#05 Yếu Tố Để Nhận Biết Khô Cá Dứa Ở Đâu Ngon

Khô cá dứa 1 nắng phải lạt vừa ăn, thịt cá săn chắc, đúng cá dứa thật thì chiên ăn mới ngon. Vậy, khô cá dứa ở đâu ngon và đúng cá dứa thật để mua không bị lầm.

Đây là những thắc mắc rất nhiều anh chị thường hay hỏi mình. Hôm nay mình sẽ chia sẻ để giúp anh chị biết khô cá dứa ở đâu ngon. Cách chọn khô cá dứa như thế nào.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ về những thắc mắc sau:

1. Đầu tiên mình sẽ chia sẻ về thắc mắc khô cá dứa ở vùng nào ngon?

Cá dứa hiện tại có nhiều ở ba tỉnh là Cần Giờ, Vũng Tàu và Cà Mau. Trong đó khô cá dứa Cần Giờ là được nhiều người biết đến nhất.

Mình đã ăn cả ba loại cá dứa ở ba tỉnh này, mình và nhiều anh chị khác cảm nhận cá dứa ở tỉnh nào cũng ngon như nhau. Bởi vì Vũng Tàu, Cần Giờ và Cà Mau đều có những rừng cây mắm phù hợp với đặc điẻm sinh trưởng của cá dứa.

Số lượng cá dứa thiên nhiên bây giờ không còn nhiều. Khô cá dứa được làm từ cá dứa nuôi nên chất lượng cá ở ba vùng này tương đối như nhau.

Không phải khô cá dứa ở Cần Giờ là ngon hơn cá dứa Vũng Tàu hay Cà Mau. Mà con khô cá dứa ngon phụ thuộc vào bí quyết của mỗi cơ sở làm khô, vào chất lượng cá còn sống hay đã chết ngợp.

Chính vì vậy, muốn ăn cá dứa ngon anh chị đừng băn khoăn khô cá dứa ở đâu ngon. Đừng băn khoăn cá dứa Vũng Tàu hay Cân Giờ, Cà Mau nơi nào ngon hơn. Mà quan trọng là chọn được thương hiệu làm khô cá dứa ngon được nhiều người dùng đánh giá ngon.

2. Những yếu tố nào góp phần làm ra một con khô cá dứa ngon?

Đầu tiên là độ tươi sống của cá:

Trong quá trình vận chuyển cá dứa đi tiêu thụ. Sẽ có những con cá dứa bị chết ngợp. Những con cá này thương lái bảo quản lạnh và bán rẻ hơn cá dứa sống vài chục nghìn một kg.

Làm khô cá dứa từ cá chết ngợp cũng được, nhưng lỡ cá chết lâu, thương lái bảo quản lạnh không tốt. Cá bị ươn đem vào làm khô. Anh chị ăn sẽ thấy thịt cá bở và ít ngọt, không được ngon như khô cá làm từ cá dứa sống.

Thứ hai: Độ mặn của cá

Làm khô cá dứa ướp mặn thì sẽ dễ bảo quản và con cá ẩm nặng kg hơn nên giá thành rẻ hơn. Nhưng cá mặn quá ăn cũng không cảm nhận được vị ngọt thịt của cá. Mặn quá ăn cũng không còn cảm giác ngon lành gì nữa.

Muốn ăn khô cá dứa ngon thì anh chị chọn ướp loại ướp lạt vừa ăn thôi. Như vậy sẽ cảm nhận được đợ tươi ngọt của cá. Cá dứa lạt thì muốn ăn cơm cũng được mà làm mồi nhậu cũng ngon.

3. Khô cá dứa có tình trạng bị làm giả thì làm sao phân biệt được thật giả?

Thứ nhất: Xem lưng cá có sọc đen chạy dọc lưng từ đâu xuống đuôi không?

Đây là một đặc điểm tuyệt vời để giúp anh chị phân biệt cá dứa thật giả. Tuy cá tra, cá basa và cá dứa cùng một họ với nhau. Nhưng chỉ có cá dứa là có sọc đen chạy dọc sống lưng từ đầu đên đuôi.

Khô cá dứa mua ở đâu, anh chị  chỉ việc cầm con cá dứa lên xem. Nếu không có sọc lưng đen thì đó chắc chắn là cá dứa giả, có mới là thật.

Thứ hai: Cá dứa giả có lớp mỡ dưới da rất nhiều, cá dứa thật không có:

Đi mua khô cá dứa ở đâu, anh chị hãy nhìn ngay phần da lưng và thịt cá. Nếu cá dứa thật sẽ không thấy lớp mỡ trăng, còn cá dứa giả có lớp mỡ trắng.

kho-ca-dua-loan-can-gioCá tra, cá ba sa có nhièu mỡ hơn cá dứa. Người bán không thể cắt bỏ lớp mỡ cá này vì sẽ làm lõm phần thịt cá, càng dễ bị khách hàng phát hiện mình bán cá giả.

Thứ ba: Cá dứa giả vây bụng to và cong, cá dứa thật vây bụng suôn nhỏ:

Anh chị xem hình mình chụp sẽ thấy, cá dứa thật vây bụng suôn và nhỏ, cá dứa giả vây bụng to và cong. Đây cũng là một yếu tố để phân biệt cá dứa thật giả.

Cá dứa thật bên ngoài vậy màu hồng nhạt, suôn thẳng. Cá dứa giả vây màu xám, thô và cong.

Có nơi làm cá dứa giả họ cắt luôn chiếc vây này. Còn người bán cá dứa thật luôn để cái vây này lại cho khách hàng phân biệt.

Chính vì vậy, anh chị xem mà không có vây này thì chắc chắn đó cũng là cá dứa giả.

Đây là ba đặc điểm chính để phân biệt khô cá dứa thật giả. Muốn biết khô cá dứa ở đâu ngon và đúng là cá dứa thật thì anh chị xem ba đặc điểm này.

Nếu anh chị mua online không cầm cá lên xem được thì anh chị cứ bảo người bán gửi hình cá dứa họ đang bán. Anh chị cứ xem ba đặc điểm này là dù ở tại nhà vẫn biết cách mua đúng khô cá dứa thật.

3. Nên chọn khô cá dứa phơi hay khô cá dứa sấy?

3.1. Khô cá dứa sấy là sao?

Khô cá dứa sấy tức là, thay vì cá dứa được phơi 1 nắng ngoài trời thì cá được sấy 6 tiếng trong tủ kính bằng năng lượng mặt trời. Cá sấy 6 tiếng tương đương phơi ngoài trời 1 ngày.

3.2. Khô cá dứa sấy có khác gì cá dứa phơi?

Về mùi vị hay độ khô của cá thì giống nhau anh chị nha. Chỉ khác là khô cá dứa sấy trong tủ kính thì có nhiều ưu điểm hơn, giúp anh chị an tâm hơn.

Cá dứa sấy trong tủ kính anh chị yên tâm không bị gió bụi hay côn trùng đậu vào. Đặc biệt là cá được diệt trùng vi sinh sạch sẽ khi sấy trong tủ kính.

Trong tủ sấy, mình có nhờ thạc sĩ Hiền thiết kế bắc thêm hệ thống đèn tia cực tím. Chính nhờ vậy, cá trong khi sấy được chiếu tia UV diệt trùng vi sinh sạch sẽ để anh chị ăn con cá dứa khô yên tâm hơn.

3.3 Muốn ăn thì chọn loại nào ngon hơn?

Anh chị chọn cá dứa phơi 1 nắng hay cá dứa sấy 1 nắng đều ngon cả. Mùi vị và độ khô như nhau, cả hai loại mình đều làm từ cá dứa còn sống và ướp lạt vừa ăn nên ăn ngon như nhau.

Nếu anh chị thấy được những ưu điểm của cá dứa sấy. Muốn ăn con con cá dứa sấy yên tâm hơn thì chọn cá dứa sấy anh chị nha.

5. Giá cả khô cá dứa bao nhiêu 1kg?

Khô cá dứa hiện tại có hai loại là cá dứa phơi khô và cá dứa một nắng. Cá dứa phơi khô ít cơ sở làm và thường chỉ làm theo yêu cầu của khách hàng.

Bởi vì giá cá dứa sống tương dối cao, làm ra khô cá dứa khô cần đến 4kg cá dứa tươi nên giá thành sẽ cao khó bán cho người tiêu dùng.

Chỉ có anh chị nào mang đi nước ngoài mà không muốn trữ đông thì mới dặn làm cá dứa khô để mang đi cho dễ.

Cá dứa một nắng hiện tại có hai loại là cá dứa thiên nhiên và cá dứa nuôi. Cá dứa thiên nhiên ăn sẽ ngon hơn, ít mỡ hơn một chút so với cá nuôi.

Cá dứa thiên nhiên giá dao động khoảng 550.000 – 600.000đ/kg tùy cá dứa nhỏ hay to.

Khô cá dứa nuôi một nắng giá giao động từ 400.000 – 480.000đ/kg cũng tùy cá nhỏ hay to.

Còn nếu anh chị hỏi khô cá dứa ở đâu mà họ nói dưới 300.000đ 1kg thì có thể đó là cá dửa giả anh chị nha. Cá dứa giả là cá làm từ cá tra, cá basa nên giá thành rẻ hơn.

Cá bá sa, cá tra cùng họ với cá dứa nên hình dáng tương đối giống. Nhưng cá tra, cá basa mỡ nhiều và thịt tanh hơn ăn không ngon bằng cá dứa.

Cách phân biệt cá dứa thật hay cá tra, cá basa giả cá dứa mình vừa chia sẻ ở trên rồi.

6. Muốn ăn khô cá dứa thì mua khô cá dứa ở đâu ngon?

Khô cá dứa hiện tại có nhiều đơn vị bán, anh chị chưa biết mua khô cá dứa ở đâu ngon thì tốt nhất hãy hỏi bạn bè. Hỏi người thân mình xem họ thường mua ở đâu ngon.

Còn nếu không ai biết thì anh chị hãy hỏi những người chuyên về khô cá dứa. Những thương hiệu làm khô cá dứa uy tín được nhiều khách hàng đánh giá tốt. Anh chị mua ở đó sẽ an tâm mua đúng cá dứa thật và mua được cá dứa ngon anh chị nha.

Anh chị thấy bài viết nãy có hữu ích với mình và những anh chị thích ăn khô cá dứa khác không? Nếu thấy hay anh chị hãy lan tỏa, hãy chia sẻ bài viết này đến nhiều người hơn. Nếu còn thắc mắc gì thì hãy comment bên dưới nha.

Nguyễn Thị Kim Loan
Nguyễn Thị Kim Loan

(Út Loan) Kỹ sư chế biến thủy sản.
Với kinh nghiệm hơn 10 năm gắn bó với nghề làm khô. Mình mong những kiến thức mình chia sẽ, sẽ giúp anh chị biết cách chọn con khô ngon để làm những món ăn ngon cho gia đình, làm món quà biếu thân tình cho người thân.

Facebook Út Loan
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on telegram
Telegram

Bài viết tham khảo

4 bình nhận về “#05 Yếu Tố Để Nhận Biết Khô Cá Dứa Ở Đâu Ngon”

  1. Cá dứa ngon á em, 1kg bữa em giao nhà chị ăn 3 bữa hết trơn. Em có chả mực với cá thu 1 nắng ko?

    1. Dạ, ngon chị Đài ha, chị với gia đình ăn hài lòng là KHONIA cũng vui lây ạ. Có chả mực với cá thu, mực 1 nắng, mực trứng luôn chị Đài nha, để Loan gọi điện tư vấn chị nha.

  2. Cảm ơn bài chia sẻ của bạn, mình đã từng rất giận vì bị lừa mua 5kg cá dứa giả gửi đi nước ngoài. Phải chi mình đọc bài viết của bạn sớm.

    1. Dạ, Loan hiểu cảm giác của anh Quốc. KHONIA cũng không vui khi nghe nhiều anh chị mua phải cá dứa giả nhưng không giúp gì được. Mong là bài chia sẻ này sẽ đến được nhiều anh chị để biết cách chọn cá dứa ngon anh ạ.

Viết nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902.929.878

Scroll to Top

– Mua 1kg cá dứa 1 nắng. TẶNG 1 gói cá lưỡi trâu 1 nắng.
– Chỉ còn 98 đơn hàng cuối cùng.
* Điền thông tin nhận để nhận mã khuyến mãi!