư 9 lỗ vì trên cái vỏ của nó có 9 cái lỗ để nó thở đó con. Trong bào ngư 9 lỗ cũng chia ra làm hai loại nữa là bào ngư tròn và bào ngư dài.

bao-ngu-phu-quoc-2

Đây là con bào ngư dài, còn đây là con bào ngư tròn nè con. Hai loại này giá rẻ hơn, thường để ăn sống hoặc phơi khô để ngâm rượu.

Bào ngư cổ khiếu thì giá trị dịnh dưỡng cao hơn nhiều so với bào ngư tròn và bào ngư dài.

bao-ngu-phu-quoc-3

Bào ngư cổ khiếu ở đây chủ yếu người ta phơi để ngâm rượu cho mấy đại gia uống bồi bổ tăng cường sinh lực. Giá thành tương đối đắt, trên dưới 15 triệu đồng 1kg tùy thời điểm á con.

Anh chị có thể xem thêm: bào ngư làm món gì ngon

2. Bào ngư khô Phú Quốc chủ yếu để ngâm rượu:

Loại bào ngư khô bán ở Việt Nam có hai loại là bào ngư khô Phú Quốc với Nha Trang. Bào ngư khô chủ yếu cho Việt kiều đem đi nước ngoài và cho mấy ông đàn ông ngâm rượu.

Nếu con muốn dùng bào ngư để làm các món nướng, nấu cháo, tiềm thuốc bắc thì dùng bào ngư tươi sẽ ngon hơn.

Bởi vì bào ngư đã khô rồi, khi con muốn nấu phải ngâm nước cả buổi cho bào ngư mềm trở lại.

bao-ngu-phu-quoc-4giá bào ngư khô Phú Quốc cũng đắt hơn tươi nữa con. Để làm bào ngư khô, mình phải tách bỏ cái vỏ của nó, bỏ nội tạng để phơi để lâu không bị hư.

Rồi phơi nó hao ký lắm con nên bào ngư khô đắt lắm. 1kg bào ngư cổ khiểu phơi khô ở đây phải từ 13 – 15 triệu. Đắt mà hiếm lắm con, không phải muốn mua là có đâu.

3. Bào ngư Phú Quốc giá bao nhiêu? Mua ở đâu vậy chú?

Thấy chú Mười vui vẻ, chân chất đúng như bản chất người nông dân miền Tây. Mình hỏi thêm chú bào ngư Phú Quốc giá bao nhiêu 1kg?

Vừa nghe mình hỏi câu này, chú phá lên cười: “Nghe giá bào ngư khô đắt quá ngại rồi hả con”?

bao-ngu-phu-quoc-5

Con đừng có lo, bào ngư khô cổ khiếu nó mới đắt vậy. Chứ con mua bào ngư tròn, bao ngư dài loại tươi nó cũng rẻ à. Nó dao động từ 700.000 – 900.000đ/kg tùy loại thôi.

Trong hai loại đó, bào ngư tròn sẽ rẻ hơn bào ngư dài vì con nó nhỏ hơn, ít thịt hơn. 1kg bào ngư tròn dao động từ 25 – 40 con/kg giá khoảng 700.000đ/kg.

Bào ngư dài thì con to hơn, thịt dày hơn nên con ăn cũng giòn ngon hơn.

1kg bào ngư dài size lớn dao động từ 12 – 15 con/kg giã cỡ 900.000đ/kg thôi. Size nhỏ thì 20 – 30 con/kg cỡ 700 – 800 1kg tùy thời điểm.

Không đắt đâu con, ăn được, chú ở quê còn ăn được huống chi tụi con dân Sài Gòn. Vậy bào ngư có mấy loại?

4. Bào ngư Phú Quốc khác gì bào ngư của Hàn, của Úc?

Mình hỏi chú, chú bắt bào ngư đã hơn chục năm nay. Vậy chú có biết con bào ngư của Hàn Quốc với của Úc không chú ha?

Biết chớ con, con đừng chê chú 2 lúa nhé. Hai loại đó chú không những biết mà còn được ăn ở nhà hàng trên Sài Gòn rồi.

Ghê vậy hả chú, chú cũng sành ăn ghê ta. Nó khác nhau chú nói con nghe với?

Nó có hai điểm khác nhau con à:

  • Thứ nhất: Con bào ngư của vùng biển Phu Quoc này mùi nó tanh hơn bào ngư của Hàn với của Úc.
  • Thứ hai: Con ốc bào ngư Phú Quốc nếu là ngư tròn và bào ngư cổ khiếu thì con nó nhỏ. Thịt nó mỏng hơn bào ngư Hàn Quốc.

bao-ngu-phu-quoc-6

Khi con mà ăn bào ngư tròn và bào ngư dài của Phú Quốc. Con phải rửa kỹ với gừng, muối và rươu trắng để khử sạch mùi tanh ăn mới ngon.

Đó là hai điểm khác biệt chính còn cách ân và làm món gì thì cũng tương tự nhau thôi con. Quan trọng là ăn con nào ngon và bổ hơn thôi.

Công nhận, kinh nghiệm 10 năm làm nghề có khác. Con cảm ơn chú Mười nhiều nha, chúc chú luôn mạnh khỏe để bắt thêm được nhiều bào ngư nữa chú nha.

Đó là cuộc trò chuyện của mình với chú Mười, một lão ngư đã hơn 10 năm làm nghề đánh bắt bào ngư.

bao-ngu-phu-quoc-7

Đọc tới đây nếu anh chị vẫn còn thắc mắc gì. Nên ăn bào ngư Phú Quốc hay Hàn Quốc, bào ngư úc thì cứ comment bên dưới hỏi mình nhé.

Hoặc muốn biết thêm thông tin thì liên hệ khonia.vn nhé!

Liên hệ Út Loan: 0932.14.17.14

ƯU ĐÃI

Bài viết liên quan:
Nguyễn Thị Kim Loan
Nguyễn Thị Kim Loan

(Út Loan) Kỹ sư chế biến thủy sản.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với nghề làm khô. Mình mong những kiến thức mình chia sẽ sẽ giúp anh chị biết cách chọn con khô ngon để làm những món ăn ngon cho gia đình, làm món quà biếu thân tình cho người thân.

Dacsankhonia
giao-hang-sieu-toc
thanh-toan-cod