Khô Cá Lóc Miền Tây Là Gì? Loại Nào Ăn Ngon Nhất?

Khô cá lóc miền tây là khô gì, cách làm khô cá lóc như thế nào? Có mấy loại khô cá lóc và loại nào ăn ngon? Mua về bảo quản như thế nào để cá không bị khô, ăn luôn ngon như mới?

Kho-Ca-Loc-Mien-Tay-4749
Khô Cá Lóc Là Khô Gì, Ăn Có Ngon Không?

Đây là những câu hỏi nhiều anh chị hay hỏi mình nhất, có lẽ là các anh chị ấy chưa rành về khô cá lóc miền tây. Còn anh chị đã rành về đặc sản khô cá lóc miền tây chưa? Nếu chưa hãy đọc kỹ bài viết này của mình nhé.

1. Khô cá lóc là gì?

Có nhiều anh chị ở miền Bắc hỏi mình khô cá lóc miền tây là khô gì, cá này có độc làm khô ăn chết sao em? Ui, nghe các anh chị ấy hỏi câu này mình thấy dễ thương ghế. Có sự nhầm giữa cá lóc và cá nóc có độc rồi.

Gia-Kho-Ca-Loc-Bao-Nhieu-1Kg
Khô Cá Lóc Có Nhiều Giá Khác Nhau Là Vì Sao?

Đây là khô cá lóc hay còn gọi là cá quả, không phải cá nóc có độc anh chị nha.

Mình giải thích xong hiểu ngay khô cá lóc là cách gọi trong miền Nam, miền Bắc gọi là khô cá quả. Lúc đó mới yên tâm ăn vì mọi lần vào Sài Gòn. Vào miền Tây du lịch ăn đặc sản khô cá lóc ngon quá mà ngoài Bắc không có.

2. Cách làm khô cá lóc như thế nào?

Để làm ra được con khô cá lóc ngon là cả một quá trình, đòi hỏi sứ cẩn thận và bí quyết riêng của từng cơ sở. Từ tiêu chuẩn chọn cá lóc sống làm khô tới đánh vảy, phile, rửa xạch, ướp gia vị và làm khô con cá.

Cách Làm khô cá lóc ngày xưa

Youtube Player

– Tiêu chuẩn mình chọn cá lóc sống làm khô:

Cá lóc phải còn khỏe mạnh, không bị bệnh và dị tật, còn sống bơi lội. Đạt trong lượng trung bình từ 600 – 900g.

Sau khi nhập về xưởng phải được làm khô trong hai ngày, để lâu quá cá sẽ ốm làm khô sẽ giảm đi độ ngon.

Cá sau khi được chọn lựa theo tiêu chuẩn sẽ được đưa vào quy trình làm khô.

– Đánh vảy cá lóc:

Có thể nói đây là một công đoạn để xử lý mùi tanh của cá lóc. Nếu cá đánh vảy bằng tay thì sẽ lâu và không làm sạch được nhớt của cá, nên chính vì vậy có nhiều anh chị ăn nói con khô bị tanh cỏ.

Nếu đánh vảy cá lóc bằng máy sẽ khử sạch nhớt của cá giường như đến 90%. Anh chị ăn con khô cá lóc được đánh vảy bằng máy, sau đó được phile rửa nước muối kỹ sẽ không hề nghe mùi tanh của cá.

– Công đoạn cắt đầu, mang, vây, loại bỏ nội tạng:

Cá sau khi đánh vảy sẽ được cắt đầu, cắt vây, cắt đuôi, làm sạch vảy cá còn sót lại. Sau đó loại bỏ nội tạng rồi đưa qua công đoạn rửa sạch.

– Công đoạn phile tách xương:

Cá được dùng kéo xẻ dọc mình phile, loại bỏ xương sống, sau đó cắt xẻ mình cá thành 4 đường dọc xẻ quạt để sấy nhanh khô và khô đều hơn.

Có thể bạn quan tâm:  Cách bảo quản Khô Cá Sặc Trong Ngăn Đá Không Bị Khô

– Công đoạn rửa sạch:

 • Bước1 : Cá được rửa dưới vòi nước sạch để làm sạch máu cá, chất nhớt, vảy còn sót lại.
 • Bước 2: Cho muối vào thau sạch quậy đều, cho cá vào rửa lại lần nữa để khử mùi tanh
 • Công đoạn ướp cá với đá qua đêm để khử mùi tanh cá.

Cá sau khi rửa sạch được cho vào thùng xốp ướp với đá qua đêm để làm sạch mùi tanh của cá, xếp một lớp đá một lớp cá đến khi gần đầy thùng xốp.

Dưới đáy thùng xốp đục 4 lỗ ở 4 góc thùng để đá rỉ ra từ từ chảy xuống đáy thùng sẽ một lần nửa rửa sạch mùi tanh của cá.

– Công đoạn ướp gía vị:

 • Bước 1: Sáng sớm hôm sau, cá được đưa ra khỏi thùng xốp rửa lại một lần cuối để làm sạch mùi tanh của cá, sau đó cho vào rổ để ráo chuẩn bị đưa qua công đoạn ướp gia vị.
 • Bước 2: Cho cá vào thau ướp gia vị theo công thức gia truyền gồm muối, tiêu hạt đập dập, ớt tươi xay, để trong một tiếng để cá thấm gia vị.

– Công đoạn sấy khô:

Cá được sấy hoàn toàn bằng máy chứ không phơi, sấy bằng máy giúp khô đảm bảo vệ sinh hơn, không bị bụi bẩn, không bị ruồi đậu vào.

Kho-Ca-Loc-Mien-Tay-4751
Cá Được Sấy Bằng Máy Anh Chị Yên Tâm Sạch Sẽ Vệ Sinh

Nhờ vậy, anh chị an tâm là khô cá lóc Khô Nia không hề bị dòi, không dùng hóa chất chống côn trùng. Cá khô sấy thịt sẽ trong và có mùi thơm, màu sắc tự nhiên.

– Bảo quản thành phẩm:

Cá sau khi phơi khô được hút chân không và bảo quản trong tủ đông để con khô cá lóc luôn thơm ngon giữ vững chất lượng sản phẩm mà không bị lên mốc.

Di-Sai-Gon-Mua-Qua-Gi-2367
Đặc Sản Khô Cá Lóc Rất Được Ưa Chuộng Làm Quà Sau Chuyến Đi Sài Gòn.

Khô được hút chân không đóng hộp bảo quản sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng.

3. Khô cá lóc có mấy loại?

3. 1. Khô cá lóc có hai loại là khô cá lóc đồng và khô cá lóc nuôi:

Khô cá lóc hiện tại có hai loại là khô cá lóc đồng và khô cá lóc nuôi. Sản lượng cá lóc đồng hiện nay không còn nhiều nên khô cá lóc đồng hiện nay cũng ít.

Nắm được tâm lý người tiêu dùng ai cũng thích ăn cá đồng nên vẫn có nhiều đơn vị quảng cáo là khô cá lóc đồng. Nhưng đến khi giao là khô cá lóc nuôi.

Sẵn tiện đây mình sẽ chia sẻ cách phân biệt khô cá lóc đồng và khô cá nuôi để anh chị phân biệt không bị mua lầm.

Cá lóc đồng hiện nay trọng lượng tương đối nhỏ, cá lớn bằng bắp tay như ngày xưa rất ít. Cỡ 2 – 3 ngón tay là bị bắt mất rồi. Hi hi

Chính vì vậy, khô cá lóc làm từ cá lóc đồng anh chị xem hình kích thước cá sẽ nhỏ như vầy. Cá sau khi xẻ quạt phơi khô thì cỡ bàn tay người lớn khép lại, thịt cá cũng mỏng chứ không dày như khô cá lóc nuôi.

Có thể bạn quan tâm:  Khô Cá Lóc Có Ướp Đường Không Em?

Nếu anh chị sợ người ta lấy cá lóc nuôi con nhỏ giả cá lóc đồng thì yên tâm. Con cá lóc nuôi mà nhỏ như vậy thì thịt nó bở, mềm ăn là biết cá nuôi liền hà. Cá đồng thịt nó dai hơn cá nuôi còn nhỏ như vậy.

Cá lóc đồng con nhỏ nên 1kg khô sẽ khoảng trên dưới 20 con. Nếu anh chị hỏi khô cá lóc đồng mà 7,8 con thậm chí là 5,6 con 1kg thì đó không phải khô cá lóc đồng đâu anh chị nha. Cá đồng không to như vậy đâu ạ.

3.2. Khô cá lóc 1 nắng và cá lóc khô: 

Cá lóc khô đươc chia làm hai loại là cá lóc một nắng và cá lóc khô hẳn. Khô cá lóc 1 nắng thì ăn thịt mềm và lạt hơn.

Nhược điểm là cá một nắng nên thịt còn tươi phải bảo quản đông lạnh, không để bên ngoài nhiệt độ môi trường quá 24h. Nếu anh chị mua đi nước ngoài hay đi xa thì lưu ý vấn đề này nha.

Cá lóc khô thì tiện hơn, cá khô rồi nên chỉ cần hút chân không là bảo quản đem đi xa được. Anh chị muốn mua về quê làm quà hay đi nước ngoài đều yên tâm không lo cá bị hư.

3.3. Ưu nhược điểm của cá lóc phơi khô và khô cá lóc sấy:

Có hai phương pháp làm khô cá lóc là phơi nắng và sấy bằng máy.

Cá lóc phơi khô đủ nắng và nắng tốt thì ăn con khô khá là ngon. Nhưng có nhiều anh chị sợ con khô phơi ngoài đường dễ bị bụi bẩn, côn trùng.

Kho-Ca-Loc-Mien-Tay1
Khô Cá Lóc Phơi Đủ Nắng Khá Ngon

Ruồi đẻ trứng vào bị dòi đem đi nước ngoài là không thông quan được. Sợ mua con khô về nhà mà khui ra thấy dòi sao giám ăn.

Hoặc sợ con khô bị mùi thum thủm ăn không ngon nếu phơi những ngày nắng yếu mưa nhiều.

Khô cá lóc sấy thì an tâm hơn, con cá được sấy trong máy ở nhiệt độ ổn định 45 độ C trong 24h thì cá sẽ khô. Không có con ruồi nào đậu vào được, cũng không lo bụi bẩn côn trùng nên yên tâm khô cá không bị dòi.

3.4. Cần lưu ý gì khi mua khô cá lóc?

Anh chị cần thận hỏi xem khô ướp có vừa ăn không nha. Bởi vì khô cá lóc có loại ướp lạt vừa ăn phục vụ cho khách du lịch. Cho những anh chị sành ăn, thích ăn lạt. Loại này thì giá thành cao hơn một chút.

Còn một loại khô cá lóc ướp mặn hơn để bảo quản được lâu và giá thành rẻ hơn cho dễ bán. Khô ướp mặn giá rẻ hơn vì cá ướp mặn nên ẩm nặng kg hơn, giá thành sẽ rẻ hơn.

3.5. Muốn ăn khô cá lóc ngon thì chọn loại nào?

Như mình chia sẻ, cá lóc một nắng mềm và lạt ăn khá ngon nhưng hơi khó trong khâu bảo quản nếu đem đi xa. Muốn ăn khô cá lóc ngon và không lo vấn đề bảo quản.

Có thể bạn quan tâm:  Cần Lưu Ý Gì Khi Đóng Gói Khô Cá Lóc Đi Nước Ngoài

Anh chị chọn loại khô cá lóc ướp lạt vừa ăn sấy hoặc phơi khô dẻo vừa tới, không quá khô cứng.

Chọn con khô dẻo như vậy thì chiên hoặc nướng con khô ăn cảm nhận được độ dai ngọt của cá. Khô cá mà cứng quá nhai mệt, cũng làm giảm đi cảm giác ngon miệng.

4. Cách chọn khô cá lóc ngon:

 • Chọn khô cá lóc phơi cũng được, nhưng khô cá lóc sấy thì an tâm hơn. Sạch sẽ, vệ sinh, không lo bụi bẩn côn trùng.
 • Chọn loại khô sấy khô dẻo vừa tới, không quá khô cứng. Như vậy anh chị sẽ cảm nhận được độ dai ngọt của cá.
 • Chọn khô cá lóc được làm từ cá lóc sống 100%. Loại khô này tuy giá thành cao hơn một chút nhưng ăn sẽ cảm nhận được độ tươi ngọt của cá.
 • Chọn khô ướp lạt vừa ăn. Khô mặn quá sẽ giảm cảm giác ngon miệng, không cảm nhận được độ ngọt của thịt cá.
 • Chọn khô không ướp phẩm màu, không có hóa chất bảo quản.
 • Chọn những thương hiệu uy tín, chuyên về khô cá lóc anh chị mua sẽ an tâm hơn.
Kho-Ca-Loc-Mien-Tay-4758
Con Khô Bên Phải Là Khô Cá Lóc Mặn, Con Ở Giữa Ướp Phẩm Màu, Con Bên Trái Là Khô Lạt Vừa Ăn Và Không Ướp Màu.

Có thể anh chị không rành về khô cá lóc, hoặc mua online không đánh giá được con khô. Vậy thì hãy tìm những thương hiệu uy tín chuyên về khô cá lóc, được nhiều người tiêu dùng đánh giá tốt thì mua sẽ an tâm hơn.

5. Cách bảo quản khô cá lóc như thế nào?

Sau khi mang khô cá về nhà, anh chị bỏ ngay vào ngăn đá tủ lạnh, như vậy sẽ giữ con khô đến 6 tháng. Vì khô cá lóc mình không chất bảo quản nên chỉ để bên ngoài nhiệt độ môi trường 5 -7 ngày thôi.

Khi khui túi khô ra dùng, những con còn lại anh chị cho vào túi zipper mình tặng kèm. Khóa miệng túi lại để vào ngăn đá tủ lạnh. Như vậy con khô sẽ không bị vẫn nước, giữ được độ dẻo ăn không bị khô cứng.

Khi lấy khô trong ngăn đá tủ lạnh ra cũng không cần rã đông anh chị nha. Để nhỏ lửa chiên hoặc nướng con khô không cần mất thời gian rã đông.

Đây là những chia sẻ của mình về đặc sản khô cá lóc miền tây. Khô cá lóc có mấy loại, loại nào ăn ngon và cách chọn khô cá lóc ngon như thế nào. Đọc xong bài này anh chị đã hiểu rõ về con khô cá lóc chưa?

Anh chị thấy bài viết này có hữu ích không? Có giúp anh chị hiểu và biết cách chọn, cách bảo quản khô cá lóc ngon. Nếu có hãy chia sẻ bài viết này để các anh chị khác cùng biết anh chị nha.

À, nếu còn thắc mắc gì muốn hỏi Loan, anh chị hãy comment bên dưới nhé.

Banner Homnayangi
Bài viết liên quan:
Nguyễn Thị Kim Loan
Nguyễn Thị Kim Loan

(Út Loan) Kỹ sư chế biến thủy sản.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với nghề làm khô. Mình mong những kiến thức mình chia sẽ sẽ giúp anh chị biết cách chọn con khô ngon để làm những món ăn ngon cho gia đình, làm món quà biếu thân tình cho người thân.

2 thảo luận
 1. Mình đã ăn rất nhiều cá khô của miền tây nhưng thấy khô cá Lóc của KHONIA khá là ngon. Mình cảm nhận được sự tử tế của 2 vợ chồng chú sáng lập. Có dịp về VN mình sẽ ủng hộ 2 bạn tiếp. Chúc KHONIA làm ăn phát đạt và đưa được khô cá qua nước ngoài nhiều nhiều.

  1. Cảm ơn chị Hiền ạ, được chị Hiên tin tưởng ủng hộ và đánh giá, ghi nhận tốt là một niềm hạnh phúc của người làm khô cá. Loan thay mặt đội ngũ KHONIA cảm ơn chị Hiền nhiều, chúc chị sức khỏe và mong có dịp sớm được phục vụ chị thêm nhiều lần nữa ạ.

Comments are closed.

Dacsankhonia
giao-hang-sieu-toc
thanh-toan-cod