Ăn Bào Ngư Như Thế Nào? Bào Ngư Là Gì, Có Mấy Loại?

Thấy mình đăng zalo món bào ngư hải sâm tần trùng thảo hoa. Anh Tùng hỏi mình bào ngư là gì. Ăn bào ngư ra sao, mùi vị nó như thế nào hả Loan?

1. Anh Tùng chưa biết bào ngư là gì? Ăn bào ngư ra sao?

Bào ngư là loại hải sản sống ở biển, chân mềm sống bám vào khe đá dưới đáy biển. Hình dạng con bào ngư như cái lỗ tai người nên còn được gọi là hải nhỉ.

Khi còn nhỏ bào ngư sống gần bờ, càng lớn lên chúng càng di chuyển ra xa bờ bám vào các khe đá ngầm dưới đáy biển nên càng khó đánh bắt.

Thời gian sinh trưởng bào ngư khá chậm, một năm chúng chỉ lớn thêm khoảng 2,5 cm.

Giá trị dinh dưỡng của bào ngư rất cao, phù hợp mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Đặc biệt là bồi bổ sức khỏe cho người bệnh.

Nhưng bào ngư sinh trưởng chậm và khi lớn lên càng sống xa bờ nên khó đánh bắt. Đó là lý do vì sao anh ăn bào ngư size càng lớn giá càng cao.

Có thể tham khảo thêm: bào ngư Hàn Quốc

2. Con bào ngư hình dạng như thế nào?

Con bào ngư hình dạng như cái tai người nên được gọi là hải nhỉ, bào ngư là loại nhuyễn thể một mảnh vỏ. Chúng không có hai mảnh vỏ như các loại nghêu, sò.

Có thể bạn quan tâm:  Bào Ngư Làm Món Gì Ngon Tốt Cho Sức Khỏe?

Trên vỏ bào ngư có những cái lỗ để chúng thở, ở Nha Trang có loại bào ngư cõ 9 lỗ nên còn gọi là bào ngư 9 lỗ.

3. Ăn bào ngư ra sao?

Bào ngư là một khối thịt giòn và mềm, có mùi tanh nhẹ. Bào ngư tương đối dễ làm sạch do không cần phải cạy vỏ như các loại ốc hai mảnh vỏ.

Khi làm sạch bào ngư chỉ cần dùng muỗng cạy phần thịt bào ngư ra khỏi lớp vỏ, loại bỏ phần ruột đen. Dùng bàn chải chà sạch nhớt bám trên mình bào ngư.

Bào ngư có thể ăn sống sashimi hoặc làm các món tiềm bổ dưỡng như: Tiềm hải sâm, tiềm gà ác thuốc bắc, hầm nấm đông cô.

Bao Ngu Lam Mon Gi Ngon 1

Ngoài ra, anh chị còn ăn bào ngư bằng những món ngon khác để thưởng thức như nướng mỡ hành, soup bào ngư, xào các loại rau củ. Cháo bào ngư cũng là một món ăn rất ngon để anh chị thưởng thức.

Nói thiệt là bào ngư ăn rất ngon, nếu chưa ăn bào giờ anh chị hãy thử nhé, giá cũng không đắt. Xem bài viết: Bào ngư sống bao nhiêu 1kg

4. Bào ngư có mấy loại?

Bào ngư có hơn 100 loài khác nhau, ở Việt Nam nhiều anh chị thường hay có những cách gọi bào ngư như thế này.

4.1. Bào ngư biển:

Bào ngư còn gọi là bào ngư biển vì chúng được đánh bắt ngoài vùng biển khơi.

Có thể bạn quan tâm:  Bào Ngư Vi Cá Hải Sâm Yến Sào Bán Ở Đâu? Giá Bao Nhiêu?

Bào ngư không sống được ở môi trường nước ngọt, chính vì vậy muốn nuôi bào ngư cũng phải nuôi ở biển như nuôi tôm hùm vậy.

4.2. Bào ngư vàng:

Bào ngư vàng là loại bào ngư Việt Nam, được đánh bắt ở đảo Phú Quý, Lý Sơn,  Phú Quốc. Bào ngư vàng có kích thước nhỏ hơn so với bào ngư Hàn Quốc và bào ngư Úc.

1kg bào ngư vàng khoảng 20- 50 con. Ăn bào ngư size càng nhỏ thì khi làm xong sẽ được ít thịt hơn. Bởi vì nhiều con hơn nên phần vỏ bỏ đi cũng nhiều hơn.

4.3. Bào ngư baby:

Bào ngư baby là loại bào ngư size nhỏ. 1kg bào ngư baby từ 50 – 100 con/kg. Bào ngư baby ưu điểm là giá sẽ mềm hơn loại bào ngư to nên người tiêu dùng dễ mua.

An Bao Ngu 4

Nhược điểm của bào ngư baby là con nhỏ, 1kg nhiều con nên vỏ cũng nhiều. Khi làm sạch xong sẽ được ít thịt hơn só với loại bào ngư to như bào ngư Hàn Quốc hay bào ngư Úc.

Bào ngư baby con khá nhỏ nên khi làm sạch cũng sẽ tốn công hơn so với loại bào ngư to.

Nếu ăn bào ngư baby size nhỏ nên chỉ làm được các món chín chứ không ăn sashimi được. Và dĩ nhiên giá trị dinh dưỡng cũng không cao bằng loại bào ngư to.

Tùy ngân sách và sở thích anh chị chọn loại bào ngư phù hợp với mình.

Có thể bạn quan tâm:  Bào Ngư Hàn Quốc Giá Bao Nhiêu 1kg? Làm Món Gì Ngon?

4.4. Ăn bào ngư chín lỗ:

Bào ngư 9 lỗ là cách gọi của loại bào ngư dài của Việt Nam, thường được đánh bắt ở vùng biển Nha Trang.

Bào ngư chín lỗ khi trưởng thành cũng có kích thước tương đối lớn hơn so với bào ngư vàng nên được ưa chuộng hơn.

An Bao Ngu 3

Bào ngư chín lỗ ăn khá ngon nhưng thịt sẽ dai hơn một chút so với bào ngư của Hàn hay của Úc.

Cũng có 1 loại nữa là: bào ngư đóng hộp

Đây là những chia sẻ của mình về cách ăn bào ngư. Anh chị còn thắc mắc gì về bào ngư hãy comment hỏi mình bên dưới nhé.

Hoặc muốn biết thêm thông tin thì liên hệ khonia.vn nhé!

Gọi ngay: 0938.15.13.12

Bài viết liên quan:
Nguyễn Thị Kim Loan
Nguyễn Thị Kim Loan

(Út Loan) Kỹ sư chế biến thủy sản.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với nghề làm khô. Mình mong những kiến thức mình chia sẽ sẽ giúp anh chị biết cách chọn con khô ngon để làm những món ăn ngon cho gia đình, làm món quà biếu thân tình cho người thân.

Dacsankhonia
giao-hang-sieu-toc
thanh-toan-cod

BẠN ĐANG QUAN TÂM ĐẾN SẢN PHẨM NÀO?

Nhập số điện thoại, Khonia sẽ hỗ trợ tư vấn bạn sớm nhất!