Cách làm tôm khô tại nhà không hề khó. Phơi nắng cũng được mà sấy bằng lò vi sóng cũng được. Nhưng làm tôm khô bằng lò nướng, lò vi sóng sao cho tôm khô đồng đều không bị khô quá?
Ngày Tết nhà anh chị có thích ăn món tôm khô củ kiệu không? Tôm khô anh chị có thể mua cho tiện. Còn nếu thích tự làm ở nhà thì cũng làm được anh chị nha.
Có thể anh chị quan tâm: Tôm Khô Giá Bao Nhiêu 1kg
Nếu nhà có chỗ phơi thì phơi nắng, nếucó lò nướng hoặc có lò vi sóng thì làm tôm khô quá khỏe luôn.
Phơi nắng thì mất khoảng hơn 2 ngày là tôm khô nếu nắng tốt. Còn dùng lò sấy thì chừng 1 tiếng là xong.
1. Cách làm tôm khô bằng lò vì sóng:
Nguyên liệu:
- 1 kg tôm đất hoặc tôm thẻ, chọn tôm thẻ nhỏ cỡ ngón tay thì làm tôm sẽ ngon.
- 2 muỗng cafe muối.
Cách làm tôm khô bằng lò vi sóng:
- Tôm đất hoặc tôm thẻ mua về rửa sạch.
- Nấu nước sôi, cho 2 muỗng cafe muối vào. Cho tôm vào luộc chín đỏ thì vớt tôm ra. Bật quạt cho tôm mau nguội, tôm sẽ không bị đen.
- Lột vỏ tôm, đầu tôm. Rửa lại tôm bằng nước ấm, vớt ra rổ để ráo nước.
- Cho tôm vào dĩa, bật lò vi sóng chế độ Medium, quay tôm 15 phút. Dùng đũa đảo đều tôm, quay thêm 15 phút nữa đê tôm khô đều.
- Kiểm tra xem tôm đã đạt độ khô chưa, nếu chưa thì quay thêm 3 phút nữa rồi kiểm tra lại. Nếu tôm chưa khô thì thêm 3 phút nữa.
- Cứ 3 phút kiểm tra 1 lần, làm vài lần tôm sẽ khô. Anh chị đừng để 5 phút hay lâu hơn mới kiểm tra. Như vậy nhiều khi để lâu quá tôm sẽ khô cứng mất độ dai ăn không ngon.
- Tôm khô lấy ra rổ để nguội, cho vào hủ thủy tinh để giành dùng dần.
Làm tôm khô bằng lò vi sóng khá nhanh và nhàn hơi phơi nắng.
Tìm hiểu thêm: tôm khô nấu món gì ngon
2. Cách làm tôm khô bằng lò nướng:
Nguyên liệu:
- 1 kg tôm đất hoặc tôm thẻ, chọn tôm thẻ nhỏ cỡ ngón tay thì làm tôm sẽ ngon.
- 2 muỗng cafe muối.
Cách làm tôm khô bằng lò vi sóng:
- Tôm đất hoặc tôm thẻ mua về rửa sạch.
- Nấu nước sôi, cho 2 muỗng cafe muối vào. Cho tôm vào luộc chín đỏ thì vớt tốm ra. Bật quạt cho tôm mau nguội, tôm sẽ không bị đen.
- Lột vỏ tôm, đầu tôm. Rửa lại tôm bằng nước ấm, vớt ra rổ để ráo nước.
- Cho tôm lên khay nướng, bật nhiệt độ 120 độ C và cài thời gian 15 phút.
- Sau 15 phút, dùng đũa đảo đều tôm, bật lò nướng thêm 15 phút nữa.
- Sau 30 phút anh chị kiểm tra xem tôm khô chưa, nếu chưa cứ chỉnh chế độ nướng 3 phút kiểm tra một lần tương tự như lò vi sóng ở trên.
Cách làm món tôm sấy khô bằng lò vi sóng hoặc lò nướng này khá là nhanh và nhàn nữa. Chỉ cần khoảng 1 tiếng là sấy xong tôm khô rồi.
Nếu nhà không có lò nướng hay lò vi sóng thì phơi cũng được anh chị. Mặc dù tốn công và lâu hơn một chút. Chịu khó đi giăng nắng trở đều tôm một chút nhưng vẫn tự làm tôm khô ở nhà được.
Tôm khô phơi nắng thì luộc xong anh chị để nguyên vỏ phơi luôn. Khi tôm khô mới lấy ngoài nắng vô, vỏ còn giòn thì anh chị dùng cây dài đập cho vỏ tôm nát bể ra, như vậy sẽ lấy vỏ tôm nhanh hơn.
Nếu anh chị thích làm tôm nõn khô thì cách làm tôm nõn khô là tôm sau khi luộc chín. Lột vỏ rồi rồi phơi một nắng hoặc phơi khô luôn tùy theo sở thích.
Xem thêm: cách làm tôm khô kho quẹt
3. Không có thời gian làm, muốn mua tôm khô thì mua ở đâu uy tín.
Cách làm tôm khô tẩm gia vị bằng lò nướng, lò vi sóng hay phơi nắng tự nhiên chỉ cực và hơi mất thời gian ở khâu lột vỏ tôm.
Nếu anh chị có thời gian thì làm tôm khô tại nhà. nếu công việc quá bận rộn, muốn ăn tôm khô mà không có thời gian làm muốn mua về ăn cho tiện thì cẩn thận một chút.
Tôm khô hiện nay có tình trạng làm giả, làm tôm khô từ tôm ươn kém chất lương rồi ngâm phẩm màu, ngâm Formal tạo độ dai cho tôm.
Ăn những loại tôm này không bị ngộ độc ngay mà lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Anh chị muốn ăn tôm khô ngon và yên tâm về chất lượng thì hỏi bạn bè người thân mua ở đâu uy tín.
Nếu không ai biết thì hãy hỏi những người chuyên về tôm khô uy tín. Họ sẽ tư vấn giúp anh chị chọn được loại tôm khô ngon.
Anh chị tham khảo thêm: cách làm món bắp xào tôm khô