Tuần trước, trong chuyến hành trình leo núi chinh phục điểm cực Đông của tổ quốc. Chị Tuyền hỏi mình bào ngư làm món gì ngon và bổ dưỡng để tẩm bổ cho chồng. Anh mới phẫu thuật nên còn xanh xao lắm.
Nói chuyện với chị mình mới biết chị Tuyền cũng như nhiều anh chị khác. Còn bỡ ngỡ không biết bào ngư làm món gì để ngon bổ dưỡng bồi bổ sức khỏe cho người bệnh.
Không biết nấu món gì, không biết kết hợp bào ngư với loại nguyên liệu gì, liều lượng ra sao.
Nấu như thế nào để cho người bệnh ăn ngon miệng và hấp thụ giá trị dinh dưỡng cao giúp mau hồi phục sức khỏe.
Thế là mình chia sẻ chị Thanh cách ăn bào ngư như thế nào để bồi bổ sức khỏe cho người bệnh hoặc ba mẹ lớn tuổi.
Anh chị cũng có thể tham khảo cách chế biến nếu cũng đang muốn nấu bào ngư bồi bổ sức khỏe cho người nhà.
1. Bào ngư làm món gì ngon bồi bổ cho sức khỏe?
1.1. Bào ngư hầm gà ác với thuốc bắc:
Nguyên liệu:
- 2 -3 con bào ngư, 1 con gà ác.
- 1 thang thuốc bắc 100g gồm kỷ tử, lục địa, đẳng sâm, hoàng sơn, nhãn nhục, táo đen, táo đỏ ( anh chị mua trong tiệm thuốc Bắc sẽ có).
- Gia vị: Rượu trắng, hạt nêm, muối, đường. Nếu muốn ngon nữa thì dùng rượu hoa tiêu tiềm gà rất ngon.
Cách chế biến món bào ngư hầm gà ác với thuốc bắc:
- Cho thuốc bắc vào tô, cho nước ấm vào ngâm 10 phút cho nở ra.
- Rửa gà ác với muối + rượu + gừng để khử mùi tanh lông của gà.
- Bào ngư dùng muỗng tách thịt khỏi vỏ, loại bỏ răng và phần ruột đen, dùng bàn chải chà sạch rong rêu trên mình con bào ngư.
- Thuốc bắc rửa sạch, lấy nồi cho vào 1,5 lít nước lạnh. Nấu nước sôi cho thuốc bắc và gia vị vào, chuyển lửa nhỏ nấu thêm 30 phút nữa.
- Tiếp tục cho gà vào để nhỏ lửa hầm trong 20 tiếng. Sau cùng cho bào ngư vào tiềm thêm 10 phút nữa.
- Nêm nếm gia vị nhẹ thôi để nước ngọt thanh.
Bào ngư làm món gì ngon bổ dưỡng thi ngoài tiềm thuốc bắc như mình chia sẻ ở trên. Anh chị tiềm với trùng thảo hoa, nấu cháo đều rất ngon và bổ dưỡng.
Khi anh chị đặt bào ngư, mình đều có gửi kèm cách chế biến các món này theo đúng công thức mình đã học ở trường chuyên dạy đầu bếp hướng nghiệp Á Âu.
Thậm chí mình có cân sẵn luôn hôp gia vị theo công thức. Về anh chị chỉ việc lấy đúng lượng nước 1,5l cho hộp gia vị vào là tiềm ngon như đầu bếp nấu. Không cần nêm nếm gì thêm
1.2. Bào ngư gà tre tiềm trùng thảo hoa:
Nguyên liệu:
- 2 -3 con bào ngư, 50g trùng thảo hoa. 10g táo đỏ, 5g nhãn nhục, 20g hoài sơn.
- Gia vị: Đường phèn, muối, rượu hoa tiêu
Cách làm món bào ngư gà tre tiềm trùng thảo hoa:
- Trùng thảo hoa, táo đỏ, kỷ tử, hoài sơn ngâm nước 15 phút cho mềm, rửa sạch trụng nước sôi.
- Bào ngư dùng muỗng tách thịt, loại bỏ răng và nội tạng bào ngư. Dùng bàn chải chà sạch rong rêu trên mình con bào ngư.
- Cho 1,5 lít nước vào nồi nấu sôi nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho trùng thảo hoa, hoài sơn, táo đỏ, kỷ tử vào nấu sôi.
- Tiếp tục cho gà tre vào tiềm 40 phút.
- Cho bào ngư vào nấu thêm 5 phút nữa.
Vậy là xong nồi bào ngư gà tre tiềm trùng thảo hoa vừa ngon vừa bổ dưỡng. Món này ăn cực ngon, nước dùng vị thanh mát không nặng mùi thuốc bắc rất dễ ăn.
Cho người bệnh ăn trùng thảo hoa, bào ngư giúp ngủ ngon, giấc ngủ sâu nên rất mau hồi phục sức khỏe.
2. Bào ngư làm món gì ngon ăn thưởng thức?
Đó là hai món ngon bổ dưỡng bào ngư để bồi bổ cho sức khỏe. Sẵn đây mình cũng chia sẻ thêm bào ngư làm món gì ngon để thưởng thức trong gia đình.
Bào ngư làm món gì ngon để ăn thưởng thức thì anh chị có thể nướng mỡ hành. Nấu soup bào ngư để ăn sáng, ăn khai vị trong các buổi tiệc.
Bào ngư nấu gì thì anh chị có thể làm món bào ngư xào, ăn sống sashimi với ít mù tạc, nước tương Nhật, gừng hồng.
Anh chị có thể ăn sashimi riêng bào ngư, hoặc kết hợp với cồi sò điệp, cồi sò đỏ, cá hồi,… như vậy sẽ thưởng thức được nhiều loại để hấp dẫn hơn.
Để xem cách làm những món ăn ở trên, anh chị hãy xem trên kênh youtube của mình nhé, kênh youtube là “Út Loan”.
Trên kênh này mình có một chuyên đề chia sẻ về cách sơ chế và cách chế biến những món ngon bổ dưỡng từ bào ngư.
Tham khảo thêm: bào ngư sống
3. Bào ngư nấu món gì lạ miệng?
Mình đã gợi ý ra những món ăn rất ngon từ bào ngư, giờ mình sẽ chia sẻ anh chị cách ăn bào ngư rất lạ miệng.
Bào ngư nấu món gì – Hãy thử bào ngư tái chanh:
Nghe hơi lạ anh chị ha, thông thường ai cũng nghĩ bào ngư sẽ nấu món gì đó quen thuộc như hầm gà ác thuốc bắc, hầm nấm đông cô, nấu soup chứ tái chanh nghe lạ quá.
Nhưng thử đi anh chị, mình đã học được cách làm món bào ngư tái chanh này từ một đầu bếp nổi tiếng của Hàn Quốc.
Mình xem youtube xem bào ngư làm món gì ngon. Mình thấy ảnh tái chanh ăn lạ quá, thế là mình thử làm theo và ngon miệng lạ kỳ.
Cách ăn bào ngư tái chanh là mình cũng cắt sashimi. Thay vì chấm nước tương với mù tạc chấm thì mình vắt chanh vào. Chấm muối tiêu chanh siêu ngon, anh chị thử đi.
4. Cách ăn bào ngư:
Cách ăn bào ngư sẽ tùy thuộc vào mục đích của anh chị.
Nếu muốn làm món ăn bổ dưỡng bồi bổ sức khỏe người bệnh, cho ba mẹ già, cho con nít hay bà bầu. Vậy thì làm các món như: hầm gá ác thuốc bắc, bào ngư hầm nấm đông cô, soup bào ngư khá dễ ăn và ngon miệng nữa.
Nếu muốn ăn chơi thưởng thức món bào ngư thì ăn sashimi, tái chanh, nướng mỡ hành, xào rau củ.
Cách ăn bào ngư và bào ngư làm món gì ngon mình đã chia sẻ ở trên.
Nếu anh chị còn thắc mắc gì về cách chế biến hay cách thưởng thức bào ngư hãy comment bên dưới hỏi mình nhé.
Mình sẵn sàng chia sẻ những gì mình biết về bao ngư cho anh chị.
Hoặc muốn biết thêm thông tin thì liên hệ khonia.vn nhé!