Chả Mực Làm Món Gì Ngon? 【Chiên Hay Rim Ngon】

Chả mực là gi? Chả mực làm món gì ngon? Nhanh nhất vẫn là làm món chả mực chiên.

Nếu muốn làm thêm những món ăn khác để thay đổi khẩu vị thì làm món chả mực sốt, chả mực rim xì dầu hoặc rim nước mắm.

cha-muc-lam-mon-gi-ngon
Chả mực đã chiên qua rồi, về anh chị chế biến thành món ăn yêu thích.

Chả mực nấu với gì thì nhà mình hay nấu với cà chua, ăn kèm với xôi nóng,..

Chả mực chấm gì thì chấm tương ớt là ngon và tiện nhất. Mình chưa thấy chấm món nước sốt gì ngon hơn tương ớt.

Chả mực cho bé ăn rất tốt anh chị nha. Như bé nhà mình rất khoái món ăn này, mỗi lần ảnh ăn là ăn 2 – 3 miếng to luôn vì hợp khẩu vị.

Bây giờ mình sẽ chia sẽ vài cách chế biến món ăn từ chả mực nhanh và dễ làm nhất để anh chị biết cách làm nha.

1.  Chả mực chiên hay chả mực rán:

Chả mực đã được rán chín khoảng 80% rồi, về anh chị chỉ cần chiên lại cho chín hẳn.

Chiên chả mực thì không cần đổ quá nhiều đâu, anh chị chỉ cần cho lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo không dính. Chiên chín vàng một mặt rồi trở mặt còn lại lên.

Khi chiên miếng chả mực chín vàng phồng lên và mùi thơm lựng nghe mùi là muốn ăn trên bếp liền hà. Nhưng mà nóng lắm, đừng ăn phỏng miệng anh chị ha.

cha-muc-lam-mon-gi-ngon
Chả mực chiên ăn cảm nhận được vị giòn ngọt nguyên bản của chả mực.

Chả mực chiên xong ăn khi còn nóng ấm, đừng để chả nguội ăn mất ngon. Cắn miếng chả mực da giòn và dai ngoài vỏ, nhai miếng chả mực giòn sần sật và vị ngọt từ mực tươi. Kế với anh chị nhiêu thôi mà mình thấy thèm rồi.

Chả mực chiên chỉ cần chút rau thơm, chấm với tương ớt thôi là đủ. Một món ăn tuyệt ngon để ăn cơm hoặc uống beer rồi.

Chả mực làm món gì ngon thì mình thấy chiên vàng chấm tương ớt là ăn ngon nhất.

2. Cách làm các món chả mực rim:

2.1. Chả mực rim cà chua hay chả mực sốt cà chua:

Nguyên liệu:

  • 300 g chả mực, 3 qua cà chua.
  • Gia vị: Hành lá, hành tím, xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu, tương ớt

Cách làm món chả mực rim cà chua:

  • Chả mực cắt miếng vừa ăn, hành tím băm nhỏ, hành lá lặt sạch thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, cho vào cối sinh tố xay hoặc dùng dao băm nhuyễn.
  • Phi hành cho thơm, cho cà chua vào xào cho cà chua hơi sệt lại thành nước sốt, nêm gia vị vừa ăn.
  • Cho chả mực vào để nhỏ lửa, đến khi nước sốt sệt lại thấm vào miếng chà mực là ngon.
  • Cho chút tiêu và hành lá cho thơm.
cha-muc-lam-mon-gi-ngon
Chả mực sốt cà chua vị chua chua ngọt ngọt ăn khá ngon miệng.

Như vậy là xong món chả mực sốt cà chua rồi, món này chua chua mặn mặn ăn cơm cực ngon luôn anh chị nha. Chả mực làm món gì ngon thì rim hoặc sốt cà chua cũng rất hấp dẫn.

2.2. Chả mực rim xì dầu:

Nguyên liệu:

  • 300 g chả mực
  • Gia vị: Hành lá, hành tím, xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu, tương ớt

Cách làm món chả mực rim xì dầu:

  • Chả mực cắt miếng vừa ăn, hành tím băm nhỏ, hành lá lặt sạch thái nhỏ
  • Pha hỗn hợp gia vị gồm: 3 muỗng cafe xì dầu, 1 muỗng cafe mắm, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe tương ớt trộn đều.
  • Phi hành hơi vàng, cho chả mực vào đảo đến khi chả hơi chuyển sang vàng thì cho hỗn hợp xì dầu vào. Để lửa nhỏ cho thấm gia vị
  • Khi món chả mực thấm gia vị sệt lại thì cho chút hành lá và tiêu vào đảo đều tắt bếp.
cha-muc-lam-mon-gi-ngon
Chả mực rim xì dầu đổi vị ăn cơm.

Món chả mực rim xì dầu làm quá đơn giản anh chị ha, nhưng khi ăn cơm thì cực kỳ ngon miệng luôn đấy.

Cách làm món chả mực rim nước mắm cũng tương tự như chả mực rim xì dầu. Thành phần gia vị cũng như vậy, anh chị thay đổi lượng gia vị nước mắm thành 3 muỗng cafe và xì dầu giảm xuống còn một muỗng cafe.

3. Chả mực chiên ăn với xôi nóng:

Chả mực làm món gì ngon thì anh chị hãy ăn với xôi nóng. Xôi anh chị có thể tự nấu tại nhà hoặc mua ngoài tiệm cho khỏe.

Chả mực chiên chín vàng ăn cùng với xôi nóng là một bữa sáng giàu dinh dưỡng và nắng lượng cho cả nhà.

cha-muc-lam-mon-gi-ngon
Xôi nóng chỉ cần thêm miếng chả mực chiên là ăn ngon lành.

4. Cách làm món chả mực xào cà chua:

Món chả mực xào cà chua làm tương tự như chả mực sốt cà chua luôn anh chị nha.

Nguyên liệu:

  • 300 g chả mực, 3 qua cà chua.
  • Gia vị: Hành lá, hành tím, xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu, tương ớt

Cách làm món chả mực rim cà chua:

  • Chả mực cắt miếng vừa ăn, hành tím băm nhỏ, hành lá lặt sạch thái nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, cho vào cối sinh tố xay hoặc dùng dao băm nhuyễn.
  • Phi hành cho thơm, cho cà chua vào xào cho cà chua hơi sệt lại thành nước sốt, nêm gia vị vừa ăn.
  • Cho chả mực vào để nhỏ lửa, đến khi nước sốt sệt lại thấm vào miếng chà mực là ngon.
  • Cho chút tiêu và hành lá cho thơm.

Chả mực làm món gì ngon thì trong bốn cách chế biến trên, mình thấy chả mực chiên là ngon nhất. Giữ đúng vị nguyên bản của chả mực, lâu lâu muốn thay đổi khẩu vị thì mình mới rim hoặc sốt.

5. Cách bảo quản chả mực không bị chua:

Chả mực Hạ Long thường đã được chiên chín sơ qua khoảng 80%. Khi mua chả mực về anh chị nhớ cho vào ngăn đá tủ lạnh, đừng để ngăn mát vì chưa ăn để lâu trong ngăn mát chả mực bị chua.

cha-muc-lam-mon-gi-ngon
Chả mực chiên ăn cơm cực kỳ ngon miệng.

Cách bảo quản chả mực sau khi khui chả mực ra dùng, những miếng còn lại chưa dùng hết thì cũng cho vào túi zipper mình tặng kèm, khóa miệng túi lại. Để vào ngăn đá tủ lạnh, như vậy chả mực sẽ không bị mắt nước nên chả không bị khô.

Nhớ đừng để chả mực ở bên ngoài hoặc để ở ngăn mát, chả mực sẽ bị chua anh chị nha.

Đây là những chia sẻ của mình về câu hỏi: chả mực làm món gì ngon và cách bảo quản chả mực không bị chua.

Banner Homnayangi
Bài viết liên quan:
Nguyễn Thị Kim Loan
Nguyễn Thị Kim Loan

(Út Loan) Kỹ sư chế biến thủy sản.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với nghề làm khô. Mình mong những kiến thức mình chia sẽ sẽ giúp anh chị biết cách chọn con khô ngon để làm những món ăn ngon cho gia đình, làm món quà biếu thân tình cho người thân.

Dacsankhonia
giao-hang-sieu-toc
thanh-toan-cod