Cách Làm Mắm Tôm Chua Huế Ngon Hết Ý Chi Tiết Nhất

Mắm tôm chua Huế là món ăn đặc sản xuất xứ từ miền Trung vừa nhìn đã thấy thèm. Cách làm mắm tôm chua ngon tùy theo khẩu vị vùng miền mà gia vị có phần gia giảm cho phù hợp?

Mắm tôm chua là một món ăn đặc sản tại Huế, có hương vị đặc trưng. Bất kỳ ai đặt chân tới xứ Huế mộng mơ đều mê mẩn món mắm lạ mà ngon này. Với một vài bước đơn giản, bạn có thể nhanh chóng thưởng thức món ăn dân dã này mà chẳng cần tới Huế. Dưới đây là những bước hướng dẫn chi tiết nhất mà bạn có thể note lại ngay.

Chuẩn bị nguyên liệu làm mắm tôm chua Huế

Tôm chua Huế là một món ăn có từ lâu đời, được xem là đặc sản của đất Huế. Để làm được món Tôm chua Huế chuẩn vị thì khâu chuẩn bị nguyên liệu là rất quan trọng. Mỗi nguyên liệu đều có vai trò riêng và tác động rất lớn đến hương vị của món ăn. Do đó, khi thử làm mắm tôm chua, bạn không thể bỏ qua:

 Chuan-bi-nguyen-lieu-lam-mam-tom-chua-Hue
Chuẩn bị nguyên liệu làm mắm tôm chua Huế
  • Tôm tươi (500gr): Nên chọn tôm nước lợ, kích thước to, có vỏ trong và không bị chảy nhớt hay có thịt mềm, đầu thân lòng lẻo. Những con tôm đã có chân chuyển đen thì không nên mua vì chúng không còn tươi.
  • Bột nếp (40gr)
  • Rượu trắng (35ml)
  • Các loại củ quả gia vị: Ớt (5 trái), tỏi (7 tép), riềng (100gr)
  • Nước lọc (280ml)
  • Gia vị nêm nếm: Muối (1 thìa cà phê), đường (130gr), nước mắm (120ml)

Xem thêm Top 5 thương hiệu mắm tôm chua nổi tiếng

Cách làm tôm chua

Cách làm Tôm chua kiểu Huế là không khó. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể làm mắm tôm chua theo các bước sau:

Cach-lam-tom-chua
Cách làm tôm chua

Sơ chế tôm

Tôm tươi sau khi mua về bạn cần tiến hành sơ chế để làm sạch và khử tanh. Làm Tôm chua Huế không lấy đầu, chỉ lấy phần thân và đuôi. Sau khi cắt sạch đầu tôm, bạn hãy chuẩn bị lấy một thau nước đã pha muối loãng. Muối không chỉ có tác dụng làm sạch bụi bẩn, sát trùng cho tôm mà còn khử tanh khá hiệu quả.

Nếu tôm vẫn chưa hết mùi tanh, bạn có thể cho thêm đường và rượu trắng rồi ngâm chúng  khoảng 1h để đẩy hết chất bẩn ra ngoài. Sau đó, rửa tôm với nước sạch thêm một lần để rửa mặn rồi để vào rổ cho ráo nước. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể dùng giấy ăn để thấm sạch nước trên thân tôm.

Sơ chế nguyên liệu còn lại

Đối với các loại củ quả gia vị thì bạn chỉ cần rửa sạch, gọt vỏ và thái lát mỏng là được. Riêng ớt nên bỏ hạt để tạo độ cay vừa phải cho Mắm tôm chua Huế. Mặc dù những loại gia vị này không cần tốn quá nhiều thời gian sở chế nhưng lại cần đến sự cẩn thận. Theo đó, chúng đảm bảo phải sạch và ráo nước để tránh làm hỏng tôm muối chua khi lên men.

So-che-nguyen-lieu-con-lai
Sơ chế nguyên liệu còn lại

Nấu nước mắm đường

Nước mắm đường có thể xem là linh hồn của món Mắm tôm Hế này. Vì chúng quyết định đến hương vị tôm khi ăn nên quá trình nấu cần được cân đo chính xác. Việc nếu mắm đường quá ngọt hay quá mặt đều sẽ không thể làm tôm chua ngon chuẩn vị xứ Huế được.

Theo đó, trước khi nấu, bạn kết hợp đường và mắm theo tỷ lệ là 130gr:120ml. Khuấy cho hỗn hợp hòa vào nhau rồi đổ vào nồi và cho lên bếp đun. Sức nóng sẽ giúp đường tan chảy nhanh hơn. Bạn nên để lửa vừa và khuấy đều tay liên tục, tránh làm bén dưới đáy nồi. Khi hỗn hợp vừa sôi, đường tan hết thì tắt bếp và chờ cho nước mắm đường nguội.

Trong cách làm Mắm tôm chua Huế thì bột nếp chính là một thành phần rất quan trọng. Nhiệm vụ của chúng là giúp quá trình lên men diễn ra nhanh hơn. Để nấu bột nếp, bạn cho 40gr bột hòa vào 280ml nước rồi bật bếp trên lửa nhỏ. Quá trình nấu phải khuấy đều tay liên tục vì bột dễ chín và vón cục. Đến khi nào bột sệt lại, quánh dẻo thì bạn tắt bếp được rồi.

Nau-nuoc-mam-duong
Nấu nước mắm đường

Cách tôm muối chua

Sau khi chuẩn bị hết các công đoạn sơ chế cho món tôm chua ngọt, lúc này bạn chỉ cần muối chua là được. Theo đó, bạn hãy đổ nước mắm đường vào bột nếp vừa quấy, cho thêm tỏi, riềng và ớt vào, trộn đều đến khi tạo thành một hỗn hợp sền sệt, có màu mật. Tiếp đến, bạn chỉ cần cho tôm đã làm sạch vào, trộn đều là được.

Nhìn chung, cách làm tôm chua ngọt chuẩn vị Huế tương đối đơn giản. Nguyên liệu chuẩn bị cũng rất dễ kiếm nên bạn có thể dễ dàng làm bất cứ khi nào mình muốn. Chỉ cần làm theo đúng tỷ lệ trên, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng thành thục cách làm tôm chua Huế ngon và cực bắt cơm.

Đóng gói thành phẩm

Sau khi ngâm tôm trong hỗn hợp nước sốt thì bạn có thể cho vào lọ thủy tinh, Tuy nhiên để gia vị ngấm đều, bạn nên sắp xếp như sau:Cho một lớp riềng, tỏi và ớt vào đáy lọ, sau đó cho một lớp tôm khoảng 3 đến 4 con tùy vào kích thước, tiếp đến lại một lớp riềng, tỏi, ớt. Cách xếp so le như vậy vừa giúp tôm thơm, thấm vị đều mà khi ăn cũng không còn mùi tanh nữa.

Dong-goi-thanh-pham
Đóng gói thành phẩm

Cách bảo quản

Không chỉ riêng cách làm mắm tôm chua mà với bất kỳ món muối nào, bạn cũng nên bảo quản bằng lọ thủy tinh. Chúng vừa đảm bảo duy trì được nhiệt độ vừa giúp tránh khỏi những tác nhân xấu từ môi trường ngoài. Một lưu ý nhỏ lọ thủy tinh trước khi sử dụng cần được luộc sôi để sát khuẩn và lau khô nhé.

Tôm ngâm chua ngọt Huế sau khi cho vào lọ thì bạn cần muối trong khoảng 10 ngày. Trong thời gian này, tôm sẽ dần chuyển từ màu trắng sang đỏ cam, trong vô cùng ngon mắt. Khi tôm đã chuyển màu hết thì bạn đã có thể thưởng thức món ăn ngay lập tức. Sau đó, bạn có thể bảo quản bằng việc cho tôm vào tủ lạnh, thời gian có thể kéo dài tới 1 năm.

Với các bước làm cụ thể trên, cách làm mắm tôm chua ngon là điều ai cũng có thể làm được. Từ công đoạn làm đến bảo quản đều không tốn quá nhiều công sức. Thay vì đi đến Huế, bạn có thể học hỏi cách làm tôm chua ngay tại nhà để bản thân và gia đình cùng thưởng thức.

Cach-bao-quan
Cách bảo quản

Mắm tôm chua thường ăn với gì?

Với cách muối tôm chua đơn giản trên, bạn có thể làm một số lượng lớn và dùng trong các bữa cơm hàng ngày. Làm mắm tôm chua rất dễ ăn, bạn không chỉ dùng chúng làm mồi nhậu mà còn có thể dùng với một số các món ăn khác. Nếu biết cách làm tôm chua xứ Huế nhưng chưa chọn được món ăn kèm, bạn có thể tham khảo:

Mắm tôm chua ăn với cơm trắng

Ai thông thạo cách làm tôm muối chua đều biết rằng tôm khi chín sẽ rất ngọt thịt, có vị chua ngọt đậm đà và hơi cay cay của ớt. Do đó, chỉ đơn giản là dùng với cơm trắng nóng, hương vị chúng mang lại cũng đều chinh phục được ngay cả những người sành ăn nhất. Với hương vị bắt cơm, chắc chắn bạn sẽ chẳng cần nấu nướng nhiều khi đã có hũ tôm chua bên cạnh.

Cách làm tôm chua ngon ăn với cơm trắng rất thích hợp với những người lười nấu ăn hoặc không có thời gian có bếp núc. Đây sẽ là một món ăn kèm hội tụ đầy đủ gia vị và luôn khiến bạn cảm thấy ngon miệng dù ăn mỗi ngày. Nếu còn không biết nên dùng tôm chua với gì thì bạn có thể tham khảo món này nhé.

Mam-tom-chua-an-voi-com-trang
Mắm tôm chua ăn với cơm trắng

Mắm tôm chua ăn với thịt luộc cuốn bánh tráng

Nếu đã biết cách làm Tôm chua Huế ngon thì có lẽ bạn không thể bỏ qua món thịt luộc cuốn bánh tráng. Đây là món ăn đặc trưng tại xứ Huế với tôm muối chua là thành phần quan trọng nhất. Vậy nên dù ở bất cứ đâu, nếu bạn đã biết cách làm mắm tôm Huế thì món đặc sản này không còn quá khó khăn để thưởng thức.

Để ăn món này, bên cạnh thịt heo luộc, giò chả, bún, rau sống, bánh tráng, người Huế sẽ dùng thêm mắm tôm đu đủ và cà rốt. Trong một miếng cuốn bánh tráng thôi nhưng chúng lại hội tụ đủ hương vị mặn ngọt chua cay, vị tôm thơm, thịt béo ngậy cho đến các loại rau tươi mát, thanh đạm.

Mam-tom-chua-an-voi-thit-luoc-cuon-banh-trang
Mắm tôm chua ăn với thịt luộc cuốn bánh tráng

Nhiều người hiện nay học cách làm tôm chua riềng cũng vì muốn thưởng thức bánh tráng cuốn ngay tại gia cùng với gia đình. Đặc biệt, khi đã thành thục và nắm rõ công thức cách muối tôm chua Huế thì hương vị sẽ ngon chuẩn như thể là bạn đang ăn tại đó vậy.

Mắm tôm chua ăn với bún tươi kèm rau sống

Nếu không thích ăn cuốn vì quá cầu kỳ, bạn có thể làm bún trộn với tôm chua và ăn kèm rau sống. Cách làm đơn giản, không cần chuẩn bị nhiều nhưng hương vị của chúng thì lại cực đỉnh. Đây là một món ăn tuyệt vời mà những người biết cách nấu tôm chua ngọt không thể bỏ qua.

Mắm tôm chua xứ Huế là một trong những đặc sản nổi tiếng mà bất cứ ai cũng đều mê mẩn khi được nếm thử. Với những chia sẻ chi tiết trên, mong rằng bạn có thể làm thành công món ăn này ngay tại nhà. Nếu muốn khám phá thêm nhiều món ăn hấp dẫn, mới lạ, bạn có thể tìm đọc thêm tại: https://khonia.vn

ƯU ĐÃI
Bài viết liên quan:
Nguyễn Thị Kim Loan
Nguyễn Thị Kim Loan

(Út Loan) Kỹ sư chế biến thủy sản.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với nghề làm khô. Mình mong những kiến thức mình chia sẽ sẽ giúp anh chị biết cách chọn con khô ngon để làm những món ăn ngon cho gia đình, làm món quà biếu thân tình cho người thân.

Dacsankhonia
giao-hang-sieu-toc
thanh-toan-cod